Tiêu chí lựa chọn headphone nghe nhạc cổ điển

Nhạc cổ điển là một thể loại phức tạp, rất khó để có thể tái hiện trọn vẹn, do đó khi lựa chọn một headphone để nghe nhạc cổ điển, người dùng cũng cần phải chu đáo hơn bình thường.

Trong khi có khá nhiều thương hiệu sở hữu những cặp headphone tuyệt vời, rất phù hợp với nhạc cổ điển, vẫn còn những sản phẩm khá hời hợt, không thích hợp với thể loại nhạc phức tạp này. Thông thường, nếu chỉ nhìn qua thiết kế bên ngoài của headphone, rất khó để nói cặp tai nghe đó có hợp với nhạc cổ điển không. Tuy nhiên, nếu mục tiêu của người nghe là chất âm trong trẻo, rõ ràng, có thể tái hiện cực kỳ nhiều chi tiết, kể cả những chi tiết nhỏ nhất, những cặp headphone với thiết kế mở (open back) sẽ là lựa chọn tốt nhất. Phân biệt một headphone như vậy không khó, chỉ cần để ý xem phần chụp tai có khe hở hoặc lỗ ở phần cúp tai để driver lọt âm ra ngoài không. Mặc dù việc lọt âm ra ngoài như vậy có vài điểm bất tiện như làm phiền đến mọi người xung quanh, dễ bắt tiếng ồn từ bên ngoài, đây lại là yếu tố đảm bảo cho chất âm trong, rõ, điều không bao giờ xuất hiện ở headphone với thiết kế đóng (closed end).

Chất âm

Chất âm luôn là yếu tố quan trọng khi lựa chọn bất cứ thiết bị âm thanh nào. Nhạc cổ điển có rất nhiều chi tiết tinh tế cũng như không tinh tế, khiến nó trở thành một thể loại nhạc kén người nghe. Thực tế, nếu chú ý kỹ, người nghe sẽ nhận ra rằng mỗi loại nhạc cụ dường như chơi một phần khác nhau, kể lại câu chuyện của mình.
Bởi lý do này, để có thể thưởng thức một bản nhạc trọn vẹn, người nghe cần một cặp headphone không chỉ tập trung vào độ chi tiết, chính xác mà còn có đáp tuyến tần số tốt và độ trong, rõ ràng. Đó là lý do tại sao các headphone với mức giá dưới 100 đô la, nhấn mạnh vào dải trầm thường không phải là lựa chọn tối ưu để nghe nhạc cổ điển. Thay vào đó, người dùng cần tìm những cặp headphone có khả năng tái hiện tốt các dải cao cũng như dải trung.

tai nghe tot

Phần lớn các bản nhạc đều tập trung vào khoảng trung âm, phạm vi quanh khoảng tần số từ 110Hz đến 3500Hz. Để có thể dễ so sánh, chúng ta có thể tìm hiểu qua về cao độ của một số loại nhạc cụ. Trước hết, nốt C ở quãng tám thứ tư của piano có cao độ là 261.6Hz. Ở violin, nốt cao nhất là 3500Hz trong khi con số ấy đối với cello là 1000Hz. Không ít trường đoạn của nhạc cổ điển yêu cầu cần có đáp tuyến tần số ở quãng thấp tốt, dù bản nhạc không tập trung vào các dải trầm. Đó có thể là trường hợp tiếng cello vừa kéo xong, dây vẫn còn rung hay âm vang của trống, của các nhạc cụ bộ gõ còn đọng lại.
Một khía cạnh khác mà chúng ta cần quan tâm là độ động, đó là sự khác biệt giữa những trường đoạn lớn tiếng nhất với những đoạn tiếng nhỏ nhất. Trong một dàn nhạc cổ điển, luôn có đầy đủ các nhạc cụ như bộ gõ hay bộ dây. Các nhạc cụ bộ gõ như trống và piano sẽ có tiếng rất lớn, đem đến cảm giác có lực trong khi các nhạc cụ bộ dây như guitar, violin hay cello tiếng sẽ mềm hơn và yếu hơn chút.

