Telarc, Frederick Fennell và hành trình bước vào thế giới của các bản thu digital

Telarc là một trong những hãng thu âm nổi tiếng nhất thế giới với các bản thu chất lượng cao. Và sự nổi danh của hãng gắn liền với nhạc trưởng Frederick Fennell cùng dàn nhạc Cleveland Symphonic Winds.

Trong hơn 30 năm qua, đĩa CD đã trở thành phương thức lưu trữ chủ yếu cho các bản thu. Đầu đĩa CD đã từng bước thay thế ngoạn mục mâm đĩa than, đầu băng cối cũng như máy cassette ở hầu hết các gia đình, thậm chí còn góp mặt vào hệ thống âm thanh xe hơi. Sự phát triển công nghệ audio digital ngày càng được cải thiện, giúp cho các bản thu trên CD đạt được chất lượng như ngày nay. Không phải ai cũng biết rằng bản thu nhạc cổ điển bằng định dạng digital đầu tiên ở Mỹ là của nhạc trưởng Frederick Fennell và dàn nhạc Cleveland Symphonic Winds, biểu diễn bản Suite No.1 & 2 của Holst, tổ khúc Music for the Royal Fireworks của Handel và Bach Fantasia in G. Các bản thu này đều do Telarc Records thực hiện năm 1978. 5 năm sau, đây cũng là đĩa thu đầu tiên được phát hành trên định dạng digital mới, từ đó đưa công nghệ này đến với đại chúng một cách rộng rãi hơn.

Frederick Fennell

Telarc được thành lập ở Cleveland, Ohio năm 1977. Hai nhà sáng lập của hãng là Jack Renner và Robert Woods đều là nhạc công và giáo viên dạy nhạc cổ điển. Hai bản thu đầu tiên của Telarc đều được làm bằng phương pháp thu trực tiếp lên đĩa master không thông qua băng từ. Ở thời điểm đó, cả Renner và Woods đều bị hấp dẫn bởi công nghệ thu âm digital mới của Tom Stockham từ công ty Soundstream, Inc. Đây cũng là công ty phát hành các bản thu digital thương mai đầu tiên trên nước Mỹ. Stockham, được Renner gọi là cha đẻ của phương pháp xử lý tín hiệu digital, đã phát triển một máy thu âm digital 16-bit sử dụng máy thu băng từ tốc độ cao và biểu diễn các bản thu từ thiết bị này tại hội nghị của Hiệp hội Kỹ thuật Hoa Kỳ mùa thu năm 1976. Rất nhanh chóng, Renner và Woods lập quan hệ đối tác với Stockham. Họ đề nghị ông tăng đáp tuyến tần số của các dải cao trên hệ thống digital, từ 17 kHz lên 22.5 kHz với tần số lấy mẫu 50 kHz, mức độ này trước đó chưa bao giờ từng xuất hiện. Với lợi thế này, Telarc nhanh chóng làm chủ digital trước các hãng thu âm lớn khác, với công nghệ thu âm tiên tiến nhất lúc bấy giờ. Woods cho biết, công nghệ thu âm digital so với đĩa than cực kỳ khó, là một cơn ác mộng đúng nghĩa, nhưng đó là cách duy nhất đã tạo nên sự chân thực của một buổi biểu diễn trực tiếp với những công nghệ xuất hiện lúc bấy giờ.

Renner và Woods khi đó đã quyết định rằng dự án đầu tiên của họ phải là một thứ gì đó thật đặc biệt, với độ động cực kỳ lớn. Họ cũng cần một nhạc trưởng tham gia cùng dự án, và Frederick Fennell là người đầu tiên mà hai người nghĩ tới. Fennell thành lập dàn nhạc Eastman Wind Ensemble năm 1952 tại Đại học Rochester, New York. Cùng với dàn nhạc của mình, ông đã phối hợp với Mercury Records để tạo ra các bản thu hi-fi và stereo. Trong sự nghiệp nhạc trưởng của mình, ông được lưu lại trong The New Grove Dictionary of Music and Musicians nhờ việc đem đến quan niệm hoàn toàn mới về nhạc cụ bộ hơi. Phong cách chỉ đạo sáng tạo, đậm chất biểu diễn của ông đem đến sự hứng thú cũng như đánh giá cao cho các bản nhạc hòa tấu. Renner và Woods đã đề nghị Fennell thu âm lại một vài bản nhạc nổi tiếng do Eastman Wind Ensemble thể hiện, và ông ta đồng ý ngay lập tức.

Cleveland Symphonic Winds

Bản thu âm này cũng là cơ hội giới thiệu dàn nhạc Cleveland Symphonic Winds, với toàn bộ bộ gõ, nhạc cụ dăm và bộ kèn đồng của Cleveland Orchestra, cùng với một vài nghệ sĩ địa phương khác. Fennell nhận định rằng đây là một trong số những lần hiếm hoi trong lịch sử thu âm giao hưởng chuyên nghiệp, có một nhóm như vậy biểu diễn tại nước Mỹ. Các màn biểu diễn diễn ra vào ngày 4 và 5 tháng Tư năm 1978 tại Severance Hall, được thu lại bằng máy Soundstream Digital Tape Recorder. Trong năm đó, sách kỷ lục Guiness cũng ghi nhận bản thu này là bản thu với tiếng trống bass nghe được trên toàn thế giới khi nhắc đến bộ gõ đặc trưng trong các bản Suite của Holst.

Vài năm sau, một nhóm các kỹ sư của Sony và Philips bắt đầu giới thiệu Red Book, tiêu chuẩn cho đĩa CD audio vào năm 1981. Khi đĩa CD chính thức phổ biến trên thị trường hai năm sau đó, tác phẩm của Telarc và Fennell trở thành một trong những bản thu đầu tiên được phát hành trên định dạng digital, tiếp tục trở thành tiêu chuẩn cho công nghệ thu âm về sau này. Hiện tại, bản thu này vẫn xuất hiện trong danh sách của Telarc (ASIN B000003CSE). Telarc cũng tiếp tục thực hiện nhiều bản thu thuộc nhiều thể loại khác nhau, trong đó có Jazz, cổ điển và Blues. Các biên tập viên của hãng vẫn làm việc tại studio ở Cleveland.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những cặp loa có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 2

Nguyễn Hào