HỆ THỐNG ÂM THANH ĐA PHÒNG KHÔNG DÂY DENON HEOS - Tapchihifi.com

HỆ THỐNG ÂM THANH ĐA PHÒNG KHÔNG DÂY DENON HEOS – Chất lượng trong tầm giá

Sunday 14/01/2018 9:00 am GMT +7

Hệ thống âm thanh đa phòng không dây Denon Heos đơn giản đến tuyệt vời sẽ là một sự lựa chọn không thể bỏ qua nếu như bạn đang tìm kiếm một hệ thống trực tuyến với vẻ ngoài tinh tế, bộ đầu vào phong phú, âm thanh tuyệt vời

Xem thêm:

ampli denon heos

Giá tham khảo: 2,148 USD

TỔNG QUAN

Điểm cộng

Plus
Hiệu suất âm thanh lớn
Ứng dụng đơn giản, trực quan

Điểm trừ

Không có điều khiển để bàn
Có ít dịch vụ trực tuyến hơn Sonos

ampli denon heos dep

NHẬN ĐỊNH

Đây không phải hệ thống âm thanh đa phòng không dây Denon Heos đầu tiên nhưng chắc chắn nó là hệ thống âm thanh tốt nhất.
Khi hỏi những người ở Denon rằng tại sao họ lại có cảm giác cần phải phát triển hệ thống âm nhạc trực tuyến đa phòng thì “có lẽ lý do cũng tương tự như việc tại sao chúng tôi phát triển đầu quay đĩa thanh LP mà không còn sản xuất máy hát” chính là câu trả lời mà tôi nhận được. Đó không phải là câu trả lời mà tôi mong đợi nhưng đó lại là một cách thú vị để nhìn ra quan điểm hoạt động mà Denon đã theo đuổi trong ngành công nghiệp âm thanh hơn 100 năm qua.

mat sau ampli denon heos

Ngày nay còn rất hiếm người ngồi ở nhà để thưởng thức những bản nhạc từ một bộ sưu tập cồng kềnh, những bản nhạc trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn. Trên thực tế, chúng tôi đều có xu hướng nghe nhạc từ Internet hoặc các bản nhạc được lưu trữ trên NAS drive vì thế máy tính có chức năng loa không dây với rất nhiều chủng loại đã trở thành sản phẩm phổ biến của bất kì nhà sản xuất loa nào trên thế giới. Và câu hỏi mà tôi thực sự muốn đặt ra chính là làm thế nào Denon nghĩ rằng họ có thể xây dựng một hệ thống vượt trội hơn tất cả các hệ thống loa âm nhạc trực tuyến khác có mặt trên thị trường. Đặc biệt, làm thế nào Denon lại nghĩ rằng họ có thể đối đầu trực tiếp với hệ thống âm nhạc trực tuyến của Goliath Sonos.

Denon và Goliath

Denon đã có 100 năm lịch sử, tuy nhiên trong lĩnh vực công nghệ kĩ thuật số thì đôi khi chính điều đó lại trở thành trở ngại chứ không hẳn đã là một lợi thế đặc biệt. Kể từ khi không có được câu trả lời cho câu hỏi mà lẽ ra tôi nên hỏi, điều duy nhất mà tôi có thể làm chính là để sản phẩm tự mình đưa ra câu trả lời thích đáng. Trong trường hợp của hệ thống âm thanh phòng không dây HEOS, rõ ràng Denon đã quyết định tiếp nhận Goliath không phải bằng cách ném đá mà là đi theo con đường thành công của Sonos.
Hệ thống HEOS bao gồm năm sản phẩm. Bạn có thể bát đầu một hệ thống với bất kì cái gì trong số chúng. Ba trong số chúng HEOS 3, HEOS 5 và HEOS 7 đều là hệ thống loa công suất all-in-one. HEOS Link là một chiếc amply stereo được thiết kế để kết nối đa kênh A/V chuyên dụng hay hệ thống âm nhạc hai kênh với network. Amply HEOS là một chiếc amply tích hợp stereo có thể sử dụng với hầu hết các loa bị động. Bất kì cái gì tương tự với dòng sản phẩm sẽ ngay lập tức gây chú ý bởi những đặc điểm tương tự. Trong khi có một vài người nghĩ rằng những mẫu sản phẩm này chính là sự ăn cắp trắng trợn thì nó thực sự lại là một bộ sưu tập sản phẩm cực kì hợp lý – như những gì mà Sonos đã chứng minh rất tốt trong suốt những năm qua.

