TIC B13 – Loa sân vườn mới đến từ TIC Audio

Là một lựa chọn khác của dòng loa ngoài trời B series, B13 sẽ là mẫu loa phù hợp với những không gian rộng lớn, cần lắp đặt nhiều loa trong khi vẫn bảo đảm được chất âm tốt nhất có thể.

Nghe nhạc ở ngoài trời là một ý tưởng không quá mới mẻ nhưng vẫn còn xa lạ đối với nhiều người. Sở dĩ như vậy là bởi hai lý do sau: Thứ nhất, điều kiện không gian ngoài trời vốn không thật sự phù hợp để nghe nhạc khi mà có quá nhiều rào cản về mặt âm học. Sự ồn ào từ bên ngoài kết hợp với một không gian mở rộng lớn khiến chỉ việc nghe rõ thôi cũng đã rất khó. Thứ hai, hầu hết loa ngoài trời không được thiết kế để có thể mang đến âm thanh tốt như loa hi-fi thực sự. Không phải ai cũng sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để mua thứ đặt ngoài trời quanh năm, do đó hiếm khi loa ngoài trời được hãng sản xuất đầu tư như loa hi-fi thông thường.

loa tic b13

Dù vậy vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Những năm gần đây, nhu cầu nghe nhạc ở không gian mở ngoài sân vườn đã khiến các thương hiệu loa bắt đầu có cái nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề này. Chúng ta có loa Jamo JR, loa Bose Freespace là những minh chứng rõ ràng. Tuy nhiên, có một hãng loa chuyên về loa ngoài trời đã hơn 30 năm nay, là một cái tên tuy còn mới ở Việt Nam nhưng lại khá nổi tiếng ở thị trường bản địa, đó chính là TIC Audio.

Giới thiệu về loa TIC B13

TIC Audio là đối tác của Paramount Pictures những năm 80, 90 của thế kỷ trước trong giai đoạn phát triển mẫu loa ngoài trời Paramount GS3 Omni Speaker. Vài năm sau, khi dự án này chấm dứt, TIC Audio đã tung ra thị trường mẫu GS3 của riêng họ. Cho đến nay, đây vẫn là một trong những thương hiệu nổi tiếng nhất của nước Mỹ về mảng âm thanh ngoài trời. Dù cho giai đoạn 2017 – 2018 có khá nhiều mẫu loa Bluetooth ra mắt, mảng loa ngoài trời và loa kiến trúc vẫn là trọng tâm của họ.

loa tic b13 ben

B13 là một trong những mẫu loa của TIC Audio, nằm trong loạt sản phẩm B series của năm 2019. Có thể thấy, sau nhiều năm xuất hiện trên thị trường, dòng GS đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, thị trường ngày càng đòi hỏi những sản phẩm có chất lượng cao hơn, thiết kế tiện lợi hơn và hiện đại hơn. Đó là những điều mà dòng loa GS chưa thể làm được. B series được tạo ra chính là để giải quyết những vấn đề này.

B13 có thiết kế ngoại hình rất giống với mẫu loa cơ bản B03, chỉ khác ở chỗ được tích hợp thêm biến áp 70V để có thể đấu nhiều loa cho cùng một ampli, hoặc chơi với mức âm lượng lớn ở một khoảng không gian rộng. Với tiêu chí bảo vệ thiết bị khỏi các điều kiện khắc nghiệt, thùng loa được làm bằng nhựa ABS rất cứng, có thể chống chịu va đập cũng như các điều kiện thời tiết mưa nắng thất thường. Loa có kích thước 38.1 x 38.1 x 49cm, mỗi bộ chỉ có một chiếc. Tuy nhiên đây là điều bình thường vì B13 vốn là loa đa hướng (omnidirection) chứ không phải loa hướng thẳng bình thường.

loa tic b13 dep

Chi tiết kỹ thuật

B13 là mẫu loa đa hướng đồng trục với ngoại hình đẹp, khác biệt so với thiết kế truyền thống của các mẫu loa ngoài trời thuộc dòng GS. Chiếc loa này sử dụng hai driver, trong đó có một midwoofer 20.32cm và một tweeter 5cm. Với thiết kế đồng trục, thùng loa mang kích thước khá gọn gàng, không chiếm nhiều diện tích. Nếu chú ý, ta sẽ thấy loa có hai tầng, một tầng đặt driver ở trên và một tầng dưới làm bệ đỡ. Với thiết kế này, driver được đặt hướng xuống dưới thay vì quay lên trên, như vậy có thể tránh được hậu quả hỏng driver do nước đọng bên trong.

