Tìm hiểu về bộ nguồn Naim XPS2

Lần đầu tiên khi nghe đến bộ cung cấp nguồn XPS2 cho thiết bị Naim của tôi, tôi coi nó chỉ là một phụ kiện, cũng giống như tất cả các bộ cung cấp nguồn khác mà tôi đã biết trong suốt mười năm qua.

Khi viết bài đánh giá về đầu CDX2, đó là lần trải nghiệm đầu tiên của tôi với Naim và tôi đã mua chiếc đầu đó. Để chuẩn bị viết bài, tôi bắt đầu dành rất nhiều thời gian để lên các diễn đàn Naim Audio và tôi nhận ra rằng có rất nhiều người, đặc biệt là những người châu Âu đã dành cho Naim một sự đam mê cuồng nhiệt.

Naim XPS2 Power 5

Naim XPS2 là một chiếc hộp đen khá nặng có thể kết hợp hoàn hảo với CDX2. Tôi không quá am hiểu về kĩ thuật nhưng tôi lại rất tò mò vì thế mà tôi đã lên diễn đàn của Naim tìm kiếm sự giúp đỡ để có thể hiểu chúng hoạt động như thế nào.Thật không may, sau khi đọc xong lời giải thích, tôi càng không thể hiểu thế nào là “Nó dọn dẹp và tái tạo nguồn trước khi truyền nó đến đầu CD”. Nếu điều này vẫn chưa đủ thông tin kĩ thuật cho bạn, tôi khuyên bạn lên vào diễn đàn. Ở đó, hầu hết các câu hỏi đều được trả lời.

Có một vài sản phẩm cung cấp nguồn Naim, và cho đến gần đây XPS2 đã vươn lên vị trí dẫn đầu trong số các sản phẩm đó. XPS2 không làm cho âm thanh của CDX2 tốt hơn hay khác đi mà nó cách mạng hóa hoàn toàn CDX2, biến chúng thành một chiếc đầu CD tiên tiến, hiện đại nhất. Có thể trong sự xem xét sản phẩm mới CD555 tôi đã sử dụng cụm từ “tiên tiến, hiện đại nhất” một cách dễ dãi nhưng tôi hi vọng điều đó sẽ trở thành sự thật. CDX2 rất năng động và cũng đầy tham vọng, và sự kết hợp giữa CDX2 với XPS2 khá hoàn hảo và tự tin. Nếu CDX2 nghe có vẻ kĩ thuật số thì sự kết hợp nghe lại là analog, nếu CDX2 nghe chắc chắn thì sự kết hợp ấy lại nghe như tube. Trong rất nhiều khía cạnh, CDX2 không thể nhận ra cho đến khi nó được kết hợp với XPS2.

Naim XPS2 Power 1

Điều đáng chú ý ngay lập tức đó chính là độ mở của âm bass. Tôi nhớ lại một bài đăng trên website mà trong đó có một bức ảnh của tất cả các thiết bị Naim của anh ấy cùng với một cặp loa Sonus Faber Cremonas. Anh ta có nói rằng sự bổ sung gần đây nhất vào hệ thống là Naim XPS2 và tôi đã hỏi anh ta về nó. Và điều mà anh ta có thể chắc chắn đó chính là có thêm những âm bass.

Tôi đã có chút ngạc nhiên khi biết rằng anh ấy đã bước vào một cửa hàng audio và dời đi với một ý tưởng thiết lập vừa mới nảy ra, khác với phần lớn chúng ta – những người dốc sức cho hệ thống của mình. Tuy nhiên tôi thường nghĩ về người bạn này và những thứ mà anh ta đang bỏ lỡ. Tôi cho rằng hầu hết XPS2 phải cung cấp đó là thêm một chút âm bass. Cho dù những đĩa nhạc có chạy bass hay không, điểm kết thúc của nó sâu hơn và chặt chẽ hơn bao giờ hết. Cho dù tôi có ở bất kì đâu trong căn hộ cũng không thành vấn đề, khi những tiếng “đấm” vang lên, tôi nghe như thể ai đó đang đập mạnh bên ngoài tòa nhà. Nó vô cùng thuyết phục!

