Hệ thống loa Paradigm Prestige 15B – Thiết kế nhỏ gọn

loa Paradigm Prestige 15B

Giá tham khảo:  $6,145

Nhận định chung

Dòng loa Prestige của Paradigm và phụ kiện Seismic 110 sử dụng thiết kế củ loa độc đáo để đạt được độ minh bạch và mạnh mẽ đáng kinh ngạc.

Khi tôi viết vài review cho hệ thống loa này, tôi không thể nào giũ bỏ ra khỏi đầu một chủ đề không liên quan là “Pono hate”. Tôi đã dành hàng giờ ngồi trước bàn phím máy tính, liệu tôi có cơ hội nào để thuyết phục độc giả rằng một hệ thống loa trị giá 6.145 USD đáng để nghe thử khi mà một chiếc đầu đĩa trị giá 400 USD được “chào đón” bằng những lời như “đừng mua chúng” hay “đó là hàng giả”?

loa Paradigm Prestige 15B dep

Tuy nhiên hãy mở rộng tâm trí bạn ra và đón nhận ý tưởng rằng một hệ thống loa với thiết kế tuyệt vời sẽ đưa bạn đến gần hơn với âm nhạc. Đó chính là những gì Paradigm đã làm cho tôi khi tôi chơi thêm một bản nhạc vào thư viện âm nhạc có độ phân giải cao của mình. Tôi có cảm giác như thể một bức màn được vén lên và âm nhạc tràn ngập phòng nghe cùng với tôi, không chỉ là những bản thu âm mà là âm nhạc.

Giữa dòng loa Signature và Studio

Dòng Prestige là một thương hiệu mới. Nó thuộc phân đoạn giữa giữa dòng loa cao cấp Signature và dòng loa bình dân Studio của Paradigm với hình dáng mảnh mai của dòng Millenia và định hướng giá theo dòng Monitor.

Dòng Prestige bao gồm ba loa tháp: 95F, 85F và 75F; một loa monitor đơn loa Paradigm Prestige 15B; hai loa trung tâm: 45C, 55C; và một loa surround chuyên dụng 25S. Các sản phẩm đều gồm đa dạng các màu sắc như anh đào đậm, màu gỗ óc chó, màu gỗ óc chó đen và màu piano black.

Chiếc loa monitor 15B có giá chỉ 100 USD nhiều hơn mỗi cặp so với loa Studio 20 v.5. Trong khi thùng loa dày 0,75inch của Prestige 15B thiếu đi những đường cong ngọt ngào ở hai bên thì các gờ sử dụng kết cấu khớp khóa để tăng độ cứng cấu trúc tốt hơn so với một hộp cắt 450 như thông thường.

loa Paradigm Prestige 15B tot

Paradigm yêu thích tech-speak do vậy mà đầu bạn có thể quay mòng mòng khi nghe tôi nói 15B và 45C có một loa tép làm mát bằng chất lỏng X-PAL 1 inch với các thấu kính tép PPA và các bộ phận đầu cựa FEA. Trong khi đó loa trầm 5,5 inch ở cả hai loa đều có củ loa X-PAL 5,5 inch, loa xung quanh ART, hệ thống lắp ghép riêng biệt Shock-Mount và cuộn dây âm thanh chịu nhiệt cao.

PAL trong các củ loa X-PAL chính là nhôm nguyên chất (là sự kết hợp của trọng lượng siêu nhẹ và độ cứng với sự chuyển động như piston. Những thấu kính loa tép PPA (Perforated Phase-Aligning – Tạo lỗ hướng âm) bao phủ toàn bộ loa tép với rất nhiều lỗ nhỏ tạo thành những vòng tròn đồng tâm, chúng giảm dần rồi biến mất khi tiến vào chính giữa. Ngoài tác dụng bảo vệ, những thấu kính còn ngăn chặn các tần số ngoài để cung cấp những dải tần cao mở rộng và mượt mà với độ chi tiết đáng kinh ngạc.

Những loa trầm xung quanh – một bộ phận linh hoạt để gắn kết các đường tròn của nón loa thành một hệ thống – được tạo bởi kĩ thuật gợn sóng chủ động (Active Ridge Technology) với những nếp gấp được phủ lên nón loa mang đến sự vượt khỏi hệ trục lớn hơn. Hệ thống lắp ghép Shock-Mount độc lập trên tất cả các dải tần trung của loa trầm và loa trung tâm đều sử dụng miếng chèn và các miếng lót cao su để tách riêng các củ loa ra khỏi thùng loa nhằm kiểm soát sự tương tác giữa chúng cùng với sự cộng hưởng nhiễu âm và sự rung âm.

