Thú chơi ổ NAS cho thời đại số ngày nay | TapChiHiFi TV 34

NAS là từ viết tắt của Network Attached Storage, dịch tạm tiếng Việt là thiết bị lưu trữ gắn vào mạng. Dù tên mang nghĩa hẹp nhưng trên thực tế NAS làm được rất nhiều việc và công việc chính là tập trung hóa toàn bộ dữ liệu của người dùng cho dễ quản lý. NAS thường được sử dụng để lưu trữ, chia sẻ file và đặc biệt là streaming các dữ liệu đa phương tiện trong thời gian gần đây. Với các hệ thống NAS hiện đại, người dùng có thể ra khỏi nhà, văn phòng mà vẫn truy cập được dữ liệu ở nhà một cách dễ dàng từ bất cứ thiết bị nào tương thích với định dạng dữ liệu được lưu trên NAS. Không chỉ vậy, rất nhiều NAS hiện nay sử dụng giao diện web, cho phép người dùng nghe nhạc, xem phim và lưu ảnh trên ảnh thông qua trình duyệt web mà không cần cài đặt thêm phần mềm nào.

Bên cạnh đó, khả năng lưu trữ của NAS cũng rất lớn, giúp người dùng tiết kiệm dung lượng trên PC hiệu quả. Với 1 TB ổ cứng hiện nay, người dùng có thể lưu tới 30 bộ phim dưới định dạng Blu-ray, 200 nghìn bản nhạc nếu đó là file MP3 dung lượng trung bình khoảng 5MB hoặc khoảng hơn 200 nghìn bức ảnh. Và với NAS, người sử dụng có thể lắp bao nhiêu ổ cứng tùy ý, miễn sao số lượng nằm trong phạm vi NAS cho phép. Ngoài ra, NAS còn giải quyết một vấn đề mà dân văn phòng thường hay gặp, đó là backup dữ liệu. Các dữ liệu đã được tải lên NAS có khả năng tự động lưu lại bất cứ thay đổi nào nếu dữ liệu gốc trên máy tính được chỉnh sửa.

Vậy đối với một thiết bị như NAS, người dùng cần quan tâm đến các tiêu chí nào?

Dung lượng NAS

Lựa chọn dung lượng của NAS ảnh hướng rất lớn đến giá thành. Các NAS dành cho cá nhân thường ít hỗ trợ SATA gắn trong mà dùng ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB. Một số NAS loại này có tới 4 cổng USB hỗ trợ các ổ cứng tới dung lượng cả TB. Điểm hạn chế lớn nhất khi sử dụng ổ này thường không hỗ trợ các phương thức bảo vệ dữ liệu như RAID 1 hay tăng tốc như RAID 0. Hệ thống NAS ổ cứng gắn trong hỗ trợ rất nhiều phương thức quản lý khác nhau và gần như không bị giới hạn dung lượng lưu trữ của 1 ổ cứng (tối đa 3TB/1 ổ hiện tại) thì nhiều NAS gắn ngoài USB bị giới hạn vài trăm GB hay thấp hơn trên 1 cổng.

Thường thì các ổ NAS đi kèm sẵn ổ cứng bên trong sẽ rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngược lại, chính vì điều đó người dùng nên mua loại không ổ và tự lắp các ổ rời vào. Với các ổ cứng dành cho doanh nghiệp thì không cần phải nói đến khả năng mở rộng của chúng. Ví dụ ổ QNAP TS-212 chỉ có 1 cổng USB cho mở rộng nhưng lại hỗ trợ iSCSI để tạo các đĩa ảo nhằm nâng cao dung lượng.

Không dây hay có dây

Các ổ lưu trữ mạng NAS mới hiện nay thường được hỗ trợ Gigabit Ethernet thay cho mạng 100Mbps trước kia. Một số NAS thậm chí hỗ trợ tới 2 cổng Ethernet cho Port Trunking, tính năng này sẽ dự phòng 1 cổng hỏng và ngay lập tức thay bằng cổng kia nhằm bảo đảm khả năng kết nối, ngoài ra nó cũng kết hợp 2 đường Ethernet của NAS nhằm tăng tốc độ truyền tải dữ liệu. Các thiết bị NAS hỗ trợ không dây thường không phong phú như loại có dây, và người dùng sẽ gặp phải một số vấn đề như độ trễ thường lớn hơn các loại dùng dây. Dù vậy thì ngày càng nhiều NAS được tích hợp WiFi chuẩn N hoặc các lựa chọn cho phép gắn USB WiFi vào.

Sức mạnh xử lý và hệ điều hành của NAS

Các thiết bị NAS cũng có bộ nhớ RAM và vi xử lý, bộ xử lý càng nhanh, RAM càng nhiều thì NAS đó có hiệu năng càng cao. Nếu nhu cầu sử dụng cao thì nên đầu tư vào những bộ NAS dùng chip ATOM, các NAS rẻ hơn thường dùng chip Marvell. Vài NAS cho phép nâng cấp RAM nhưng hầu hết đều gắn chết vào mainboard.

Hệ điều hành cho NAS cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Hầu hết các hệ thống NAS hiện nay đều hỗ trợ Windows đầy đủ. Người dùng Mac cũng không phải lo lắng quá nhiều, một số NAS hỗ trợ hệ thống sao lưu định kỳ Time Machine của Mac OSX. Những aii dùng Linux thì nên sử dụng những bản Linux phổ biến vì không phải NAS nào cũng hỗ trợ Linux.

Hệ thống sao lưu của NAS

NAS chỉ có giá trị chừng nào nó còn lưu giữ được dữ liệu của bạn. Các NAS cao cấp thường có những tùy chọn thiết lập RAID hay các hệ thống cảnh báo hỏng hóc ổ cứng và những vấn đề nghiêm trọng.

Việc phục hồi dữ liệu trong những trường hợp xảy ra hỏng hóc cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Những NAS cho doanh nghiệp thường hỗ trợ tính năng hot-swap, cho phép thay đổi đĩa cứng mà không phải ngắt nguồn hay ảnh hưởng đến hiệu năng hoạt động của ổ. Một số NAS còn hỗ trợ sao lưu dữ liệu trong ổ cứng lên máy chủ đám mây, một giải pháp cực kỳ an toàn khi dữ liệu được lưu trữ ở 2 khu vực hoàn toàn tách biệt.

Quản lý NAS từ xa

Hiện nay đã có rất nhiều NAS hỗ trợ quản lý từ xa, chẳng hạn như các dịch vụ trên nền đám mây hay quản lý thông qua giao diện web. Tích hợp với các dịch vụ nền đám mây là một tính năng rất quan trọng nếu muốn chia sẻ dễ liệu dễ dàng hơn với bạn bè và người thân.

Tapchihifi TV