loa tic b13 can canh

Mẫu loa sân vườn này cũng giống như B03, có công suất hoạt động nằm trong phạm vi từ 100 watt đến 200 watt. Tuy nhiên, đây chỉ là mức công suất ở trở kháng 8 Ohm. Bản thân mẫu loa này đã được nhà sản xuất lắp đặt một biến áp 70V để phòng trường hợp sân vườn quá rộng, tín hiệu phải truyền đi xa hay trong trường hợp người dùng muốn lắp nhiều loa trong cùng một khu vực. Để chỉnh biến áp, người dùng có thể dùng núm xoay ở ngay tầng trên của loa. Khi phối ghép với ampli thông thường, núm xoay sẽ đặt ở nấc 8Ohm, nhưng khi phối ghép với ampli 70V chuyên dụng, họ có thể chuyển sang các nấc như 5W, 10W, 20W, 25W & 30W. Việc đặt núm chỉnh như thế trong trường hợp dùng một ampli đánh cho nhiều loa ở vị trí khác nhau rất tiện lợi, vì ta có thể giúp người nghe ở những vị trí đó có thể cảm nhận âm thanh với độ lớn tiếng giống như nhau.

Tương tự như các mẫu loa ngoài trời của TIC, B03 được trang bị thêm một đoạn đầu dây loa 14/2 dài 1m, được bọc cách điện 2 lớp mang chất lượng khá cao, có độ bền tốt. Để nối dài thêm dây, người dùng có thể đấu dây loa vào một connector có khả năng chịu thời tiết như SPC-CN1 và đấu một dây loa khác vào đầu còn lại.

loa tic b13 mat duoi

Thiết kế driver hướng sàn của loa vừa có ưu điểm, vừa có nhược điểm. Trước hết, các hệ thống 70V thường khiến chất lượng của âm bass bị suy hao, dù rằng không phải ai cũng nhận ra được điều này. Tuy nhiên, bass hướng sàn sẽ giúp cho âm bass phần nào đó trở nên dày hơn. Trong không gian kín như phòng nghe, bass hướng sàn đôi lúc không phù hợp vì nó sẽ làm tăng lượng cộng hưởng, khiến âm bass trở nên khó kiểm soát, kém độ chi tiết và chân thực hơn. Tuy nhiên, ở ngoài trời, đây là một điều khá cần thiết để đảm bảo có thể mang lại dải bass hay, dễ nghe hơn.

Tuy nhiên, thiết kế đa hướng như vậy thường ảnh hưởng nhiều đến dải cao, bởi lẽ dải cao thường có hướng tính rất lớn, vì thế các thiết kế loa stereo thông thường phải đặt điểm ngọt để có thể cảm nhận các dải cao tốt. Đối với loa đa hướng, thiết kế đồng trục và hướng sàn khiến các dải cao khó có thể đến được với người nghe hơn bình thường, vì thế độ chi tiết cũng giảm đi đáng kể.

loa tic b13 nun dieu chinh

Kết luận

B13 là một lựa chọn thiên về tính tiện lợi, chủ yếu là nhờ vào sự nhỏ gọn, khả năng kết nối ở khoảng cách xa hoặc sử dụng nhiều loa cùng lúc, kết hợp với mức giá thành khá hợp lý. Dù vậy, đây vẫn là một trong những loa sân vườn có chất lượng âm thanh tốt nhất hiên nay, không hề thua kém những mẫu loa đắt đỏ của Bose hay Jamo. Tuy không thể mang lại những trải nghiệm giống như âm thanh trong một căn phòng được thiết kế cẩn thận, những gì mà mẫu loa này mang lại vẫn rất ấn tượng, thậm chí không khác gì những mẫu loa ngoài trời có giá trị cao gấp 4 – 5 lần.

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cơ bản cho đặt vị trí loa trong hệ thống stereo

Bách Diệp