Tannoy Legacy Eaton – Tìm lại nét hoài cổ từ cặp loa bookshelf cỡ lớn

Tannoy Legacy Eaton – Tìm lại nét hoài cổ từ cặp loa bookshelf cỡ lớn

Sunday 16/09/2018 4:00 pm GMT +7

Xem thêm:

Là cặp loa bookshelf duy nhất hiện đang có mặt trong dòng Legacy, loa Tannoy legacy Eaton vẫn sở hữu những đường nét và làm nên đặc trưng của dòng loa này.
Thành phố Coatbridge, Scotland chính là nơi nhiều cặp loa “huyền thoại” của Tannoy được cho ra đời. Kể từ những năm 70 cho đến nay, các kỹ sư ở thành phố này vẫn ngày đêm mệt mài tìm hiểu, sáng tạo và không ngừng biến đổi để đưa những công nghệ mới và hiện đại nhất vào từng sản phẩm của mình. Công nghệ cao kết hợp với tính truyền thống lâu đời đã tạo nên những nét đặc trưng rất cơ bản của từng chiếc loa nghe nhạc cao cấp nước Anh huyền thoại.
Những cặp loa Tannoy từ trước đến nay vẫn nổi tiếng với khả năng tái tạo âm thanh một cách chân thực, sống động và vô cùng hoàn hảo. Chính điều này đã làm cho loa nghe nhạc của Tannoy có khả năng mê hoặc biết bao nhiêu thế hệ người nghe nhạc ở khắp mọi nơi. Truyền thống này vẫn còn kéo dài cho đến tận ngày nay, khi mà những cặp loa thuộc dòng Legacy được hãng sản xuất của Anh chính thức hồi sinh lại.

Loa Tannoy Legacy Eaton

Giới thiệu về loa bookshelf Tannoy Legacy Eaton

Legacy vốn là tên của một dòng loa cũ do Tannoy sản xuất từ năm 1976. Ban đầu, dòng loa này có tới 5 sản phẩm: Arden, Cheviot, Eaton, Devon và Berkeley. Tuy nhiên, trong phiên bản làm lại năm 2017, hai mẫu loa Devon và Berkeley chưa được hãng đem trở lại. Công nghệ HPD (High Performance Dual) từng được hãng giới thiệu từ những năm 70 cũng sẽ quay trở lại, tất nhiên với rất nhiều cải tiến mới được thêm vào nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong suốt hơn 40 năm qua.
Dự án Legacy được thực hiện vốn là để hồi sinh lại một trong những dòng loa danh tiếng nhất của Tannoy, vậy nên tất cả các mẫu loa của Legacy thế hệ mới sẽ được thiết kế để đảm bảo trung thành với nguyên bản nhất có thể, và dĩ nhiên Eaton cũng không phải ngoại lệ. Mỗi chiếc loa Eaton sẽ có kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng là 52cm x 35cm x 25cm, nặng 20kg. Sở dĩ Eaton nặng như vậy là vì thùng loa được làm từ gỗ ván dăm dày tới 19mm, bên trong có các thanh dầm cố định bằng gỗ dán. Có thể thấy, sự đồ sộ vốn có của dòng loa Legacy vẫn được thể hiện rất rõ ở cặp loa bookshelf Eaton.

Loa Tannoy Legacy Eaton dep

Chi tiết kỹ thuật

Legacy Eaton là loa bookshelf hai đường tiếng, sở hữu củ loa đồng trục Dual Concentric khá lớn với đường kính 25.4cm. Củ loa đồng trục Dual Concentric vốn đã từng được sáng chế và áp dụng kể từ năm 1947, nhưng củ loa Dual Concentric của dòng Legacy khá khác biệt so với bản gốc, bởi những củ loa này còn áp dụng công nghệ High Performance Dual để có thể đem đến chất âm ấn tượng cho những gian phòng cỡ vừa. Củ loa Dual Concentric này sở hữu màng loa được làm từ bột giấy, viền cao su được bọc xung quang loa. Ngay chính giữa tâm củ loa là một củ loa tweeter khá bé, đường kính chỉ được 3.3cm, màng loa tweeter được làm từ hợp kim nhôm – ma-giê đảm bảo độ nhẹ cũng như cứng chắc cần thiết. Việc đặt củ loa tweeter sâu trong lòng củ loa woofer đã tạo thành thiết kế họng kèn, có tác dụng tỏa âm rộng hơn cũng như kiểm soát đáp tuyến tần số một cách lý tưởng, giúp âm thanh cân bằng và trung tính hơn.
Với kích thước lớn như vậy, việc cặp loa Eaton sở hữu công suất 400watt cũng không quá kỳ lạ. Việc khó nhất chỉ là tìm một chiếc ampli phù hợp để phối ghép cùng loa mà thôi.

