TIC B03 – Mẫu loa mở đầu cho dòng loa sân vườn B series

B series là một dòng loa ngoài trời mới của TIC Audio, và chất lượng mà dòng loa này đem lại chắc chắn sẽ khiến người nghe ngạc nhiên ngay cả khi so sánh mẫu loa cơ bản B03 với GS3 – chiếc loa lịch sử của hãng.

Âm thanh ngoài trời trở thành mối quan tâm của người sử dụng từ cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, khi mà Paramount Picture giới thiệu đến thị trường mẫu loa Paramount GS3 Omni Speaker của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng rằng từ năm 1987, tức là hai năm trước khi GS3 ra đời, TIC đã bắt đầu làm việc với bên Paramount Picture Studio để cùng thiết kế loa với họ. Và trên thực tế, GS3 cũng là thiết kế của TIC. Vì thế, sau khi Paramount Picture giải thể bộ phận thiết kế loa của họ, TIC Audio đã tung ra thị trường mẫu GS3 của riêng họ và sau hơn 35 năm, họ đã trở thành một trong những thương hiệu loa ngoài trời lớn nhất của Mỹ.

loa tic b03

Thành công của GS3 không có nghĩa là TIC Audio đã có thể yên tâm dừng lại. Mỗi năm trôi qua, họ lại tiếp tục giới thiệu đến người dùng những sản phẩm mới với chất lượng cao hơn và mở rộng về chủng loại hơn. Nếu như loa Bluetooth nhỏ gọn là hướng đi mới của TIC trong năm 2018 thì năm nay, họ lại trở về với mảng truyền thống khi phát triển cho loa sân vườn. B03 chính là một trong số đó.

Giới thiệu về loa TIC B03

B03 là một trong những mẫu loa của TIC Audio, nằm trong loạt sản phẩm B series của năm 2019. Có thể thấy, sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, dòng GS đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thị trường ngày càng đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng cao hơn, thiết kế tiện lợi hơn và hiện đại hơn. Đó là những điều mà dòng loa GS chưa thể làm được. B series được tạo ra chính là để giải quyết những vấn đề này.

loa tic b03 hay

Mẫu loa B03 là mẫu loa mở đầu và cũng là mẫu loa cơ bản nhất. Sở dĩ nói như vậy vì về bản chất, TIC B03 là một phiên bản thiết kế lại của GS3, chỉ thay đổi một chút về ngoại hình. Những cải tiến như tích hợp mạch khuếch đại, Bluetooth hoàn toàn không xuất hiện ở mẫu loa này. Dù vậy, TIC B03 vẫn có nhiều yếu tố để trở thành một phiên bản nâng cấp đáng giá của GS3. Tất nhiên, những giá trị cốt lõi như độ bền, sự đáng tin cậy, khả năng chống nước do sở hữu thùng loa làm từ nhựa ABS cao cấp vẫn nguyên vẹn trên sản phẩm này.

Chi tiết kỹ thuật

Cũng giống như TIC GS3, B03 là mẫu loa đa hướng đồng trục với ngoại hình khá đẹp, tạo sự khác biệt so với thiết kế ngoại hình truyền thống của GS3. Chiếc loa này sử dụng hai driver, trong đó có một midwoofer 20.32cm và một tweeter 5cm. Sử dụng thiết kế đồng trục đồng nghĩa với việc thùng loa sẽ được thiết kế gọn gàng, không cần phải quá lớn. Một khác biệt lớn nhất ở TIC B03 là các driver đều được thiết kế hướng xuống dưới thay vì quay lên trên, như vậy có thể tránh được hậu quả hỏng driver do nước đọng bên trong gây ra. Việc này cũng đồng thời giúp loại bỏ được ê-căng của loa, giúp ngoại hình trở nên đồng nhất hơn.

