Hệ Thống Audio Research, Wilson, Crystal Và HRS – Cho chất lượng âm thanh tự nhiên

“High-end” là một thuật ngữ mang một ý nghĩa cụ thể nhưng nó không ngụ ý một điều gì đó rõ ràng. Về mặt âm thanh, nó không hẳn chỉ là về hiệu suất mà là một thể loại đặc biệt về hiệu suất. Về mặt lịch sử, nó thể hiện quan điểm của một phần audiophile thuộc “cánh tả”. Thật không bất ngờ khi thuật ngữ đó (mà thực ra là toàn bộ khái niệm) đã được đề cập đến lần đầu tiên tại tạp chí The Absolute Sound bởi Harry Pearson. Hãy hỏi phần lớn những audiophile để nhanh chóng phác thảo ra một hệ thống high-end điển hình và cuối cùng bạn sẽ đi đến với một thứ gì đó giống như một hệ thống đặc trưng ở đây. Một lần nữa, điều đó không có gì là bất ngờ, ít nhất là tại UK, bạn sẽ không có được cái gì “high-end” hơn so với Audio Research, Wilson Audio và tất nhiên là cả Absolute Sounds, một nhà phân phối được đặt tên cho một tạp chí tại US nhưng có trách nhiệm giới thiệu các sản phẩm high-end của US và hướng tới thị trường UK.

Hẹ thong Audio Research, Wilson, Crystal Và HRS dep

Power ampli Reference 150SEampli (line-stage) Reference 10 của Audio Research đã cùng được nghiên cứu và phát triển giống nhau đến với các loa mà chúng sẽ kết hợp cùng. Reference 150SE có thể được coi là mẫu sản phẩm để hoài niệm về con Audio Research D90,mặc dù nó được thiết kế dựa trên con D115 với bốn tube đầu ra 6550 mỗi kênh. Giống như Sasha 2, nó cũng có một sự đổi mới về công nghệ mang tính then chốt. Sử đổi mới này chính là việc nó trở thành một trong những sản phẩm đầu tiên của hãng có sử dụng tube đầu ra KT150.
Tuy nhiên, nó không chỉ dừng lại ở đây, nó còn cho người dùng thấy nhiều thứ được cải tiến hơn. Thân máy được gắn thêm một cặp quạt gió ở phía sau để giúp nó tản nhiệt. Cặp quạt gió này có thể điều chỉnh tốc độ bằng cách sử dụng hai công tắc nhỏ được giấu ở phía dưới vỏ thân hộp. Mặc dù hai quạt gió này hoạt động không phải quá êm dịu, nhưng chúng có tốc độ nhất nhanh.

He thong Audio Research, Wilson, Crystal Và HRS tot

ARC đã có một bề dày lịch sử trong việc sản xuất các cặp ampli đèn huyền thoại và Reference 10 cũng không ngoại lệ, chắc chắn nó sẽ không phá hỏng được huyền thoại đó. Nhằm hướng đến sự phát triển của dòng ampli được sản xuất với số lượng có hạn nhân kỉ niêm 40 năm thành lập – Anniversary Edition Reference, nó chắt lọc một lượng lớn những cải tiến đáng kể từ những sản phẩm tiền thân nó cùng với một giao diện màn hình cảm ứng, kết hợp với một nút điều khiển âm lượng đơn khá lớn. Điều đáng buồn là nó không có được sự đối xứng hoàn hảo giống như chiếc ampli chủ lực ARC trước đây, những băn khoăn ban đầu của tôi nhanh chóng được xua tan bởi sự kiểm soát tích cực, hoàn toàn trực quan và những nút lựa chọn được cung cấp qua màn hình cảm ứng.

Tôi đã nói rằng những nhà sản xuất hàng đầu sẽ dần chuyển sang kiểu thiết kế màn hình cảm ứng, họ cần đảm bảo rằng họ sẽ thực hiện chúng với cùng một tiêu chuẩn như Apple và iPhone/iPad. Đó chính xác là những gì mà ARC đã làm ở đây và kết quả rõ ràng là chúng rất dễ sử dụng. Với một bộ đầy đủ cả đầu vào, đầu ra cân bằng và không cân bằng, Reference 10 là một chiếc ampli toàn diện như chính khả năng của nó, phù hợp tuyệt đối với nhiệm vụ hoạt động các đầu vào cân bằng của Reference 150SE.

He thong Audio Research, Wilson, Crystal Và HRS chuan

Đánh giá hệ thống thường được xem như là một điều gì đó giới hạn: bạn phải đánh giá chúng trong một hệ thống. Thật không may mắn điều đó thường đúng trong âm thanh và những bài đánh giá về từng sản phẩm riêng lẻ thường không đồng bộ. Chúng ta không thể chỉ nghe độc một chiếc ampli hay một chiếc đầu CD, ta phải nghe chúng trong cùng một hệ thống. Hệ thống tốt nhất là lớn hơn đáng kể so với tổng số các thành phần của chúng và đây là một trường hợp điển hình. Thay vì gắn với một đóng góp cá thể ở đây, điều thú vị và hữu ích hơn chính là sự thấu hiểu làm thế nào chúng ta có thể chạm đến được những khoảnh khắc tuyệt vời. Vâng, tôi có thể ngạc nhiên với những điểm ngọt ngào và sự gắn kết không gian tổng thể, và chắc chắn nó sẽ khá dễ dàng để đặt những điều đó xuống với những sự sửa đổi trong Sasha 2. Nhưng bạn có thực sự nghĩ rằng ampli line-stage Reference 10 không chơi một phần như thế?