ampli denon heos link an tuong

Mặc dù thực tế người Denon cho rằng đây chính là hệ thống âm thanh đa phòng không dây, tất cả các thành phần của HEOS đều có thể kết nối có dây với mạng gia đình bạn bằng cách sử dụng kết nối Ethernet. Thêm nữa, không có bất kì yêu cầu đặc biệt nào hay nghi thức độc quyền nào khi kết nối. HEOS sử dụng wifi tiêu chuẩn của gia đình bạn (băng tần kép 802.11n) hoặc Ethernet và có thể phát trực tuyến các file nhạc từ thiết bị DLNA tương thích như NAS drive hay máy tính. Nó không hỗ trợ AirPlay của Apple hay Play-Fi không dây của DTS hay bất kì mẫu Blutooth enable HEOS nào. Một cổng USB ở mặt sau mỗi thiết bị cho phép bạn phát lại các file lưu trữ ở ổ đĩa di động và luôn sẵn sang cho bất kì thành phần nào trong hệ thống.

The App’s the Thing

Không kể đến bạn bổ sung bao nhiêu thiết bị hay thiết bị nào vào hệ thống thì tất cả đều được kiểm soát thông qua ứng dụng miễn phí HEOS. Điều khiển từ xa hoặc các ứng dụng thường dùng để kiểm soát hệ thống sẽ phải tự động hóa hoặc trực quan và dễ dàng sử dụng nếu không mọi người sẽ không sử dụng hệ thống. Bản chất tự nhiên của các ứng dụng Sonos chính là lý do tạo nên sự thành công nối tiếp của công ty. May mắn thay, tất cả Denon đều nhận ra điều này và các ứng dụng của HEOS đã đạt đến mức tuyệt vời nhất có thể.
Nó được xây dựng dựa trên nền tảng của ba trang hoặc tab chính được lựa chọn từ một thanhh công cụ luôn hiển thị ở cuối màn hình đó là Room, Music và Now Playing.

ampli denon heos link phong cach

“Room” giúp bạn có thể lựa chọn phòng mà bạn muốn nghe nhạc trong đó. Bạn có thể nhóm các phòng trong trang này bằng một thao tác cực kì đơn giản đó là chọn và thả icon cho của một phòng cho một phòng khác hoặc một nhóm các phòng. Tương tự, khi muốn bỏ chọn một phòng, bạn chỉ cần kéo nó ra khỏi khung chữ nhật của nhóm các phòng và đặt nó riêng ra một góc màn hình.
Sau khi chọn phòng, bạn chuyển sang chức năng Music để chọn những gì bạn muốn nghe. Trong suốt quá trình test của tôi, HEOS đã cung cấp quyền truy cập vào Pandora, TuneIn, Spotify (thông qua Spotify Connect) và Rhapsody. Họ cũng đã vừa bổ sung Napster với Deezer.
Now Playing cho bạn biết nội dung đang chơi trong phòng nhạc và các nhóm được liệt kê ở đầu trang. Bạn có thể điều chình âm lượng hay bào nhạc, xem trang bìa, kiểm tra playlist và tạo danh sách các mục yêu thích. Trừ khi bạn đang nghe nhạc trên Spotify, trong trường hợp đó, nhờ sự tích hợp ứng dụng Sotify Connect của HEOS, bạn sẽ được chuyển sang ứng dụng spotify trên điện thoại hoặc tablet của mình.

Hearing the HEOS

HEOS 3 là chiếc loa nhỏ nhất trong hệ thống, nó khác với hai loa còn lại không chỉ ở kích cỡ mà quan trọng hơn đó là nó có thể được phân biệt với hai HEOS còn lại ở chỗ cấu hình của nó cho phép nó hoạt động như như một cặp stereo. Denon tuyên bố rằng có sự đồng bộ hóa đặc biệt giữa những loa của hệ thống nhằm mang đến những lợi ích cho hình ảnh stereo. HEOS 3 cũng được thiết kế để sử dụng theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Vì định hướng này có ảnh hưởng lớn đến chất lượng âm thanh nên có cài đặt trong hệ thống ứng dụng của HEOS để lựa chọn đường cong cân bằng ổn định thích hợp hơn cho hoạt động theo phương ngang hay dọc. Một tính năng độc quyền khác của HEOS chính là nó được trang bị một móc gắn ở phía sau để sử dụng với giá treo tường hoặc loa đứng. Hai củ loa toàn dải và và một amply Class D hai kênh cùng nằm trong thùng loa và có một cổng loa lớn hướng ra phía sau.

