Tannoy Prestige GR GRF – Tiếp nối cho mẫu kỷ niệm 90 năm

Thành công từ mẫu loa kỷ niệm GRF 90 chính là động lực để các kỹ sư ở Tannoy tiếp tục với sản phẩm này. Từ năm 2017 đến nay, đây vẫn là một trong những mẫu loa được ưa chuộng của dòng Prestige GR.

Kể từ năm 2014 đến nay, Prestige có thể xem như là dòng loa biểu tượng của Tannoy. Với tư cách là dòng loa cao cấp nhất, Prestige cũng sở hữu những gì làm nên đặc trưng của hãng – từ thiết kế driver dual concentric, khả năng tinh chỉnh cho cả âm bass cũng như treble cho đến thiết kế thùng loa cổ điển cực kỳ sang trong. Theo Tannoy, đối với dòng Prestige GR họ không chỉ cải tiến lại ngoại hình của loa mà còn áp dụng nhiều cải tiến mới, sử dụng những vật liệu làn nón loa mới, driver tweeter mới, cải tiến lại phân tần và sử dụng công nghệ Deep Cryogenic Treatment một cách hiệu quả hơn. Đây không phải chỉ là những lời nói quá, bởi những ai đã từng trải nghiệm các cặp loa như Westminster GR hay Canterbury GR cũng sẽ nhận ra sự thay đổi mà họ mang lại.

loa tannoy prestige gr grf

GRF là một mẫu loa rất đặc biệt, không chỉ bởi nó nằm trong dòng loa cao cấp Prestige GR mà nó còn mang trong mình một ý nghĩa lớn hơn. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem ý nghĩa đó là gì và lý do vì sao từ năm 2017 đến nay, đây vẫn là một trong những mẫu loa được ưa chuộng của dòng Prestige GR.

Giới thiệu loa Tannoy Prestige GR GRF

Trước khi bắt đầu với GRF, chúng ta sẽ nói về một mẫu loa khác – mẫu loa làm nên cảm hứng cho các kỹ sư ở Tannoy làm ra GRF sau này. Năm 2016, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập hãng, Tannoy có cho ra mắt một phiên bản đặc biệt, chỉ có đúng 90 cặp loa duy nhất có tên là GRF 90. Không cần phải nói, đây chính là mẫu loa bán nhanh nhất trong lịch sử của họ. Nhận thấy sự thành công mà GRF 90 mang lại, đến tháng 1/2017, Tannoy trong một cuộc họp báo tuyên bố chính thức rằng họ sẽ tiếp tục mẫu loa này nhưng dưới một hình thức khác – một sản phẩm không giới hạn về số lượng, chính thức lên kệ vào tháng 2/2017. Đó chính là Tannoy Prestige GR GRF.

loa tannoy prestige gr grf dep

Có thể thấy, Tannoy vẫn giữ nguyên tất cả các đặc điểm của GRF 90 lên trên mẫu loa mới này. Chỉ cần nhìn qua cũng thấy cặp loa này được làm theo phong cách cực kỳ cổ điển, với thùng loa làm từ ván gỗ bulo, cạnh bên uốn cong hướng về phía sau nhìn rất nghệ thuật. Mặt trước loa dày 2mm, bên trong lại được gia cố chắc chắn để đảm bảo rung chấn không tác động xấu đến hiệu năng trình diễn của loa. GRF không quá đồ sộ như một số mẫu loa đầu bảng của dòng, thể tích chỉ khoảng 21 lít, kích thước các cạnh là 1240 x 550 x 465mm.

Chi tiết kỹ thuật

Có một lý do khiến Tannoy sử dụng cấu trúc Dual Concentric cho các sản phẩm của mình suốt 70 năm nay. Về mặt lý thuyết, loa chỉ sử dụng một driver toàn dải sẽ là một thiết kế lý tưởng nhất do không mắc phải các vấn đề về âm học khi tách dải tần số ra thành nhiều vùng. Tuy nhiên, hạn chế về mặt vật liệu khiến cho driver toàn dải không phải là một driver hoàn hảo, bởi lẽ những driver toàn dải có khả năng chơi tốt các dải trầm sẽ bị kém về mặt dải cao và ngược lại.

loa tannoy prestige gr grf hay

Thiết kế Dual Concentric tuy sử dụng hai driver nhưng lại đặt chúng trên một trục thẳng. Thiết kế này có ưu điểm lớn nhất là tần số cao và tần số trầm sẽ có cùng trục ngang và trục dọc, do đó sóng âm từ loa phát ra là một sóng âm hợp nhất chứ không phải nhiều sóng âm từ nhiều vị trí khác nhau. Thiết kế loa thông thường đôi lúc người nghe có cảm giác như tiếng bộ dây ở một nơi, bộ hơi ở một nẻo thay vì cùng một vị trí tổng thể, hoặc âm thanh có hiện tượng kéo đuôi do các dải tần số bị trễ pha về thời gian. Đó là những nhược điểm mà Dual Concentric tập trung loại bỏ.

Đối với GRF, Tannoy sử dụng một driver tweeter 5.2cm màng hợp kim nhôm/magie đặt ở chính tâm driver woofer, bản thân tweeter này đặt trong một họng kèn số mũ (exponential horn). Nhìn chung, đặc điểm âm học của họng kèn số mũ là giữ âm lượng cùng một mức cho toàn bộ dải âm. Tuy nhiên, họng kèn lớn, cổ dài sẽ khiến khoảng tỏa âm bị thu hẹp khi tần số tăng lên. Nguyên nhân là bởi kết cấu họng kèn cho phép sóng âm phát ra từ rìa màng loa có khoảng hành trình dài hơn sóng âm từ tâm màng loa, từ đó khiến các dải tần số cao hơn có thể bị ngưng và tạo đỉnh trên biểu đồ đáp tuyến tần số. Để giải quyết vấn đề này, Tannoy sử dụng họng kèn dạng Pepperpot (đáy họng kèn có những lỗ nhỏ) kiêm luôn vai trò của núm định pha đặt phía trước màng loa tweeter. Việc sử dụng họng kèn Pepperpot cũng giúp cho loa có điểm cắt tần rất thấp, chỉ 1.1kHz. Như vậy, driver woofer sẽ không bao giờ chạm đến ngưỡng xuất hiện dấu hiệu méo tiếng.

loa tannoy prestige gr grf mat

Driver woofer sử dụng màng giấy truyền thống, có đường kính 300mm, xung quanh là viền vải cuộn kép để cải thiện cho hệ số tắt dần. Loa sử dụng cuộn voice coil tròn đường kính 52mm, hệ thống nam châm Alnico V khá mạnh. Ở đằng sau loa là các lỗ thông hơi Dual Variable Distributed Port có nhiệm vụ hỗ trợ cho các dải trầm sâu và mở rộng hơn. Phía trước là một bảng điều khiển nhỏ, dùng để chỉnh suy hao cho dải cao trong phạm vi 5 kHz đến 27 kHz. Ngoài ra bảng điều khiển này cũng chỉnh mức năng lượng cho các dải cao với mức ± 3dB.

Với độ nhạy 95dB và đáp tuyến tần số 24Hz – 27kHz, cặp loa GRF có thể đặt trong những phòng nghe rất rộng, diện tích lên đến 60m2. Theo khuyến nghị từ nhà sản xuất, cặp loa này có thể phối ghép với rất nhiều ampli có công suất từ 20 watt cho tới 280 watt.

loa tannoy prestige gr grf tot

Kết luận

Trong tầm giá của Tannoy GRF, người nghe có thể tìm thấy khá nhiều cặp loa cạnh tranh từ các hãng loa nổi tiếng như Focal, Chario, Gamut hay Magico. Tuy nhiên, hiếm có cặp loa nào đem đến sự tiện lợi, thoải mái trong việc tinh chỉnh giống như Tannoy, không chỉ để phù hợp với đặc tính của phòng nghe mà còn để phục vụ cho sở thích của người nghe. Tuy vậy, những điểm này không thể làm mất đi chất âm đặc trưng của Tannoy như trung lập, chi tiết mà không kém phần nhạc tính. Đó có lẽ cũng là lý do vì sao Tannoy quyết định kéo dài tuổi đời của GRF 90, chuyển hẳn thành phiên bản GRF như chúng ta thấy hiện giờ.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Bách Diệp