Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu | TapChiHiFi TV 06

Tiêu chí lựa chọn mâm đĩa than trong tầm giá 7 triệu

 Đĩa than là thú chơi bị gắn cái danh “quý tộc” nhưng thực tế, âm thanh hi-end có thể đến với người chơi bình dân chỉ từ những thiết bị có mức giá phổ thông, và đĩa than cũng không phải ngoại lệ. Mâm đĩa than giờ khá dễ tìm, mức giá nào cũng đều có hết. Rẻ thì khoảng 3 triệu đồng là đủ để nghe hay, đắt thì vô cùng, trên dưới 100.000 USD cũng có. Bởi vậy, người chơi luôn cần có những tiêu chí cụ thể để lựa chọn đầu đĩa than cho mình.

Tại sao lại là 7 triệu đồng cho mâm đĩa than? Bởi vì trong phạm vi 3 đến 5 triệu, mâm đĩa than dù có nghe hay nhưng vẫn chứa đựng khá nhiều hạn chế, nếu không vì khả năng trình diễn thì cũng là vấn đề nâng cấp phụ kiện. Chỉ với khoảng 2 đến 4 triệu bỏ ra thêm, người dùng sẽ thấy sự thay đổi đáng kể cho dàn đĩa than của mình. Những thay đổi ấy không dễ xuất hiện khi chuyển từ các mâm đĩa than giá 7 triệu lên 15 triệu, chưa kể một mâm đĩa than 15 triệu vẫn chỉ được coi là ở cấp độ sơ nhập. Bởi vậy, khi cân bằng giữa hiệu năng và giá thành, những mâm đĩa than 7 triệu được xem như là lựa chọn hợp lý cho người mới chơi.

dau dia than dep

Đối với mâm đĩa than trong tầm giá này, thường nhà sản xuất sẽ tích hợp thêm phono-preamp với chất lượng tương đối tốt, có thể bật/tắt được, cho phép người dùng lựa chọn hoặc sử dụng phono-preamp của máy hoặc tận dụng tầng phono của pre-amp trong hệ thống gia đình. Đây được xem như sự nâng cấp rất đáng giá, bởi lẽ nhiều mâm than giá từ 3-5 triệu thường không có pre-amp hoặc nếu có cũng thì chất lượng cũng không cao.

Yếu tố tiếp theo là tính năng đi kèm. Đối với mâm đĩa than 7 triệu, người dùng đã có một bộ thiết bị hoàn chỉnh bao gồm mâm than và các phụ kiện đi kèm như tay cơ, hộp kim, đầu kim cùng các tính năng như điều chỉnh tay cần, điều chỉnh tốc độ quay, chống trượt… Một khi người dùng đã hiểu rõ cách thức mâm đĩa than hoạt động, họ sẽ hiểu những tính năng này quan trọng như thế nào.

mam dia than dung day cu-roa dep

Có một số mâm than được nhà sản xuất thiếp lập toàn bộ, chỉ việc cắm điện vào là có thể chơi được. Nhưng cũng có những mâm đĩa than cho phép người dùng tự tùy chỉnh hoàn toàn, từ lựa chọn tốc độ quay thông qua chỉnh dây curoa hay nút chỉnh tốc độ, thay đổi lực trượt của đầu kim cho đến các góc của tay cơ. Việc tùy chỉnh thủ công không chỉ phù hợp với phong cách của nhiều thể loại khác nhau, đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn mà còn giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị. Và quan trọng hơn cả, loại đĩa than đầu tiên xuất hiện ở cả mức giá 3-5 triệu lẫn 7 triệu, nhưng loại thứ hai chỉ có từ 7 triệu trở lên mà thôi.

Bên cạnh khả năng điều chỉnh thủ công, người dùng cũng nên cân nhắc đến khả năng nâng cấp thiết bị. Các phụ kiện như tay cần, đầu kim, hộp kim luôn là những yếu tố mà người chơi quan tâm đến. Tuy nhiên, một vài mâm đĩa than có thể không thay hộp kim được do hộp kim bị gắn cố định vào tay cần. Ngoài ra, còn một yếu tố nữa người chơi thường bỏ qua, đó là dây tonearm. Thực chất, dây tonearm cũng là dây tín hiệu, mà tầm quan trọng của một dây tín hiệu tốt trong dàn âm thành là điều không cần bàn cãi.

dau dia than Lenco L-85

Và cuối cùng, quan trọng hơn cả là chất lượng âm thanh. Có rất nhiều lý do khiến audiophile tìm đến đĩa than, nhưng chủ yếu vẫn là sự ấm áp, sâu sắc và chất âm mộc mạc, tinh tế mà âm thanh số không thể tái hiện được. Nếu người chơi muốn gắn bó lâu dài với thú chơi này thì những mâm đĩa than ở tầm giá này chính là bước đầu hoàn hảo. Bởi lẽ, những mâm đĩa than với mức rẻ hơn thường rất hạn chế về hiệu năng cũng như tùy chỉnh, chưa kể còn khá nhanh xuống cấp nữa.

Tapchihifi TV