ampli denon heos 3

HEOS 3 cũng được thiết kế để sử dụng theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Vì định hướng này có ảnh hưởng lớn đến âm thanh nên có một cài đặt trong ứng dụng HEOS để chọn đường cong cân bằng thích hợp cho hoạt động ngang hoặc dọc. Một tính năng độc quyền khác của HEOS 3 là một thanh ghim gắn ở mặt sau để sử dụng với khung treo tường hoặc chân loa. Hai trình điều khiển đầy đủ và một amp D Class D nằm trong nội các, và có một cổng lớn nằm xuống phía sau.
HEOS 3 mang đến những âm bass rất đáng kinh ngạc không kể đến định hướng của nó. Có rất nhiều âm thanh ra từ cổng loa hướng về phía sau. Khi định hướng theo chiều dọc, âm tầng của HEOS 3 có môt chút gì đó nhỏ hẹp nhưng không nghi ngờ gì nó vẫn cực kì tốt đối với một hệ thống loa có mức giá 300 USD. Khi định hướng theo chiều ngang, chiếc loa từ khá tốt chuyển thành vô cùng xuất sắc. Với thiết lập EQ chính xác, HEOS 3 định hướng theo phương ngang có thể mang đến những âm tầng lớn hơn và rộng hơn rất nhiều. Trong đoạn mở đầu ca khúc “So Worn Out” của Gwyneth Herbert, sự bố trí nhạc cụ có hơi lộn xộn nhưng giọng của Herbert lại rất sạch và sáng. Một trong những điều mà tôi chú ý khi nghe “I Love the Life I Live” trong album “Goin’ Home” của Kenny Wayne Shepherd Band là sự cân bằng đáng kinh ngạc của âm thanh mà không bị đẩy quá nhiều về phía trước hay đẩy qua xa về phía sau.  Âm thanh tổng thể của HEOS 3 rất lớn, lớn hơn nhiều so với những gì bạn mong đợi từ một chiếc loa nhỏ như vậy.

ampli denon heos 5

HEOS 5 bao gồm bốn loa active (hai loa tép với hai loa trầm) và một bộ tản nhiệt thụ động. Mẫu trung bình của ba loa HEOS làm tăng công suất của nó vượt hơn hẳn HEOS 3 bằng cách sử dụng bốn amply Class D chuyên dụng. Nó chỉ là một chiếc loa nhỏ gọn nặng khoảng 3,5kg nhưng những gì nó làm được khiến tôi hoàn toàn bị cuốn hút. Những âm bass sâu, mở rộng và hết sức tự nhiên, hơn thế sự phản ứng tổng thể của hệ thống rất mượt mà.
HEOS 7 là chiếc loa lớn nhất, dài và thấp và có kiểu dáng tương tự như HEOS 5 ngoại trừ việc quai cầm. HEOS 7 vô cùng mạnh mẽ với âm tầng cực lớn. Trên thực tế, chiếc loa này gần như không có lỗi gì để bạn tìm kiếm. Với những bản nhạc của Herbert, tôi nhận thấy điểm nóng khi ngồi giữa trung tâm loa nhưng đó chỉ là điều nhỏ và tôi nhận thấy chúng hoàn toàn có thể được chấp nhận trong bối cảnh độ rộng và độ sống động của bức tường âm thanh được tạo nên bởi HEOS 7 trong một căn phòng chỉ rộng 12 x 24 foot. Điều thú vị là HEOS 7 chính là mẫu duy nhất có đầu ra headphone.

Kết luận

Hệ thống HEOS của Denon đơn giản đến tuyệt vời. Vốn là một fan trung thành của mọi thứ do Sonos sản xuất trong suốt những nảm qua, tôi có thể khách quan mà nói rằng HEOS chính là hệ thống đầu tiên có thể hoàn toàn ngẩng cao đầu khi đứng cạnh Goliathan Sonos và được Sonos coi là một đối thủ xứng đáng. HEOS sẽ phải đi một chặng đường dài để bổ sung thêm những dịch vụ trực tuyến và chỉ thời gian mới có thể đưa ra câu trả lời rằng liệu HEOS có thể bắt tay với Sonos trong vấn đề dịch vụ khách hàng. Về vấn đề tiền bạc, mỗi thành phần của HEOS đều tạo nên những thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực âm thanh đa phòng và âm thanh trực tuyến. Tôi không khuyên mọi người nên bỏ qua hệ thống Sonos của mình mà đến với những sản phẩm HEOS, tuy nhiên nếu như bạn đang tìm kiếm một hệ thống trực tuyến với vẻ ngoài tinh tế, bộ đầu vào phong phú, âm thanh tuyệt vời thì HEOS là một sự lựa chọn không thể bỏ qua. Sonos vẫn là ông hoàng nhưng HEOS đang tự làm cho vương miện của mình tỏa sáng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Các cách sử dụng AudioQuest Jitterburg

Nguyễn Hào