Tiêu chí lựa chọn headphone nghe nhạc cổ điển | TapChiHiFi TV 108

Tapchihifi TV rất vui được gặp lại quý vị và các bạn. Những năm gần đây, xu thế lựa chọn headphone ngày càng trở nên phổ biến. Khi mà hệ thống stereo ngày càng nhỏ gọn, đến mức chỉ còn gói gọn trong một chiếc máy và một cặp tai nghe, rất nhiều người đã tin rằng đây sẽ là lựa chọn của tương lai. Điều này không phải không thực tế, khi mà một loạt các thương hiệu nổi tiếng với những cặp loa stereo truyền thống như B&W, Focal cũng không bỏ qua mảng này.

Hầu hết người nghe hiện nay đều chọn một cặp headphone phù hợp với càng nhiều thể loại nhạc càng tốt. Tuy nhiên, một chiếc headphone chỉ có thể phát huy được sở trường của mình khi dùng để chơi thể loại mà nó được tối ưu tốt nhất. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu đến quý vị và các bạn những tiêu chí để lựa chọn một chiếc headphone dành cho thể loại cổ điển – một trong những thể loại được đánh giá là phức tạp nhất hiện nay.

Chất âm

Chất âm luôn là yếu tố quan trọng khi lựa chọn bất cứ thiết bị âm thanh nào. Nhạc cổ điển có rất nhiều chi tiết tinh tế cũng như không tinh tế, khiến nó trở thành một thể loại nhạc kén người nghe. Thực tế, nếu chú ý kỹ, người nghe sẽ nhận ra rằng mỗi loại nhạc cụ dường như chơi một phần khác nhau.

Bởi lý do này, để có thể thưởng thức một bản nhạc trọn vẹn, người nghe cần một cặp headphone không chỉ tập trung vào độ chi tiết, chính xác mà còn có đáp tuyến tần số tốt và độ trong, rõ ràng. Đó là lý do tại sao các headphone với mức giá dưới 100 đô la, nhấn mạnh vào dải trầm thường không phải là lựa chọn tối ưu để nghe nhạc cổ điển. Thay vào đó, người dùng cần tìm những cặp headphone có khả năng tái hiện tốt các dải cao cũng như dải trung.

Phần lớn các bản nhạc đều tập trung vào khoảng trung âm, phạm vi quanh khoảng tần số từ 110Hz đến 3500Hz. Để dễ so sánh, chúng ta có thể tìm hiểu qua về cao độ của một số loại nhạc cụ. Trước hết, nốt C ở quãng tám thứ tư của piano có cao độ là 261.6Hz. Ở violin, nốt cao nhất là 3500Hz trong khi con số ấy đối với cello là 1000Hz. Không ít trường đoạn của nhạc cổ điển yêu cầu cần có đáp tuyến tần số ở quãng thấp tốt, dù bản nhạc không tập trung vào các dải trầm. Đó có thể là trường hợp tiếng cello vừa kéo xong, dây vẫn còn rung hay âm vang của trống, của các nhạc cụ bộ gõ còn đọng lại.

Một khía cạnh khác mà chúng ta cần quan tâm là độ động, đó là sự khác biệt giữa những đoạn lớn tiếng nhất với những đoạn tiếng nhỏ nhất. Trong một dàn nhạc cổ điển, luôn có đầy đủ các nhạc cụ như bộ gõ hay bộ dây. Các nhạc cụ bộ gõ như trống và piano sẽ có tiếng rất lớn, đem đến cảm giác có lực trong khi các nhạc cụ bộ dây như guitar, violin hay cello tiếng sẽ mềm hơn một chút.

Môi trường mà người dùng headphone ngồi nghe cũng sẽ ảnh hưởng đến cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn tai nghe. Mặc dù chúng ta khuyến khích lựa chọn những headphone có chất âm thiên về độ trong, rõ, đồng nghĩa với việc phần chụp tai có thiết kế mở, thế nhưng ở những nơi có độ ồn cao, tốt nhất nên chọn headphone có phần chụp tai kín vì chúng sẽ hạn chế lọt tiếng ồn vào tai nghe. Còn ở những nơi yên tĩnh, tai nghe thiết kế mở sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Sự thoải mái

Đánh giá một cặp headphone dựa vào sự thoải mái là điều khá phổ biến, được áp dụng cho tất cả các thể loại nhạc và trong hầu hết các trường hợp đều phát huy tác dụng. Một cặp headphone tốt – kể cả headphone nghe nhạc cổ điển – nên tạo sự thoải mái ngay cả khi sử dụng trong thời gian dài. Không ai muốn phải ngắt quãng giữa chừng chỉ vì vòng chụp đầu quá chật. Thông thường, headphone đem lại cảm giác thoải mái thường có ba yếu tố sau: Đệm tai nghe nhẹ, mềm và vòng chụp đầu có thể điều chỉnh linh hoạt.

Phần lớn tai nghe hiện nay đều nhẹ vì xu hướng hiện đại là thiết kế đẹp và có tính di động cao. Vật liệu chế tạo tai nghe chủ yếu là nhựa nhẹ, kim loại và da tổng hợp. Các driver trên headphone cũng không nặng hay cồng kềnh như trước đây nữa. Phần đệm tai nghe cũng được thiết kế tốt hơn trước rất nhiều. Nhờ sử dụng cao su non kết hợp với vải hoặc da nhân tạo, đệm tai nghe không chỉ nhẹ, bền, đẹp mà còn phù hợp với nhiều cỡ tai khác nhau. Do đó, nếu quan tâm đến sự thoải mái, người mua nên tránh xa những tai nghe có phần đệm tai làm bằng vật liệu cứng. Cuối cùng, một cặp headphone lý tưởng sẽ có vòng chụp đầu có thể điều chỉnh linh hoạt. Một số headphone có vòng chụp đầu khá cứng, không điều chỉnh được nên khi đeo sẽ đem đến cảm giác chật chội, khó chịu. Trong khi đó, một số lại có vòng chụp đầu khá lỏng nên headphone dễ bị rơi ra nếu vận động mạnh. Do đó, chú ý đến khả năng điều chỉnh của vòng chụp đầu cũng khá quan trọng.

Độ bền

Độ bền, cũng giống như sự thoải mái, là một yếu tố được áp dụng để lựa chọn tai nghe. Khi tìm kiếm một cặp headphone tốt, người dùng nên xem có bất cứ vết nứt nào trên headphone không, đặc biệt là ở lớp vỏ nhẹ. Bên cạnh đó, nếu headphone có phần chụp tai gập được, hãy kiểm tra xem bản lề có quá lỏng hoặc quá chặt không. Nếu có thể, hãy thử lắc headphone vài cái để xem có tiếng động lạ không. Đồng thời, cũng đừng quên kiểm tra vòng chụp đầu xem có dễ bị gãy, hỏng không. Độ bền của headphone cũng phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của vật liệu được sử dụng. Nếu như tai nghe có lớp vỏ bằng nhựa, chưa chắc sản phẩm đã không tốt vì có những loại nhựa rẻ tiền nhưng cũng có loại nhựa chất lượng rất tốt. Ngoài ra, cũng đừng quên kiểm tra dây cáp của headphone. Những headphone chất lượng tốt thường sẽ có dây cáp khá dày. Những loại cao cấp thậm chí còn có dây cáp có thể tháo được để thay thế khi bị hỏng.

Tapchihifi TV