Hệ thống loa Pioneer Elite SP-EBS73-LR – Kết nối âm thanh vòm trong nhà

He thong loa Pioneer Elite SP-EBS73-LR

PRICE: $2,500

TỔNG QUAN

Điểm cộng

Loa Monitor Dolby Atmos-enabled
Tập trung laser từ hệ loa đồng trục

Điểm trừ

Hiệu suất loa siêu trầm ở mức trung bình

He thong loa Pioneer Elite SP-EBS73-LR dep

NHẬN ĐỊNH

Những chiếc loa xuất sắc Atmos-enabled trong đó có hệ thống loa Pioneer Elite SP-EBS73-LR của Andrew Jones cũng tương tự như hệ thống kênh 5.1 trong việc chuyển đổi âm thanh surround như những gì chúng ta đã biết. Dolby Atmos đã thay đổi phối cảnh tổng thể của âm thanh vòm tại nhà. Thứ duy nhất thay đổi chính là tâm trí tôi.
Tôi là fan của hệ thống loa 5.1 và đã dành rất nhiều thời gian trong sự nghiệp viết lách về công nghệ của mình để quảng bá cho hệ thống kênh tiêu chuẩn 5.1, bảo vệ nó chống lại tất cả những hệ thống khác. Điều này đã khiến tôi chống lại những người trung thành với hệ thống hai kênh, họ tin rằng không có thứ gì có thể giống được âm thanh surround. Tuy nhiên tôi cũng đã phản đối những gì mà tôi cho rằng nó sẽ chẳng có giá trị gì khi bổ sung vào hệ thống 5.1.

Atmos Enabled

Nếu như bạn đã đọc những bài viết trước của chúng tôi, hẳn bạn đã biết Dolby Atmos là một công nghệ định hướng âm thanh surround. Không giống như các mã hóa kênh cơ bản, Atmos cho phép kĩ thuật hòa trộn để thay thế các vật thể theo chiều dọc hoặc chiều ngang với ảnh hưởng cao độ có thể mở rộng mặt phẳng của âm thanh surround đến một thứ gì đó giống như trường âm thanh vòm. Thế hệ loa và receive Atmos đầu tiên đã xuất hiện bao gồm loa Atmos-enabled giống như hệ thống loa Pioneer ở đây – những củ loa nằm trên đỉnh loa, hướng lên trên để có thể ném âm thanh lên trần – một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người không muốn phải đục trần nhà để lắp đặt loa trần.
Dòng loa mới nhất của Pioneer Elite chính là thiết kế thứ ba của nhà thiết kế nổi tiếng Andrew Jones. Nó cũng chính là dòng loa đầu tiên hỗ trợ Atmos được trang bị các củ loa đồng tâm với một mức giá vừa phải. Ở loa monitor SP-EBS73-LR ta có thể thấy một loa tép vòm lụa 1 inch nằm giữa trung tâm của củ loa tần trung với nón loa bằng nhôm cỡ 4inch. Dãy loa đồng tâm này được lặp lại trong cao độ củ loa Atmos thiết kế trên đỉnh của các loa. Màng loa phía trước của loa monitor cũng bao gồm một loa trầm nón nhôm có kích thước 5.25 inch và được nhân gấp đôi đối với loa trung tâm SP-EC73, gấp ba lần đối với loa đứng sàn SP-EFS73. Trước đây Jones làm việc cho KEF – một đế chế hùng mạnh của thiết kế củ loa đồng tâm. Ông cho rằng các dãy loa tép và tần trung đồng tâm cũng tương tự như một công nghệ Coherent Source Transducer (CST). Không giống như một củ loa đồng trục, thiết kế đồng tâm CST giúp loại bỏ cá các lỗi về khía cạnh thời gian  âm thanh mà không thể tránh khỏi khi các củ loa không nằm trên cùng một trục hay một mặt phẳng đứng. Sự sắp xếp giữa loa tép và loa tần trung là một đường dẫn sóng nhỏ và chính những loa tần trung hoạt động như một sự mở rộng của đường dẫn sóng. Cả loa tần trung và loa tép đều thực hiện đúng mục đích của hầu hết các bộ chuyển đổi cho các phản ứng có kiểm soát.