Loa Tannoy Legacy Eaton tot

Ở phía dưới củ loa, người dùng sẽ thấy một bảng điều chỉnh có tác dụng tùy chỉnh âm treble của Arden thông qua việc điều chỉnh hai chốt ở trên bảng. Các chốt này có thể tháo ra và thay đổi vị trí, với chốt phía trên dùng để chỉnh mức năng lượng của các dải treble, trong khi chốt ở phía dưới để chính tần số roll-off của treble. Hệ thống điều chỉnh này hoàn toàn giống với hệ thống điều chỉnh treble của dòng Legacy 1974.
Đối với âm bass, nhà sản xuất đã đặt hai lỗ thông hơi ở phía trên củ loa để làm cổng bass phản xạ. Nhờ vậy, người dùng có thể đặt loa sát tường mà không sợ làm ảnh hưởng gì đến âm bass, một điều, do đó có thể phần nào tiết kiệm được diện tích của gian phòng nơi đặt loa, bù đắp lại cho nhược điểm chiếm quá nhiều diện tích mà thùng loa với kích thước quá khổ đang mắc phải. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể chỉnh âm bass bằng cách đặt mút vào trong các cổng bass phản xạ này.
Cũng giống như Arden, ở đằng sau loa Eaton là hai cặp cọc loa WBT dạng bắp chuối, được mạ vàng 24carat, có thể đi dây biwire. Phụ kiện đi kèm loa còn có cáp jumper nếu người dùng không muốn đấu dây loa như vậy. Ngoài ra, mỗi loa còn có một cọc loa phụ để có thể nối đất nếu muốn.
Thiết kế của Eaton đem đến cho cặp loa này một lợi thế rất lớn, đó là âm trường tỏ ra rất vượt trội so với hầu hết những mẫu loa bookshelf hiện hành bây giờ. Âm trường mà cặp loa đem lại không những tạo ra cảm giác về không gian, vị trí mà còn thể hiện tầng lớp, thứ bậc một cách rõ ràng, từ vị trí mà người ca sĩ đang đứng cho đến nơi dàn nhạc đang đệm ở đằng sau, như thể tất cả được xây dựng theo hướng 3D thay vì 2D thông thường.

Loa Tannoy Legacy Eaton chat

Âm bass của Eaton đem lại cũng rất khác lạ so với thông thường. Không còn cảm giác nhanh, mạnh, gấp gáp thường thấy nữa, thay vào đó, các dải trầm của Eaton nổi lên một cách từ từ để sau đó lấp đầy không gian, giống như thủy triều vậy. Nhìn chung âm bass mà cặp loa Eaton mang lại không quá to tát, cũng không cần tỏ ra “có lực”, bởi lẽ với việc âm bass phủ đầy không gian như vậy cũng đã đủ để khiến người người nghe cảm nhận được năng lượng dồi dào từ cặp loa này rồi.
Đối với treble, Eaton cũng thể hiện rất tốt, tuy có phần hơi ấm nhưng nhìn chung vẫn khá chân thực. Treble thể hiện tốt nhất ở bộ kèn đồng cỡ nhỏ, do đó âm treble khá giàu năng lượng và có sức nặng, một điều không dễ thấy ở những cặp loa khác. Các dải trung cao đem đến cảm giác tương tự với bộ dậy lớn và guitar, đem đến sự rõ nét và chi tiết rất ấn tượng, đúng như những gì mà người ta hi vọng ở một cặp loa Eaton.
Bộ điều chỉnh âm treble, thoạt tiên tưởng giống như Equalizer ở các bộ DAC nhưng thật ra không phải. Khi chỉnh lên +1.5dB trên phần chỉnh roll-off, các dải âm cao dường như rộng mở hơn, khiến các dải trung có không gian rông hơn và sự tập trung vào những dải âm này cũng trở nên nhiều hơn, từ đó khiến tiếng đĩa than cũng ấn tượng hơn.
Cũng tương tự như vậy, khi chỉnh roll-off xuống 2dB, các dải âm cao dường như mềm hơn, khiến các chi tiết trở nên rõ hơn và nhạc cụ bộ dây đem đến những cảm nhận khá ấn tượng.

Loa Tannoy Legacy Eaton hay

Kết luận

Cũng giống như Arden và Cheviot, Eaton xứng đáng là truyền nhân của series Legacy khi không chỉ hồi sinh lại dòng loa này mà còn đem lại những trải nghiệm mới nhờ vào tiến bộ công nghệ hiện tại. Sự ấn tượng mà cặp loa này mang lại đủ sức để khiến cặp loa bookshelf này vượt qua rất nhiều cặp loa sàn đứng khác trên thị trường.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lựa chọn loa sàn đứng trong phạm vi 100 triệu

Nguyễn Hào