Tìm hiểu về ampli tích hợp | TapChiHiFi TV 154

Rất vui được gặp lại quý vị và các bạn trong video mới nhất của Tapchihifi TV. Chúng ta đang sống trong thời đại tích hợp, khi mà rất nhiều vật dụng đều có khả năng thực hiện đa nhiệm, đóng vai trò của nhiều thiết bị cùng lúc. Thiết bị âm thanh, đặc biệt là ampli cũng là một trong sô đó. Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ampli tích hợp – một thiết bị rất quen thuộc với những người chơi âm thanh.

Ampli tích hợp, đúng như cái tên của nó, về cơ bản là sự kết hợp giữa một preamp và một power-amp trong cùng một thân máy. Mặc dù công suất đầu ra của ampli tích hợp thường thấp hơn so với các power-amp đúng nghĩa, ampli tích hợp vẫn có những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm không gian, chi phí thấp hơn nhiều, rất lý tưởng cho những hệ thống có giá trị từ thấp đến trung bình. Những chiếc ampli tích hợp chất lượng tốt bắt đầu xuất hiên từ mức giá 350 đô la, các ampli đầu bảng có thể lên đến 25 nghìn đô la.

tim hieu ampli hay

Vài năm trở lại đây, ampli tích hợp cao cấp đã bắt đầu có sự thay đổi. Từng một thời chỉ là những thiết bị với công suất thấp, đến từ các nhà sản xuất châu Âu, với chất âm rất tầm thường và ngoại hình kém bắt mắt, giờ đây ampli tích hợp đã được chăm chút nhiều hơn. Những hãng âm thanh cao cấp nhận ra rằng ampli tích hợp chính là cách để họ tiếp cận một lượng lớn người sử dụng hơn. Giá thành cũng như sự tiện lợi của ampli tích hợp là điều không cần phải bàn cãi: chúng chiếm ít diện tích hơn, kết nối đơn giản hơn, lượng dây dẫn cần sử dụng cũng giảm đi đáng kể, chưa kể ampli tích hợp nếu được thiết kế tốt cũng chẳng thua kém gì các hệ thống preamp/power-amp rời. Giờ đây, các hãng hi-end đã bắt đầu nghiêm túc hơn với ampli tích hợp. Họ sẵn sàng áp dụng những thiết kế cũng như công nghệ tốt nhất cho các sản phẩm này.

Kết quả là ampli tích hợp không còn là những thiết bị rẻ tiền, chất lượng ở mức trung bình nữa. Giá của những thiết bị này ở phân khúc tầm trung có thể dao động từ 2000 đến 4000 đô la, với công suất từ 50 watt đến 100 watt mỗi kênh. Một vài hãng thậm chí còn tích hợp thêm mạch tuner chất lượng cao vào ampli tích hợp của mình, biến nó thành một chiếc receiver hai kênh cao cấp đúng nghĩa. Nhiều năm trước, điều này có vẻ như vô nghĩa, nhưng ở thời đại ngày nay, chuyện receiver hai kênh hay power-amp đa kênh có lẽ cũng không còn quá kỳ lạ nữa.

tim hieu ampli dep

Những chiếc ampli tích hợp thế hệ mới cũng đã giải quyết được một bất cập mà những thiết bị đời trước thường mắc phải: đó là thiếu khả năng nâng cấp. Ngày nay, ampli tích hợp được tích hợp thêm cổng pre-out để phối ghép với những power-amp có công suất lớn hơn, đóng vai trò của một preamp đúng nghĩa. Chúng cũng có cổng power-in để hoạt động với vai trò power-amp, dành cho những ai muốn nâng cấp cho vùng preamp.

Các ampli tích hợp cao cấp thường được thiết kế dual-mono, tức là mạch ở hai kênh trái / phải tách rời hoàn toàn, sử dụng linh kiện khác nhau kể cả biến thế nguồn. Những ampli tích hợp cao cấp này cũng sử dụng công nghệ tốt nhất cho vùng mạch preamp, chẳng hạn như chiết áp sử dụng điện trở, chỉnh theo các bước nhỏ, mạch đầu vào class A hay thiết kế mạch cân bằng toàn phần.

Thời đại số hóa đã có tác động không nhỏ đến ampli tích hợp, biến chúng từ những thiết bị đơn giản, nhàm chán trở thành một cuộc trình diễn về mặt công nghệ đúng nghĩa. Chẳng hạn, một số ampli tích hợp ngày nay ngoài việc sở hữu bộ chuyển đổi tín hiệu digital sang analog còn có thêm tính năng streaming qua mạng rất tiện lợi. Những ampli tích hợp này cũng có thể trở thành digital hub nhờ sở hữu cổng Ethernet, rất nhiều loại cổng đầu vào digital khác nhau, khả năng streaming không dây – tất cả những thứ giúp streaming nhạc trực tuyến từ một thiết bị di động đến ampli, khiến chúng trở thành một phần của hệ thống giải trí qua mạng.

Những tính năng quan trọng khác của ampli tích hợp gồm có gain offset và theater bypass. Gain offset cho phép người dùng điều chỉnh riêng rẽ mức tín hiệu cho từng cổng đầu vào để bù lại cho sự khác biệt của tín hiệu đầu ra giữa các thiết bị nguồn phát khác nhau. Theater bypass là một tính năng không thể thiếu nếu người nghe định biến ampli tích hợp trở thành một phần hệ thống rạp hát tại gia. Chức năng này sẽ khiến cho ampli tích hợp chỉ có một độ lợi cố định, tức không còn khả năng chỉnh âm lượng nữa, do đó người dùng có thể cân chỉnh từng kênh qua một bộ xử lý AV và duy trì thiết lập cân chỉnh đó ngay cả khi thay đổi mức âm lượng tổng thể của các kênh trong một hệ thống đa kênh. Trong các số sau, chúng tôi sẽ giải thích rõ hơn về cách thức một stereo preamp hay một ampli tích hợp stereo hoạt động cùng với bộ xử lý AV trong hệ thống rạp hát tại gia.

tim hieu ampli

Cuối cùng, khi lựa chọn ampli tích hợp, người dùng nên kết hợp các yêu cầu lựa chọn preamp với lựa chọn power-amp để tìm một sản phẩm ưng ý. Nếu như ngân sách cho toàn bộ phần thiết bị khuếch đại chỉ dưới 5000 đô la, hãy tính đến việc chọn một ampli tích hợp cao cấp thay vì xây dựng một hệ thống rời.

Những đặc điểm như gọn gàng, tiết kiệm chi phí hay dễ lắp đặt, sử dụng luôn là ưu điểm của ampli tích hợp từ trước đến nay. Chỉ khác ở chỗ giờ đây, ampli tích hợp cũng được chăm chút, đầu tư để có thể thực sự thay thế cho các hệ thống thiết bị rời, với chất lượng âm thanh cùng khả năng trình diễn vượt trội, xứng đáng với giá trị của chúng. Trên đây là tất cả những gì chúng ta cần tìm hiểu về ampli tích hợp. Rất cám ơn quý khán giả đã theo dõi video ngày hôm nay. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Hẹn gặp lại trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV