Tìm hiểu về Mark Levinson Preamp No 326S và Power No 532H

Đánh giá chung về cặp đôi Mark Levinson Preamp No 326S và Power No 532H

+ Âm thanh ổn định và độ âm rộng bao la
+ Âm thanh chảy mượt mà nhưng cũng rất có lực
+ Độ động tốt, chi tiết và sinh động
+ Thiết kế xuất sắc và hoàn hảo
+ Để có âm thanh tinh tế thì cũng có nghĩa là cần một chút thời gian để đánh giá hết sự hay ho của sản phẩm

Mark Levinson No.326S/532H

Mark Levinson có thể tự hào mà nói rằng công ty này là một trong số ít thương hiệu xuất phát từ sản phẩm âm thanh đỉnh cao ‘high-end’.

Chất lượng lắp ráp

Mark Levinson No.326S/532H

Phải thừa nhận rằng Mark Levinson Preamp No 326S là một sản phẩm đáng ngưỡng mộ. Thiết kế nhỏ gọn cho dòng sản phẩm có tiêu chuẩn high-end, mà vẫn giữ được sự đẳng cấp của mình. Ấn tượng với sản phẩm ban đầu nằm ở vỏ bên ngoài tuyệt đẹp, kết hợp giữa sự chuẩn xác và rắn chắc mà không phải đối thủ nào cũng tạo ra được.
Các chi tiết điều khiển ở mặt trước như chi tiết lựa chọn đầu vào rất linh động và núm điều khiển âm thanh thì trượt dễ dàng.
Preamp mang tính đặc trưng của Mark Levinson thường thiết kế giống như 2 chiếc hộp để giữ tín hiệu và các mạch điện tách biệt nhau để tránh nhiễu.
Tất cả đều nằm trong cùng 1 hộp khung nhưng các kỹ sư chế tạo đã phải rất cố gắng trong việc tránh trường hợp giảm chất lượng âm thanh bằng cách sử dụng khung hộp thép để bọc lại toàn bộ phần nguồn điện để tạo lá chắn âm thanh tránh cho mạch audio bị những ảnh hưởng không mong muốn.
Nếu bỏ lớp này đi bạn sẽ nhìn thấy rõ hơn cấu trúc sắp xếp phức tạp bên trong cho nguồn điện. Có hai bộ biến thế điện – một cho đường truyền tín hiệu và một để kiểm soát mạch điện – để tránh giảm chất lượng âm thanh do nhiễu.
Nguồn điện cũng được lọc kỹ, và đã được khử nhiễu để mạng điện chỉ có thể thực hiện theo đúng chức năng là cung cấp điện cho mạch audio chứ không gây nhiễu.

Mark Levinson No.326S/532H

Sơ đồ mạng điện bên trong preamp tồn tại độc lập song song, các mạch điện kênh bên phải và bên trái đối xứng nhau để tối đa hình âm.
Nhìn mặt sau của thiết bị sẽ thấy bố trí bên trong lặp lại theo hướng các kết nối bên phải và bên trái được đặt đối lập nhau.
Các kết nối rất gọn ghẽ với không nhiều hơn 7 ngõ đầu vào line-level trong tập hợp các cổng balance XLR và single-end. Nếu có cơ đĩa than, bạn hoàn toàn có thể lắp thêm một mô-đun phono MM/MC gắn sẵn vào thiết bị với giá £1375.
Dòng 326S dễ tạo cấu hình, với các tên ngõ vào đã được tùy chỉnh và mọi thứ đã được điều chỉnh sẵn, từ độ sáng màn hình đến khuếch đại âm cho mỗi nguồn.

Mark Levinson No.326S/532H

Thiết bị ampli công suất 532H với 300W mỗi kênh thường đơn giản hơn rất nhiều.
Thiết kế nhỏ gọn với kích thước 19 x 45 x 50 cm và nặng 34kg, khá nặng. Khi chạy thì thiết bị hơi ấm lên – không quá nóng nhưng cũng sinh nhiệt sau vài giờ chạy hết công suất. Đảm bảo phải có đủ không gian xung quanh thiết bị để tản nhiệt tốt.
Quan sát bên trong thiết bị có thể thấy được cấu hình dual-mono ngay bên dưới ở góc phải cũng dùng đôi biến thế điện – mỗi bộ cho 1 kênh. Vẫn còn khá nhiều không gian trống bên trong.
Sở dĩ như vậy là vì dòng 532H là một trong những dòng ampli công suất mà có cả power âm thanh mono, stereo và phiên bản năm kênh cùng có kích thước và hình dáng giống nhau.