Thiết bị phụ

Loa siêu trầm Seismic 110 được chúng tôi kết hợp với Prestige như một phần của hệ thống. Paradigm đã dành rất nhiều thời gian và tiền bạc để điều chỉnh phụ kiện độc đáo này và kết quả như chúng ta được nghe và được thấy ở đây.

Nhìn trong ảnh, giàn khung  nhôm đúc sẵn nặng 17kg có vẻ đồ sộ nhưng thực chất chiếc loa này chỉ cao 13,5 inch. Nón loa trước 10 inch bằng chất đồng chất polypropylene được chia làm hai phần: Nón phẳng bên ngoài được gắn với củ loa âm thanh bằng một nón loa giấu kín bên trong thông qua một thanh dầm chéo để hỗ trợ các cánh tay. Một vòm xung quanh đảo ngược được làm bằng Santoprene – một chất liệu được kết hợp giữa các đặc tính của cao su lưu hóa và nhựa dẻo nóng – gồm những nếp gấp cho phép nó đi khỏi trục trong  khi vẫn giữ được sự tập trung và ổn định. Nhất định bạn phải thấy những củ loa chuyển động đồng thời nghe thưởng thức thì ắt hẳn bạn sẽ tin. Tôi đã cực kì ngạc nhiên khi chiếc amply RMS Class D 850W lại không khiến những thứ quái quỷ này phóng khỏi loa và dội vào tường.

loa Paradigm Prestige 15B chat

Thiết bị này hỗ trợ cả kết nối XLR và RCA đồng thời gắn kết với bộ Perfect Bass Kit của Paradigm cho máy tính hỗ trợ điều chỉnh phòng. Sau rất nhiều năm sử dụng, tôi có thể tự hào nói rằng nó chính là thiết bị phụ nhỏ gọn tuyệt vời nhất từ trước tới nay.

 Live Long and Image

Sự tinh tế và minh bạch chính là tôn chỉ của Prestige. Chiếc loa monitor 15B và loa trung tâm 45C mang đến những âm tần cao và tần trung tốt hơn nhiều so với Studio 20 đặc biệt là đối với những nhạc cụ hài hòa như violin và cymbas. Chúng cũng mang đến những nội dung âm thanh sạch hơn, trung thực hơn đối với những khiếm khuyết của sự kết hợp thiệt bị hay nội dung.

Trong bộ phim The Hobbit: Sự tàn phá của Smaug được truyền tải chi tiết thông qua chiếc loa Seismic 110 của tôi trước đây và vì thế mà những tiếng rú, những tiếng gầm của Smaug và Sauron dội đến không có gì đáng ngạc nhiên. Tôi đã quay lại cài đặt thiết bị để nó có thể sử dụng với hầu hết các bản demo âm nhạc. Loa trung tâm 45C truyền tải những âm thanh rõ nét với sự phân giải những âm thanh cực trầm vô cùng ấn tượng trong đoạn hội thoại giữa Grandalf  và Thorin tại Bree. Khi thiết lập loa với các bài test âm thanh, tôi nhận ra rằng loa trung tâm có sự cân bằng âm thanh tốt hơn một chút so với loa monitor, và tôi cũng e ngại rằng sự kết nối âm sắc kém hoàn hảo hơn cũng sẽ làm ảnh hưởng đến việc quét âm thanh sang bên. Tuy nhiên trên thực tế điều đó hoàn toàn không phải là trở ngại. Loa monitor 15B tụ hợp những âm thanh rộng rãi cho cả dàn nhạc và những tiếng rung động  mặt nước của Smaug nghe như những làn sóng thủy triều du dương từ trước ra sau. Điều ấn tượng nhất chính là tôi có thể xem hết cả bộ phim với một lần điều chỉnh âm thanh duy nhất và không cần kiểm soát các dải động. Khi những bản nhạc nền được mở theo những cảnh phim khác nhau, chúng đều hết sức thoải mái tại những âm tần cao và tôi hoàn toàn có thể đắm mình trong bộ phim.

loa Paradigm Prestige 15B trong bo dan

Paradigm Prestige là sự kết hợp của thiết kế hiện đại, kỹ thuật tinh vi và xây dựng chất lượng tuyệt vời với âm thanh điện ảnh và âm nhạc hoàn hảo. Hiếm có một hệ thống loa giúp tôi thưởng  thức những bộ phim hành động mà không cần can thiệp vào việc kiểm soát các dải động. Cũng rất hiếm hệ thống loa nào có thể đánh bại hệ thống tham chiếu của tôi trong khía cạnh chất liệu dàn nhạc. Tuy nhiên hệ thống loa Paradigm Prestige 15B đã làm tốt cả hai điều đó. Paradigm Prestige 15B đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều và cũng mang đến cho tôi rất nhiều niềm vui. Sống cùng Pradigm Seismic 110 vẫn luôn là một điều thú vị.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Bảo Ngọc