loa tic b03 tot

Công suất hoạt động liên tục của loa TIC B03 là 100 watt và công suất đỉnh là 250 watt. Đây là một mức công suất khá cao so với phần lớn loa ngoài trời hiện nay. Kết hợp với độ nhạy 8 ohm, có thể thấy B03 có khả năng đem lại mức âm lượng khá lớn tỏa đều trên một diện tích rộng. Dù không đề cập đến đáp tuyến tần số trên trang chủ nhưng nhiều khả năng B03 cũng sẽ có giới hạn là 45Hz và đây cũng là một con số khá ấn tượng đối với loa ngoài trời. Tất nhiên, ở điều kiện không gian không phải trong nhà, cảm nhận được dải tần số này không phải là điều dễ dàng. Thế nhưng, GS3 đã có thể làm được, vậy nên chúng ta cũng có thể tin rằng B03 cũng không hề thua kém gì.

loa tic b03 ben

Tương tự như các mẫu loa ngoài trời của TIC, B03 được trang bị thêm một đoạn đầu dây loa 14/2 dài 1m, được bọc cách điện 2 lớp mang chất lượng khá cao, có độ bền tốt. Để nối dài thêm dây, người dùng có thể đấu dây loa vào một connector có khả năng chịu thời tiết như SPC-CN1 và đấu một dây loa khác vào đầu còn lại. Ngoài ra, loa B03 có thể đấu với biến áp ngoài 70V SP-70V-TA để có thể đấu dây loa cỡ lớn cho một khoảng cách rất xa mà không sợ bị suy hao tín hiệu. Tất nhiên, để làm như vậy, người dùng cũng cần sử dụng ampli 70V chuyên dụng thay vì ampli thông thường.

TIC nổi tiếng là một thương hiệu loa sân vườn và điều này là có lý do của nó. Nếu như so sánh về chất âm, B03 tuyệt đối không thua kém bất cứ đối thủ nào trong lĩnh vực loa ngoài trời như Jamo, Bose. Sự rõ ràng và chi tiết chính là điểm cộng lớn nhất của mẫu loa này. Ngay cả khi chơi ở mức âm lượng rất lớn, người nghe cũng sẽ cảm thấy rằng chất lượng âm thanh vẫn được giữ nguyên vẹn, không hề xuất hiện sự vỡ tiếng, méo tiếng như ở các mẫu loa khác. Chưa kể, mẫu loa này còn hơn cả “người đàn anh” GS3 ở điểm âm thanh rất chắc chắn, có lực và rõ ràng. Ngay cả khi chơi ở chế độ 70V, chúng ta có thể thấy rằng chiếc loa này không hề bị thiếu dải trầm, trong khi trung âm và âm cao vẫn rất hấp dẫn so với loa ngoài trời.

loa tic b03 mat duoi

Vậy, liệu đây có phải là sự kết thúc cho GS3 huyền thoại để chuyển sang B03? Có lẽ không hẳn như vậy, chất âm của hai mẫu loa này về cơ bản là giống nhau, sự cải thiện của B03 không rõ rệt đến mức có thể chỉ cần nghe qua là phát hiện ra được. Nếu như có điểm nào khiến người nghe lựa chọn B03 thì đó là thiết kế ngoại hình đẹp hơn, đảm bảo độ bền bỉ sẽ cao hơn, ít hỏng hóc hơn (dù rằng khả năng chống chịu thời tiết của GS3 vốn đã rất ấn tượng). Bẳng ấy có lẽ cũng khiến cho số tiền chênh lệch gần gấp đôi trở nên xứng đáng hơn.

Kết luận

Vấn đề duy nhất có lẽ chỉ là giá tiền ấy mới chỉ dành cho một chiếc loa duy nhất chứ không phải một cặp loa. Vì thế, nếu người nghe muốn thưởng thức nhạc stereo ngoài trời, họ sẽ cần phải sắm hai chiếc. Tất nhiên, mức giá 150 đô la chỉ bằng một chiếc loa bookshelf với nhiều người không thành vấn đề, nhưng cũng sẽ khiến không ít người cảm thấy chưa vừa ý vì chi phí đó đã bằng được hai chiếc GS3 với chất lượng tốt. Dù vậy, B03 vẫn hoàn toàn xứng đáng với mức giá thành đó vì so với nhiều đối thủ khác, giá của một cặp loa này khá thấp, nhưng chất lượng không hề thua kém chút nào.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn lựa chọn loa bookshelf

Bách Diệp