He thong loa Pioneer Elite SP-EBS73-LR chat

Jones đã rất tốt bụng khi giúp tôi cài đặt những chiếc loa cùng với một bộ receiver Pioneer Elite SC-89. Hệ thống bao gồm năm loa đứng, bốn bộ height driver kết hợp với bốn loa cùng một thiết bị bổ sung. Jones đã điều chỉnh cài đặt hệ thống loa của receive thành 5.2.4 (cho phép sử dụng đến hai thiết bị bổ sung) và cài đặt kích thước loa của chúng thành “Dolby SP.” Chương trình cài đặt tự động MCACC của Pioneer lựa chọn mức cao độ cao hơn cho các củ loa hướng lên trên hơn là củ loa hướng về phía trước và Jones khuyến khích nên đẩy chúng cao hơn nữa. Vì sao? Âm thanh từ những củ loa nâng sẽ đi xa hơn và mất đi một chút năng lượng khi dội khỏi trần vì thế mà nó đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để để đạt đến cùng cao độ như những củ loa hướng về phía trước.
Mỗi thông số kĩ thuật Dolby, những củ loa gắn trên cùng của các loa Atmos-enabled sẽ bị cắt những tần số thấp 180Hz. Atmos receiver sẽ chuyển hướng âm bass xuống dưới điểm cho đến các củ loa phía trước. Bạn cũng nên cẩn thận với những chương trình cài đặt tự động của receiver mà kết nối bộ phân tần của hệ thống đến các giới hạn tần số thấp của các củ loa cao. Trong hệ thống loa này, các củ loa phía trước sẽ đi xuống thấp hơn mức 180 Hz và đảm bảo mức phân tần không cao hơn 80Hz.

Into Atmos

Trong số hai đĩa Blu-ray có sẵn cho bài review này, cái mà tôi tập trung vào là đĩa Dolby Atmos Demonstration và tôi cũng đã xem bộ phim có sẵn Transformers: Age of Extinction (Robot đại chiến: Kỷ nguyên hủy diệt). Xin hãy lưu ý rằng các đánh giá của tôi là dành cho cấu hình loa Atmos-enabled với một bộ loa nâng được thiết kế đặc biệt, hoàn toàn khác với sự thiết lập với những loa vật lý được gắn trên trần nhà.

mat sau He thong loa Pioneer Elite SP-EBS73-LR

Ấn tượng đầu tiên của tôi về loa Dolby Atmos-enabled chính là chúng vô cùng tinh tế. Bộ bốn củ loa nâng tạo ra dải âm thanh cao hơn và dày hơn một chút so với loa mà tôi thường sử dụng đặc biệt là ở quá trình biến đổi giữa các củ loa trước và củ loa nâng và tôi thích cả mật độ dày đặc cũng như chiều cao của nó. Hiệu ứng dọc khiến nó trở nên nổi tiếng nhưng nó lại không thực sự thực hiện những cú đẩy từ sàn lên trần. Mặc dù những bài test âm thanh lớp cao của chính receiver cũng không đi khỏi loa quá nhiều, chúng mở rộng lên trên và xung quanh loa. Tất cả các hiệu ứng lớp cao có thể nhanh chóng biến mất. Ngoài ra Atmos còn gợi lên một cảm giác tinh tế hơn về độ cao – chúng ta hãy tạm gọi nó là không gian. Những hiệu ứng lớp cao có thể nghe được từ một loạt các vị trí ngồi và không bao giờ có vẻ khó khăn với bất kì loa nào, thậm chí những vị trí sau còn gần gũi hơn.
Trong ca khúc “Bailando” của Enrique Iglesias, giọng hát chính cực kì trong sáng với LCR phía trước nhưng các lớp cao lại được mang đến từ giọng của rapper hỗ trợ và đẩy giọng của Enrique lên trong các đoạn “oh oh oh oh”.

Quay trở lại với hệ thống âm thanh 5.1

Trong khi các tác phẩm điện ảnh sử dụng công nghệ Dolby Atmos ngày càng gia tăng trong các rạp chiếu phim, phần lớn các bộ phim vẫn được phát hành ở kiểu hệ thống âm thanh 5.1 cho rạp chiếu gia đình và những chiếc loa Pioneer là những bậc thầy trong một cách thức truyền đạt xưa cũ, được điều khiển bởi bộ receiver VSX-53. Những củ loa đồng trục chính tập trung vào các cuộc hội thoại trong loa trung tâm và tạo nên những trường âm thanh vô cùng thuyết phục với loa monitor được đặt ở bốn góc.
Trong khi các tác phẩm của Atmos phát triển trong các rạp chiếu phim, hầu hết các bộ phim vẫn được phát hành ở mức 5,1 cho mục đích sử dụng tại nhà, và những người nói Pioneer là những người sáng tạo trong môi trường học đường cũ, được điều khiển bởi người nhận tin cậy VSX-53 của tôi. Các trình điều khiển đồng trục phía trước tập trung vào cuộc đối thoại trong loa trung tâm và gợi lên một soundfield thuyết phục với màn hình neo đậu tất cả bốn góc.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 7 bộ giải mã USB đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Phương Anh