Driver cua tai nghe dep

Môi trường mà người dùng headphone ngồi nghe cũng sẽ ảnh hưởng đến cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn tai nghe. Mặc dù chúng ta khuyến khích lựa chọn những headphone có chất âm thiên về độ trong, rõ, đồng nghĩa với việc phần chụp tai có thiết kế mở, thế nhưng ở những nơi có độ ồn cao, tốt nhất nên chọn headphone có phần chụp tai kín vì chúng sẽ hạn chế lọt tiếng ồn vào tai nghe. Còn ở những nơi yên tĩnh, tai nghe thiết kế mở sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Sự thoải mái

Đánh giá một cặp headphone dựa vào sự thoải mái là điều khá phổ biến, được áp dụng cho tất cả các thể loại nhạc và trong hầu hết các trường hợp đều phát huy tác dụng. Một cặp headphone tốt – kể cả headphone nghe nhạc cổ điển – nên tạo thoải mái ngay cả khi sử dụng trong thời gian dài. Không ai muốn phải ngắt quãng giữa chừng chỉ vì headband quá chật. Thông thường, headphone đem lại cảm giác thoải mái thường có ba yếu tố sau: Đệm tai nghe (earpad) nhẹ, mềm và vòng chụp đầu (headband) có thể điều chỉnh linh hoạt.

Headphone AudioQuest NightOwl Carbon chuan

Phần lớn tai nghe hiện nay đều nhẹ vì xu hướng hiện đại là thiết kế đẹp và có tính di động cao. Vật liệu chế tạo tai nghe chủ yếu là nhựa nhẹ, kim loại và da tổng hợp. Các driver trên headphone cũng không nặng hay cồng kềnh như trước đây nữa. Phần đệm tai nghe cũng được thiết kế tốt hơn trước rất nhiều. Nhờ sử dụng cao su non kết hợp với vải hoặc da nhân tạo, đệm tai nghe không chỉ nhẹ, bền, đẹp mà còn phù hợp với nhiều cỡ tai khác nhau. Do đó, nếu quan tâm đến sự thoải mái, người mua nên tránh xa những tai nghe có phần đệm tai làm bằng vật liệu cứng. Cuối cùng, một cặp headphone lý tưởng sẽ có vòng chụp đầu có thể điều chỉnh linh hoạt. Một số headphone có vòng chụp đầu khá cứng, không điều chỉnh được nên khi đeo sẽ đem đến cảm giác chật chội, khó chịu. Trong khi đó, một số lại có vòng chụp đầu khá lỏng nên headphone dễ bị rơi ra nếu vận động mạnh. Do đó, chú ý đến khả năng điều chỉnh của vòng chụp đầu cũng khá quan trọng.

Độ bền

Độ bền, cũng giống như sự thoải mái, là một yếu tố được áp dụng để lựa chọn tai nghe. Khi tìm kiếm một cặp headphone tốt, người dùng nên xem có bất cứ vết nứt nào trên headphone không, đặc biệt là ở lớp vỏ nhẹ. Bên cạnh đó, nếu headphone có phần chụp tai gập được, hãy kiểm tra xem bản lề có quá lỏng hoặc quá chặt không. Nếu có thể, hãy thử lắc headphone vài cái để xem có tiếng động lạ không. Đồng thời, cũng đừng quên kiểm tra vòng chụp đầu xem có dễ bị gãy, hỏng không. Độ bền của headphone cũng phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của vật liệu được sử dụng. Nếu như tai nghe có lớp vỏ bằng nhựa, chưa chắc sản phẩm đã không tốt vì có những loại nhựa rẻ tiền nhưng cũng có loại nhựa chất lượng rất tốt. Ngoài ra, cũng đừng quên kiểm tra dây cáp của headphone. Những headphone chất lượng tốt thường sẽ có dây cáp khá dày. Những loại cao cấp thậm chí còn có dây cáp có thể tháo được để thay thế khi bị hỏng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào