TIC BG4 – Loa không dây ngoài trời kết hợp Bluetooth

Nhờ vào mạch Bluetooth, hệ thống âm thanh ngoài trời sử dụng BG4 trở nên khá giản tiện, gọn gàng và không quá phức tạp khi lắp đặt như TIC BG4.

Loa ngoài trời là một trong xu hướng mới hiện nay, tập trung ở các không gian phi truyền thống như sân vườn, quán cà phê hay các địa điểm công cộng khác. Hiển nhiên, với một môi trường phi đặc thù như vậy, loa ngoài trời sẽ mang nhiều tính chất của loa công cộng chứ không hoàn toàn giống như loa hi-fi thông thường nữa. Do những đặc điểm mang tính cố hữu như không thể tái hiện các dải trầm ở môi trường ngoài trời, cộng với đặc điểm không có cộng hưởng và phản hồi, âm thanh thường bị loãng, khó tập trung, gần như không thể hình thành âm trường và âm hình giống như bình thường cho nên các tín đồ âm thanh thường không quá coi trọng đến loa ngoài trời. Tuy nhiên, loa ngoài trời vẫn có những tiêu chí nhất định như độ bền cao, âm lượng lớn… để xác định đâu là một thiết bị chất lượng tốt.

loa tic bg4 3 a

Giới thiệu về TIC BG4

TIC là một trong những thương hiệu âm thanh ngoài trời lâu đời nhất của nước Mỹ. Ở những năm cuối cùng của thế kỷ 20, hãng loa này từng là đối tác của Paramount Picture Studio, có đóng góp không nhỏ cho việc phát triển, hình thành nên mẫu loa sân vườn nổi tiếng một thời GS3. Sau 35 năm có mặt trên thị trường, ngày nay bên cạnh dòng loa GS, TIC còn sở hữu nhiều sản phẩm khác như dòng loa giả đá TFS, dòng loa treo Architectural Patio. Trong năm 2017, hãng còn mở rộng các dòng sản phẩm của mình khi đem đến những mẫu loa Bluetooth di động với hình dáng lạ mắt, khiến bộ sưu tập của loa TIC ngày một phong phú hơn. Các mẫu loa của TIC luôn đảm bảo ba yếu tố: giá thành thấp, độ tin cao cùng chất âm rất hấp dẫn đối với loa ngoài trời.

loa tic bg4 a

Loa ngoài trời đa hướng BG4 là một phần của dòng loa BG series, được TIC cho ra mắt chính thức vào năm 2019. Đây là một phần nỗ lực bổ sung cho dòng GS lâu đời của hãng bên cạnh B series. Các loa BG có điểm chung như sau: chúng đều là loa chủ động, được tích hợp ampli bên trong và có khả năng kết nối Bluetooth. Như vậy, cũng giống như B series, các mẫu loa BG xuất hiện để đem lại sản phẩm có chất lượng cao hơn, thiết kế tiện lợi hơn và hiện đại hơn cho khách hàng, đó là điều mà dòng GS vẫn chưa làm được do hạn chế về thiết kế đem lại.

BG4 nhìn chung vẫn sở hữu ngoại hình giống như các loa GS truyền thống, với hình dạng giống như một chiếc xô màu xanh úp ngược, rất thân thiện, dễ hài hòa với môi trường xung quanh. Thùng loa được làm bằng nhựa ABS cứng, có khả năng chịu nước và chịu va đập rất tốt, phù hợp với các điều kiện thời tiết ngoài trời thông thường. Bộ nguồn của loa cũng có khả năng chống nước và có thể chôn cố định dưới lòng đất.

Chi tiết kỹ thuật

BG4 là mẫu loa hai đường tiếng điển hình, được trang bị một driver woofer 20cm và 2 tweeter 5cm, với màng loa được làm bằng polypropylene, chuyên xử lý các dải tần từ 25Hz đến 200Hz. Do tính chất đa hướng nên thiết kế của loa sẽ đặt driver hướng lên trời để âm thanh có thể tỏa ra 360 độ. BG4 được trang bị mạch khuếch đại có công suất khá lớn, lên tới 100 watt. Trên thực tế, đây không phải là mức công suất quá thấp, do đó loa sẽ rất lớn tiếng khi chơi ở ngoài trời, có khả năng phát tiếng rõ ràng ở một vùng không gian có diện tích lớn.

Vì là loa chủ động có kết nối Bluetooth nên giờ đây, ta sẽ thấy hai nút công tắc ở trên thân loa. Một là công tắc nguồn, sẽ sáng đèn đỏ khi được bật lên. Nút còn lại là nút kết nối, nó sẽ chuyển thành màu xanh khi loa kết nối với thiết bị Bluetooth. Nhìn chung, cách lắp đặt và thiết lập cho hệ thống loa cũng không quá phức tạp. Tuy nhiên, mẫu loa này hiện nay chỉ được trang bị Bluetooth 4.2, do đó nó không thể kết nối được với các loa Bluetooth 5.0 như TIC B503 hay BPS560. Bù lại, phạm vi kết nối của loa rất xa, có thể lên đến 30m mà vẫn đảm bảo kết nối ổn định.

loa tic bg4 2 a

Ngoài ra, do hoạt động như một mẫu loa Bluetooth thông thường, có mạch khuếch đại riêng nên nó không thể kết nối với bất cứ loa subwoofer rời nào, chẳng hạn như BG50 hay GS50. Ta cũng không thể kết nối hai chiếc BG4 với nhau để tạo thành một hệ thống stereo ngoài trời hoàn chỉnh. Đây có thể xem như một nhược điểm lớn khi so với những mẫu loa thuộc dòng B hay dòng GS. Bù lại, do kích thước của driver woofer khá lớn, ngang bằng với woofer của BG50 nên chất lượng các dải trầm của loa không thực sự quá tệ. Khi chơi, cặp loa vẫn thể hiện rõ một chất âm có lực, không sợ bị méo tiếng ngay cả khi chơi với mức âm lượng khá cao.

Kết luận

BG4 là một mẫu loa ngoài trời khá ấn tượng của TIC. Trên thực tế, nó giống như phiên bản ngoài trời của loa Bluetooth Parasol hay Bilbao cũng do TIC sản xuất, chỉ khác ở chỗ môi trường sử dụng sẽ thiên về khu vực ở ngoài sân vườn hơn mà thôi. Với đặc điểm ấn tượng về chất âm cũng như sự tiện lợi do bản chất là một loa Bluetooth đúng nghĩa, BG4 sẽ là một lựa chọn hợp lý cho những ai muốn tìm một chiếc loa ngoài trời có giá thành hấp dẫn, thân thiện với người sử dụng và độ bền đủ để thử thách ở bất cứ điều kiện môi trường nào.

Nguyễn Hào

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những thiết bị âm thanh làm lên lịch sử P1