Tìm hiểu bộ giải mã Luxman DA-06 Digital-to-Analog

DAC được biết đến là thiết bị chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ Digital sang Analog. Trong quá khứ, hầu hết những chiếc DAC không được xem trọng lắm vì trong hầu hết các thiết bị âm thanh đã được tích hợp sẵn bộ chuyển đổi DAC. Ngày này khi nhạc số digital ngày càng trở nên phổ biến thì DAC dần trở thành một bộ phận quan trọng trong hệ thống âm thanh giúp người nghe thưởng thức những giai điệu âm nhạc một cách tự nhiên và sống động nhất, ngay cả với nguồn file nghe từ laptop hay usb. Không bỏ qua cơ hội quý giá này, nhà sản xuất danh tiếng Luxman đến từ xứ sở hoa anh đào đã góp mặt trong thị trường DAC với 4 sản phẩm, trong đó có chiếc DAC Luxman DA-06 được đánh giá là đỉnh cao và chất lượng nổi trội nhất.

bo DAC Luxman DA-06

Bộ giải mã âm thanh DAC Luxman DA-06 ra mắt thị trường vào năm 2013. Nó đánh dấu một bước bứt phá trong công nghệ chuyển đổi từ digital sang analog mà sẽ giúp chơi trực tiếp các file DSD (Direct Stream Digital) mà không cần phải chuyển đổi chúng sang file PCM trước tiên. Như một số chuyên gia nhận định, chạy các file DSD mà không qua chuyển đổi sẽ mang lại hiệu ứng âm thanh tốt hơn bất kì loại file PCM nào khác. Vì âm thành của file DSD nghe thư giãn hơn và giống analog hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là các file PCM độ phân giải cao là không tốt nhưng file DSD đã góp phần bổ sung thêm lựa chọn cho danh sách những format của hi-rez.

Luxman từ lâu đã được biết đến là một công ty Nhật Bản kì cựu và là một ngôi sao trong thị trường sản xuất thiết bị hỗ trợ âm thanh và audio kể từ năm 1925. Giá niêm yết của DA-06 là $6000 và gần đây giảm xuống còn $4990 do sự thay đổi của tí giá hối đoái. Luxman DA-06 có kích thước 17,3×3,6×15,7 inch với trọng lượng 24,3 pounds (khoảng hơn 11kg). Thiết bị này trông rất sang trọng và tinh tế với khung máy được làm từ chất liệu nhôm màu bạc.

bo DAC Luxman DA-06 chat

Phần bảng mặt trước (front panel) của Luxman DA-06 trông giống với những mẫu Luxman trước của hãng với màn hình hiển thị thuộc phần tư thứ 3 cách bên phải. phía bên phải có một núm vặn lớn để lựa chọn input. Thiết bị có sẵn một đầu phân hạng (assortment) lớn của digital input với 2 đồng trục S/PDIF, hai Toslink S/PDIF và một AES/EBU nhằm tương thích với các đường dẫn tín hiệu ngoài với chất lượng file nhạc lên đến 192kHz/32 bít PCM. Bên cạnh đó, thiết bị có một đầu vào input của USB để hỗ trợ các file PCM với chất lượng file nhạc lên đến 32/382 cũng như tín hiệu DSD 1-bit/5.6448MHz và 1-bit/2.8224MHz. Nếu người sử dụng có dùng file ghi âm DXD (Digital Extreme Definition) thì người dùng có thể chơi chúng thông qua input của USB. Tuy nhiên người sử dụng chú ý thiết bị này sẽ không nhận file DSD thông qua cổng vào input của S/PDIF. Và DA-06 còn hỗ trỡ hệ điều hành từ windows XP trở đi cũng như hệ điều hành của Macintosh OS X10.7.

bo DAC Luxman DA-06 dep

Ở phía bên trái của nút input-selector switch là một nút nhỏ có tên Digital Out. Nút nhỏ này dùng để chỉnh digital output về trạng thái mở hoặc tắt (on/off). Nút này sẽ không nhận đầu vào input của DSD hoặc input với sampling rate là 352.8 hoặc 384kHz (sampling rate hay còn gọi sample rate là số lần lấy mẫu trên một giây của âm thanh và có đơn vị Hz).  Khi tắt digital output thì DA-06 mang lại âm thanh tốt hơn khi sử dụng bình thường. Có một nút thấp hơn về phía bên trái của digital out là nút có tên display. Nút display có chức năng thay đổi độ sáng của màn hình hiển thị thông qua 4 cấp độ, trong đó bao gồm cả tắt display. Phía bên trái của nút display là một nút khác để hiển thị sampling rate của tín hiệu đầu vào. ở trên front panel còn có một đèn báo Unlock indicator giúp người sử dụng nhận biết liệu rằng DA-06 đã được đồng bộ hóa với các thiết bị đầu vào đã chọn hay chưa. Các đèn LEDs đỏ đều được thiết kế với kích cỡ và độ sáng đủ lớn để có thể dễ dàng nhận thấy giữa một khoảng cách khá xa từ ghế ngồi tới kệ để thiết bị.

bo DAC Luxman DA-06 hay

Ở phần pa-nô phía sau từ trái sang phải là jack cắm đầu ra analog (2 unbalanced RCA, 2 balanced XLR), jack cắm đầu vào digital (2 cáp đồng tâm, 1 USB, 1 AES/EBU), jack cắm đầu ra digital (cáp đồng tâm, optical) và 2 pronged IEC đầu vào cho dây nối nguồn điện có thể tháo ra (detachable power cord). Khi được vận chuyển thì từng đầu cắm input của DA-06 đều được phủ plastic cap để tránh bị bẩn. Đây thực sự là một đặc tính nổi bật của sản phẩm so với các sản phẩm khác. ở pa-nô phía sau còn có 2 S/PDIF output giúp người dùng DA-06 như một bộ chuyển đổi từ USB sang S/PDIF hoặc chuyển đổi daisy-chain sang thiết bị DAC hoặc digital khác.

Việc lắp đặt DA-06 với các thiết bị phụ trợ kèm theo như drive hay laptop hoặc screen rất dễ dàng và dễ làm. Người sử dụng sẽ không gặp khó khăn lớn gì khi lắp đặt chứng.

bo DAC Luxman DA-06 ben trong

Bên cạnh đó, DA-06 còn được trang bị tính năng chuyển đổi sampling rate một cách tự động và cũng tự động chuyển từ file PCM sang DSD và ngược lại. Có một rơ le ở phía trong máy sẽ giúp hiển thị rate của sampling rate mà thiết bị đang sử dụng. Có một điều khá đặc biệt là hầu hết các dòng DAC đều thay đổi display một cách nhẹ nhàng ko gây ra tiếng động và nó cũng không ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh.
Một điểm cộng nổi bật của DA-06 là chất âm thanh sống động chân thực. Cấu trúc hài hòa của âm thanh chính là điểm nhấn của dòng sản phẩm này và nó đã thu hút rất nhiều người nghe nhạc. Hầu hết những khách hàng đã từng sử dụng DA-06 đều đồng ý nó là một thiết bị DAC mang lại âm thanh chân thực nhất.

bo DAC Luxman DA-06 tot

Với những đặc điểm nổi trội trong thiết kế cùng công nghệ tiên tiến, chiếc DAC Luxman DA-06 xứng đáng là chiếc DAC hàng đầu của Luxman. Với Luxman, người yêu thích âm nhạc hoàn toàn có thể tự tin tận hưởng âm thanh âm nhạc với độ tái tạo âm thanh giàu chi tiết, độ cân bằng cao và mềm mượt như lụa mà không cần lo lắng về chất lượng của sản phẩm.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nguồn điện sạch với hệ thống âm thanh

Thúy Vi