Tay cần đĩa than Jelco TK850M

Jelco là một thương hiệu khá nổi tiếng trong giới chơi đĩa than, được thành lập ở Tokyo, Nhật Bản từ năm 1920. Thương hiệu này gần như trở thành một tượng đài đối với những audiophile giàu kinh nghiệm cũng như một số hãng đĩa than – những người luôn mong muốn tìm kiếm những tay cần với hiệu năng vượt trội so với giá thành. Vài năm trước, Jelco cho ra mắt một dòng tay cần mới sử dụng trục tay cần hình lưỡi dao, gọi là dòng TK. Cho đến nay, dòng sản phẩm này đã bước sang thế hệ thứ 2 và tay cần đĩa than Jelco TK850M là một trong số đó.

Jelco TK850M

Giới thiệu tay cần đĩa than Jelco TK850M

Các tay cần TK850 sử dụng cơ chế trục xoay hình lưỡi dao, khác với trục xoay gimbal của các tay cần SA-750D. Về cơ bản, các tay cần TK sử dụng trục xoay hình lưỡi dao bằng thép cứng cho chuyển động dọc và trục xoay đơn điểm cho chuyển động ngang. TK850 là tay cần “static balance”, nghĩa là lực tì đầu kim được thiết lập bằng cách chỉnh cục đối trọng. Tay cần mất cân bằng nhẹ sẽ sinh ra lực tì vào đầu kim. Những tay cần đắt đỏ hơn như TK950 bổ sung thêm cơ chế cân bằng động. Ở những tay cần này, cục đối trọng được thiết lập để tay cần cân bằng hoàn toàn với lực tì đầu kim bằng 0, và việc điều chỉnh cơ chế lò xo sẽ áp lực vào kim. Những tay cần cân bằng động được cho là có khả năng bám đĩa tốt hơn chút vì lò xo sẽ nén khi tay cần bị kim đẩy lên rồi lại đẩy ra lúc đầu kim quay trở lại.TK850 được xem như là một phiên bản đơn giản và giá thấp hơn, do đó cơ chế cân bằng động biến mất hoàn toàn. Thay vào đó, nó hoạt động dựa vào trọng lực và lực tì đầu kim sẽ duy trì không đổi.

Jelco TK850M dai

Tay cần đĩa than Jelco TK850M là phiên bản có độ dài tầm trung 25cm, trong khi phiên bản S có độ dài 22.9cm và phiên bản L là 30cm. Về cơ bản, tay cần dài hơn thường có chất tốt hơn do giảm được méo tiếng sinh ra bởi cấu trúc hình học. Tất nhiên, việc lựa chọn phiên bản nào vẫn còn phụ thuộc vào mâm đĩa than của người sử dụng.

Chi tiết kỹ thuật

Phiên bản MKII của dòng tay cần TK850 giới thiệu một vài cải tiến mới so với phiên bản đầu, chủ yếu tập trung vào dây đấu trong. Các dây của tay cần đĩa than TK850M là dây đồng Pure Copper Ultra High Drawability (PCUHD) với lớp mạ bạc khá dày. Lớp đồng được sử dụng có độ tinh khiết 4N, trong khi độ tinh khiết lớp bạc mạ ngoài là 5N.

Ngay cả những dây nối nhỏ cho headshell dạng Litz của tay cần cũng được làm với chất liệu giống như vậy. Với thiết kế đầu kết nối DIN, headshell này có thể dễ dàng tháo rời khỏi tay cần, và đầu kết nối cho dây nối headshell được mạ rhodium với chất lượng khá cao. Các đầu kết nối này cực kỳ thuận tiện cho việc lắp đặt, vì headshell và kim có thể dễ dàng tháo rời trong quá trình lắp đặt và điều này có thể gây nguy hiểm cho kim. Bên cạnh đó, thiết kế này cũng cho phép tay cần tương thích với nhiều loại kim khác nhau, người dùng chỉ cần thay đổi lực tì kim và góc tì kim dọc khi chuyển sang kim mới.

Headshell của tay cần đĩa than Jelco TK850M cũng cho phép điều chỉnh góc phương vị thông qua một ốc giữ khá đơn giản. Lực tì đầu kim có thể tinh chỉnh bằng một cơ chế xoay ở tạ sau, với một vòng chỉ báo xoay được để đặt mức, sau khi đã đạt được lực tì đầu kim mong muốn và đo lại bằng máy. Tạ sau cũng có hai vị trí đặc biệt để tương thích với trọng lượng tối đa của kim. Những kim có trọng lượng rất nhẹ có thể sẽ cần dùng thêm cục nặng cho headshell để đạt được trọng lượng cần thiết.

Jelco TK850M dep

Việc điều chỉnh góc tì đầu kim dọc được thực hiện qua bộ ốc chỉnh trên trụ đỡ tay cần. Đối với nhiều người, điều này là không thực sự cần thiết, trừ khi người dùng có nhiều kim đĩa than khác nhau và muốn thay đổi thường xuyên để trải nghiệm chất âm của chúng.

Cơ chế chống trượt sử dụng lò xo của tay cần cũng điều chỉnh được thông qua một núm xoay. Phần đỡ tay cần và khoá tay được tích hợp với bệ tay cơ, đồng thời cơ chế nâng tay thuỷ lực cũng xuất hiện trên tay cần Jelco TK850M.

Không như nhiều tay cần đắt đỏ khác, TK850M không sử dụng bất cứ vật liệu hay công nghệ sản xuất kỳ lạ nào. Jelco vẫn chỉ sử dụng nhôm, thép và magie, đồng thời áp dụng công nghệ quen thuộc với bàn tay kỹ sư giàu kinh nghiệm. Như vậy, giá trị của tay cần này nằm ở những gì mà nó mang lại, chứ không phải vật liệu, công nghệ lạ hay marketing. Đó mới là những giá trị mà một sản phẩm high-end đúng nghĩa cần phải hướng đến.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 1 | TapChiHiFi TV 191