Trong tháng đầu tiên, đó là tất cả những gì nó cung cấp và tôi có cảm giác rằng dường như mình đã bị lừa. Chi ra $4750 và chỉ được có vậy? Sau đó một thời gian dài tôi không làm bài nghe đánh giá chính thức nào. Tôi lục lại đống đĩa CD bị bỏ quên của mình và đã thấy đĩa nhạc của Norah Jones. Có lẽ cũng đã một năm kể từ ngày tôi nghe nó và tôi cũng không còn nhớ được chúng nghe như thế nào. Jone được thể hiện trong phòng khách của tôi không giống như bất kì màn trình diễn nào trước đây. Giọng hát của cô rõ ràng, ấm áp và êm ái. Toàn bộ đĩa nhạc đã mang một cảm giác huyền bí đến nỗi mà tôi không dám cử động bởi nếu tôi làm vậy tôi có thể bỏ lỡ điều gì đó.

 Naim XPS2 Power 4

Tôi nghĩ rằng sẽ rất thú vị nếu như tôi bê nguyên những ấn tượng ban đầu của tôi về CDX2 và đặt chúng bên cạnh những ấn tượng cảm xúc của tôi khi nghe sự kết hợp của CDX2 và XPS2.

Bây giờ tôi lắng nghe một hệ thống mới. Tôi đã bị hấp dẫn bởi giọng hát ngọt ngào, êm ái đến từ bên trái hòa cùng tiếng guitar acoustic đến từ bên phải. Sau đó hòa chúng cùng với nhau. Giọng nữ ca sĩ kết nối và gắn bó với nhau vô cùng đẹp đẽ. Trước đây việc chúng kết hợp hài hòa với nhau là khá khó khăn và thường thất bại nhưng giờ đây giọng hát, tiếng organ, guitar và tiếng trống kết hợp hài hòa với nhau.

Giờ đây, tiếng piano được tái tạo lại một cách rất tuyệt vời nhưng nghe như thể có một chiếc piano thực sự trong phòng khách nhà tôi. Tôi cũng không còn cảm giác rằng tiếng guitar và piano chia sẻ không gian với nhau, ngược lại chúng chia sẻ DNA cùng nhau. Âm nhạc được hợp nhất theo cách mà CDX2 không thể làm được với chính nó. Tại đây, giọng hát của Drake mang một nét đặc biệt, tôi cho rằng sự kết hợp của CDX2/XPS2 đã xử lý những nốt cao đó. Giọng hát của anh đã không còn giống tiếng điện tử.

Theo ý kiến của tôi, tiếng bass đặc biệt êm tai và chính xác như những gì bạn cảm nhận được. Với “It’s Like This” của Ricky Lee Jones, tôi nghĩ rằng đó chính là những âm bass tuyệt vời nhất mà CD này có được. Thực tế, tôi nghĩ nó rất khỏe khoắn và sống động. Trong “Trouble Man”, tôi đã bị bắt bởi những âm bass tràn ngập khắp phòng, rung chuyển, rất dài và sâu. Thật dễ dàng để phân biệt đó là những âm thanh dây khi chúng được kéo bởi ngón tay trỏ đã chai sần sau đó được thả ra. Tin hay không thì tùy nhưng tôi cảm thấy những âm bass như “muscleculating” và đến tận bây giờ, khi tôi ngồi đây tôi vẫn hồi tưởng lại đầy đủ và chính xác những nốt nhạc đó “muscleculating” qua phòng.

Naim XPS2 Power 2

Khía cạnh rõ nét nhất của âm thanh với sự kết hợp của CDX2/XPS2 chính là sự hiện diện thực sự thống nhất của nó. Tất cả các đĩa nhạc tôi xem xét đều được thực hiện mang yếu tố con người hơn. Nhạc cụ đảm nhận điều gì đó đặc biệt ngay sau khi chúng được chạm đến, đánh hay thổi qua. Bạn đã sở hữu CDX2 và có một lòng thôi thúc nâng cấp nó? Đừng bán nó để đầu tư một đầu CD mới. Đơn giản chỉ cần bổ sung XPS2 và tận hưởng nó lại một lần nữa. Tôi chắc chắn rằng XPS2 này sẽ không bị bỏ đi đâu nữa.

Anh Phương Tạp chí Hifi