Trên thực tế, nếu như tôi chỉ ra những gì khiến cho hệ thống này hoạt động tốt đến như vậy, thì Ref 10 sẽ thực sự giành được sự chú ý. Chắc chắn CD9 cũng mang đến những dấu hiệu và Ref 150 cùng Sasha phải duy trì rồi thể hiện chúng ra, nhưng đó là cơ sở mà đầu tư chúng với sự toàn vẹn và uy quyền của âm nhạc mà tôi nghe được ở đây. Nó là nền móng vững chắc cho sự phát triển của công ty và là chất keo gắn kết toàn bộ mọi thứ lại với nhau.

Có những yếu tố khác cũng không kém phần quan trọng. Đào sâu thêm nữa vào khái niệm gắn kết hệ thống, Absolute Sounds đảm bảo rằng tôi đã hoàn toàn sử dụng những dây nối Crystal Cable của Absolute Dream để kết nối với cung cấp nguồn AC, các đường tín hiệu cân bằng và dây loa. Có thể họ khăng khăng gắn kết mọi thứ vào một bảng Artesania khiến phòng nghe giống như một kho chứa nội thất. Thay vào đó, chúng “cho phép” tôi sử dụng những bảng HRS RXR tuyệt vời được trang bị với một cặp hỗn hợp M3X và R3X, bộ ghép Nimbus và các tấm bảng giảm xóc. Lần đầu tiên nghe, tôi đã cực kì ấn tượng với âm thanh của hệ thống, đó là một trong những bước cuối cùng mà thực sự nâng cao hiệu suất của nó. Chuyển đổi các kết nối loa từ 4 Ohm lên 8 Ohm trên Ref 150SE được giới thiệu một sự gia tăng đáng kể trong sự hiện diện, sự gần gũi và sự sống động của nó. Mặc dù trên thực tế Sasha thể hiện một tải rắn 4 Ohm với trở kháng tối thiểu mà hầu như không chen vào điểm 2 Ohm phía trên.

Loa Wilson cùng với những thiết bị điện tử ARC luôn luôn thực hiện những thứ liên quan đến không gian. Từ những điểm ánh sáng lấp lánh trong âm tầng của hệ thống Watt cơ bản đầu tiên cho đến sự ấm áp rộng lớn và sự hiện diện của SP8 và 10, chúng nhanh chóng trở thành thương hiệu âm thanh cho những tên tuổi khác nhau.

He thong Audio Research, Wilson, Crystal Và HRS chat luong

Hãy cùng thưởng thức những màn trình diễn của hệ thống này. Khi mở những bản nhạc quen thuộc với nó, bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên trước sự hiện diện tuyệt đối mà nó mang đến cho hiệu suất màn trình diễn. Nếu điểm nhấn của một hệ thống lớn là mang đến những kí ức, những cảm xúc của màn trình diễn ở khán phòng đến với người nghe vậy thì đây chắc chắn là một hệ thống tuyệt vời. Điều đó một phần là để làm với kích thước và sự đa chiều của âm thanh, một phần là để làm với khả năng của hệ thống đối với sự thay đổi của những bản nhạc trong mức độ dải động của chúng.

Bạn đang nghe những bản nhạc cổ điển của Decca Analogue Years, những bản nhạc Rock hay nhạc Pop,… tất cả đều không quan trọng. Bạn sẽ ngay lập tức nhận ra chất lượng tự nhiên với những giai điệu và đáp ứng dải động dễ dàng, âm thanh phong phú mà bạn đã quen thuộc từ lâu trong những hệ thống ARC cơ bản. Nhưng nơi mà hệ thống này có một bước tiến đáng kể chính là cảm giác tự nhiên về nội dung, về sự tập trung năng lượng và mục đích âm nhạc.

Thành phần hệ thống Audio Research, Wilson, Crystal Và HRS

Audio Research Reference CD9 Giá: £10,998
Audio Research Reference 10 Giá: £25,998
Audio Research Reference 150SE Giá: £11,998
Nhà sản xuất: Audio Research Corporation
URL: www.audioresearch.com
Wilson Audio Sasha Series 2 Giá: £30,998/cặp
Nhà sản xuất: Wilson Audio Specialities
URL: www.wilsonaudio.com
Crystal Cable Absolute Dream Giá : từ £10,000
Nhà sản xuất: Crystal Cable
URL: www.crystalcables.com

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 5 dây HDMI đáng lựa chọn phân khúc tầm trung

Thanh Thanh