Hệ thống phân tán nhiễu điện từ (lọc nguồn) Niagara 7000 Low-Z

Hệ thống phân tán nhiễu điện từ (lọc nguồn) Niagara 7000 Low-Z – Mang vẻ ngoài đầy hấp dẫn

Monday 21/08/2017 9:52 am GMT +7

Trước khi bước vào thị trường thiết bị lọc điện đông đảo và vững vàng này, người sáng lập đồng thời là CEO của hãng AudioQuest, Bill Low,đã thuê một đội ngũ nhân viên có năng lực cao, cho họ thời gian và nguồn tài nguyên để thiết kế các sản phẩm mà ngay sau đó đã lập tức trở nên nổi tiếng.

Xem thêm:

Vấn đề đặt ra là, không có cách nào có thể loại bỏ độ nhiễu từ dây điện mà không làm ảnh hưởng đến dòng điện, dòng điện tải và điện trở- tất cả chúng đều tương quan với nhau. Nhưng đối với những nhà thiết kế xuất sắc sẽ biết vấn đề là gì và sẽ làm việc để giảm thiểu chúng. Tuy nhiên, cuối cùng, bất kì một thiết kế lọc điện nào không nên chỉ được đánh giá dựa trên cơ sở được đo đạc như thế nào mà đồng thời cần đánh giá mức độ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nghĩa là, bạn sẽ phải trực tiếp “sử dụng” nó.

He thong phan tan nhieu dien tu (loc nguon) Niagara 7000 Low-Z dep

Audioquest dấn thân vào thị trường các thiết bị lọc điện

Một vài năm trước, công ty dây cáp AudioQuest đã mở thêm các chi nhánh sang lĩnh vực khác, bao gồm chế tạo DACs được đánh giá cao và các sản phẩm tai nghe. Nhưng trước khi bước vào thị trường thiết bị lọc điện đông đảo và vững vàng này, người sáng lập đồng thời là CEO của hãng AudioQuest, Bill Low,đã thuê một đội ngũ nhân viên có năng lực cao, cho họ thời gian và nguồn tài nguyên để thiết kế các sản phẩm mà ngay sau đó đã lập tức trở nên nổi tiếng. Rõ ràng, ông làm việc này vì niềm hân hoan được nhìn thấy thành quả của nhân viên và đồng thời cũng vì tiềm năng lợi nhuận.

Niagara 7000 Low-Z He thong phan tan nhieu dien tu (loc nguon) mat sau

Đối với dự án cuối cùng cũng cho ra Hệ thống phân tán nhiễu điện từ Niagara 7000 Low-Z, Low đã thuê Garth Powel, đưa ông ta trở thành Giám đốc Các sản phẩm và kỹ thuật điện đồng thời sa thải cựu kĩ sư Furman Sound. Có vẻ như Powell đã có những ý tưởng mở rộng ra ngoài những thực tiễn kỹ thuật tầm thường của người quản lí cũ. Ví dụ, tại buổi trưng bày các thiết bị điện tử tiêu dùng 2015, Powel đã chứng minh cho một nhóm các nhà phê bình âm thanh kì cựu rằng dây tiếp mát là rất quan trọng. Ông đã chơi một bản nhạc kèn Trump và sau đó đảo ngược dây tiếp mát và sau đó chơi lại bản nhạc đó. Thật dễ dàng, mọi người có thể nhận ra sự khác biệt.

Chúng tôi sử dụng cặp đôi hoàn hảo lọc nguồn Shunyata Research's Hydra Triton v2 ($6995) và Hydra Typhon ($5995), một cái dùng cho preamp và các thiết bị khác, cái còn lại dùng cho power ampli. Từ lâu các sản phẩm của Shunyata ở Poulsbo, Washington cùng dưới bàn tay của Caelin Gabriel thực đã thật sự rất thành công và lấy được lòng người chơi. Quan trọng hơn, đó chính là các thiết bị lọc điện và dây dẫn của họ vận hành đúng như những gì đã hứa hẹn, đó là lí do tại sao họ luôn đứng vững trên thị trường âm thanh và các thiết bị lọc điện của họ vẫn luôn được dùng để làm sản phẩm tham chiếu.

Sau một vài giờ chơi nhạc, bộ đôi của Shunyata Hydras được thay thế bằng lọc nguồn AudioQuest Niagara 7000 (các thiết bị khác vẫn giữ nguyên), dùng dây nguồn của AudioQuest để nối từ ampli cho tới Niagara 7000.

Vẻ ngoài hấp dẫn của lọc nguồn AudioQuest Niagara 700

Với mặt trước được vát và mạ crôm đen được tạo hình như thác nước, Hệ thống phân tán nhiễu điện từ (lọc nguồn) AudioQuest Niagara 7000 Low-Z trở thành thiết bị lọc điện hấp dẫn hiếm có. Trong bài quảng cáo dài một trang trên tạp chí, AudioQuest đã trình bày rất chi tiết về kĩ thuật của lọc nguồn Niagara, AudioQuest giới thiệu nó như là “ một sự cân nhắc hoàn chỉnh” “ đã cách mạng hóa nghệ thuật và khoa học của dòng điện xoay chiều” và mang đến sự lựa chọn hợp lý cho bộ lọc điện trong tầm giá.” Có thể chứng minh rằng có tới một phần ba tín hiệu âm thanh có độ phân giải cao (ở mức thấp) có thể bị mất, bị biến dạng, hoặc bị sai lệch vì mức độ nhiễu lớn dọc theo các đường dây nguồn của dòng điện xoay chiều”. Độ nhiễu của dòng điện AC này cùng với độ nhiễu của mạch tín hiệu sẽ góp phần làm cho tín hiệu bị suy hao và biến dạng. 

He thong phan tan nhieu dien tu (loc nguon) Niagara 7000 Low-Z cua Audioquest

Mặt sau của lọc nguồn AudioQuest Niagara 7000 có 12 ổ cắm AC. Trong đó bốn ổ với dòng 12 amp dùng cho power (bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy 4 ổ này được đánh số thứ tự 1, 2 và được khoanh riêng một khu vực với tên “High-Current/Transient Power Correction”). Và tám ổ với dòng 5 amp dùng cho các thiết bị khác của hệ thống âm thanh (8 ổ này được đánh số 3,4,5,6 với tên “Ultra-Linear/Dielectric-Biased Symmetrical Power”). Đầu cắm AC của Niagara rất khó để sử dụng nhưng bù lại có tay nắm phù hợp. Theo tài liệu hướng dẫn sử dụng chứa nhiều thông tin và được viết rất xuất sắc thì mục đích của tay nắm là để làm giảm trở kháng, cải thiện chất lượng chuyển giao dòng điện đi qua và giúp giảm độ nhiễu. Bốn ổ cắm High Current rất cứng. Tám ổ còn lại được chia thành hai nhóm bốn ổ, mỗi nhóm tách biệt 100% với nhóm còn lại và cả hai nhóm tách riêng với các ổ cắm High Current.

Các điểm quan trọng khác của lọc nguồn AudioQuest Niagara 7000:

• Hệ thống dây lõi kép được bọc kín có điện trở cực thấp
• Các tụ lọc RF nguồn AC AudioQuest siêu tuyến tính 
• Máy biến thế cách ly điện môi AC
• Hiệu chỉnh nguồn điện
• Hệ thống phân tán nhiễu mặt đất: 6 nhóm kiểm soát phân tán nhiễu theo hướng
• Công nghệ phân tán nhiễu tuyến tính: Hơn 21 quãng tản nhiệt AC và chế độ lọc với phản hồi tuyến tính, được tối ưu hóa cho dòng điện biến đổi và trở kháng tải
• Bảo vệ chống sét
• Công nghệ Zero Ground-Contamination
• Tắt điện áp và Tự động Thiết lập lại

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Phan Anh Tạp Chí HiFi