Kết nối

Mark Levinson No.326S/532H

Có thể kết nối thiết bị với dòng 532H qua cổng single-end hoặc balance XLR Có một công tắc gạt nhỏ ở mặt sau cho phép thay đổi giữa 2 lựa chọn dễ dàng. Có cổng kết nối Ethernet, nhưng trước khi quá vui mừng, bạn cũng nên biết rằng không có mô-đun streaming gắn sẵn trong thiết bị ampli công suất này.
Cổng ethernet kích hoạt ampli để được cấu hình như một phần cài đặt âm thanh đa vùng sử dụng thiết bị Media Console No.532 của Mark Levinson.
Sự kết hợp của 326S/532H khiến việc sử dụng chúng trở nên thoải mái dễ chịu. Không phải thiết bị “high-end” nào cũng có thể làm được như vậy, việc sử dụng  cả hai đem lại không những âm thanh tuyệt vời hơn mà bên ngoài còn trông ấn tượng hơn.
Việc kết hợp hai thiết bị của Levinson này tránh được cả hai vấn đề. Với thiết kế bố trí các nút điều khiển trực quan và đáp ứng nhanh nhạy. Dòng thiết bị 326S cũng là một trong những thiết bị có màn hình hiển thị rõ ràng nhất – dễ đọc kể cả khi đứng từ xa – cũng dễ điều khiển từ xa.
Thiết bị điều khiển từ xa nhỏ, chắc nịch thuận tiện cầm và sử dụng rất đơn giản.

Mark Levinson No.326S/532H

Hiệu suất âm thanh

 Mark Levinson No.326S/532H

Cặp đôi thiết bị này vô cùng đáng mong đợi khi sử dụng. Chỉ vài ngày chạy đã có thể thấy rõ âm thanh khuếch đại được thể hiện một cách trong trẻo, tinh tế, mà vẫn đem lại không gian âm thanh lớn và đầy nội lực.
Lúc đầu chúng ta có thể nghi ngờ việc liệu hai thiết bị này có được đánh giá hơi quá tinh tế không, cho dù biết rằng cả hai thiết bị đều không thể chối cãi về chất lượng. Tuy nhiên tính cả về âm thanh cũng như công suất, ta chưa bao giờ thấy hai thiết bị này thể hiện một thiếu sót gì– sao có thể có thiếu sót về âm thanh với một thiết bị ampli công suất lớn đến vậy?
Qua thời gian, ta sẽ thấy những nghi vấn ấy mờ nhạt dần, vì nhận ra được kết quả của sự kết hợp hai thiết bị 326S/532H đem lại chất lượng âm thanh trong trẻo hàng đầu.

 Mark Levinson No.326S/532H

Âm nhạc trở nên đầy mê hoặc khi được phát lại qua cặp đôi đầy mê hoặc này. Thiết bị sẽ tạo cảm giác không gian rộng lớn và ẩn chứa uy quyền của thiết bị âm thanh hàng đầu.
Khi bạn phải rùng mình lắng nghe âm thanh mà bộ đôi thiết bị này phát ra thì dường như chúng thậm chí chẳng cần phải cố gắng mới có thể tạo ra những âm thanh tuyệt diệu ấy.
Bộ đôi thiết bị chẳng khó khăn gì khi thể hiện những nốt cao đầy sống động, và cũng không làm mỏng những nốt cực đại. Chất lượng ổn định của âm thanh từ việc kết hợp hai thiết bị làm ta phải nín thở khi lắng nghe với từng nhạc cụ tinh tế cho dù bản nhạc có trở nên phức tạp đến đâu.
Âm hình cũng vô cùng ấn tượng, rộng, sâu và từng tầng từng lớp vô cùng tốt. Các thiết bị được cố định vô cùng chắc chắn tránh việc thiết bị chuyển động khi lên đến những nốt cao.
Quãng giữa vô cùng mượt trong cách giao tiếp với các sắc thái, và vô cùng tự nhiên khi ampli được sử dụng cho nhạc có người hát.
Về nhịp điệu, cặp thiết bị cũng làm rất tốt trong việc chuyển đổi từ dòng nhạc có tốc độ nhanh mạnh mẽ hay những dòng nhạc du dương trữ tình thì cặp đôi đều thể hiện rất tốt.
Về âm thì sản phẩm này của Mark Levinson không hoàn toàn mang chất âm mạnh mẽ mà có độ chính xác rất cao,không gian rộng mở giàu cảm xúc.

 Nhận xét chung 

Sự kết hợp của 326S/532H có đầy đủ sức hút với bất kỳ audiophile nào đam mê chất âm của nó đồng thời rất dễ phối ghép với nguồn phát hay hệ thống loa đi cùng.Đồng thời thiết bị này được thiết kế vô cùng đặc sắc và thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên đúng như những gì mà thương hiệu Marlevinson đem lại.

Phan Anh