Tìm hiểu về Music Server: Các hệ thống chuyên dụng (phần 2)

Trong phần này, ta sẽ tìm hiểu về một số biến thể khác turnkey server đặc biệt cũng như một số điều cần lưu ý khi lựa chọn turnkey server.

Những turnkey server đặc biệt

Hệ thống turnkey server chuyên dụng được giới thiệu ở kỳ trước chỉ là ví dụ điển hình nhất của một nguồn phát nhạc sử dụng định dạng nhạc số làm căn bản – một hệ thống không đòi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm, đồng thời cung cấp giao diện người dùng cực kỳ trực quan, dễ sử dụng. Ngoài ra, chúng ta còn có một vài biến thể khác của hệ thống turnkey server sẽ được tìm hiểu kỹ hơn ở dưới dây.

Astell & Kern N500 là một hệ thống hoàn chỉnh được gói gọn chỉ trong một thân máy, bao gồm một đầu đĩa CD vừa có thể đọc, vừa có thể sao chép, ổ cứng, DAC, hệ thống streaming nhạc qua mạng cả có dây cũng như không dây, power-amp và một màn hình 7 inch cung cấp giao diện người dùng. Màn hình cảm ứng có thể mở ra hoặc gấp gọn lại ở trên nóc máy khi không sử dụng, hoặc khi hệ thống được kiểm soát thông qua app iOS / Android. Khi kết nối với mạng, N500 có thể trở thành một thiết bị streaming, nhận nhạc từ bất cứ máy PC, MAC hay ổ NAS nào cùng trong mạng. Hệ thống hoàn toàn chơi được các định dạng chất lượng cao (hi-res), trong đó bao gồn cả DSD128. Khi kết nối với các máy nghe nhạc cao cấp của Astell & Kern, thiết bị có thể stream nhạc từ máy nghe nhạc đến home server hoặc ngược lại thông qua kết nối không dây.

astell kern ak500n

Một thiết bị khác cũng đặc biệt không kém là Auralic Aries. Thiết bị có khả năng biến một DAC có hỗ trợ cổng USB Class 2 Audio (khác với cổng USB 2.0) thành một thiết bị streaming không dây và giải mã được gần như bất cứ định dạng audio nào. Auralic Aries có thể nhận tín hiệu đầu vào từ rất nhiều nguồn phát nhạc khác nhau như các dịch vụ streaming, thiết bị ngoại vi, Wi-Fi, Ethernet, hệ thống NAS hoặc thiết bị cắm USB, với bất cứ tần số lấy mẫu nào. Các tín hiệu sau khi được DAC tích hợp xử lý sẽ được đưa ra thông qua cổng đầu ra của máy. Để sử dụng Aries, người dùng sẽ điều khiển thông qua một app chuyên dụng để quản lý thư viện nhạc của mình. Cổng đầu ra của thiết bị khá đa dạng, gồm USB, AES/EBU, coaxial S/PDIF và TosLink. Các dịch vụ streaming được hỗ trợ là Tidal và Qobuz.

he thong music chuyen dung

Một ví dụ khác là DAC có khả năng kết mạng. Chúng có thể trở thành những music server hoàn chỉnh với sự có mặt của một network server để lưu trữ nhạc cũng như xử lý các tính năng mạng. Một hệ thống như vậy thường được thiết kế với hệ thống lưu trữ tích hợp sẵn cho network server. Trong trường hợp không có ổ lưu, người dùng chỉ chỉ cần thêm ổ cứng NAS vào là được. Network server có thể stream nhạc tới bất cứ thiết bị nào có cùng kết nối mạng. Người sử dụng kiểm soát hệ thống thông qua app, cho phép chơi bất cứ bản nhạc nào ỏ bất cứ không gian nào nhờ vào khả năng kết nối đa phòng. Hệ thống mạng được sử dụng có thể là mạng có dây hoặc mạng không dây.

DAC có khả năng streaming nhạc từ server thông qua network còn được gọi là renderer. Những DAC như vậy thường có khả năng tương thích UPnP, như vậy chúng sẽ tạo ra giao thức nhất định, cho phép các thiết bị UPnP kết nối với nhau một một cách dễ dàng và hiệu quả, không cần phải trải qua bất cứ bước cài đặt hay thiết lập khó khăn nào.

arcam irdac ii

Như vậy, có thể thấy rằng có rất nhiều lựa chọn để xây dựng hệ thống chơi nhạc qua định dạng số, và không nhất thiết cần phải có mặt của máy tính.

Những điều cần lưu ý khi chọn music server

Khi chọn music server, cần chú ý đến dung lượng của ổ cứng tích hợp với máy cũng như giá thành của ổ cứng cần bổ sung. Một vài music server cho phép người dùng sử dụng bất cứ ổ cứng nào, nhưng một số lại buộc phải dùng ổ cứng ưu tiên từ nhà sản xuất với giá thành rất đắt đỏ.

Một số hệ thống turnkey server được thiết kế chủ yếu là để cho tiện chứ không thực sự chú trọng đến chất lượng âm thanh. Chúng dùng để phục vụ cho những khách hàng muốn có một phương tiện đủ tiện lợi để chơi nhạc ở khắp nơi trong nhà. Những sản phẩm này thiết kế giao diện người dùng rất tốt, nhưng chất lượng âm thanh thường không quá cao để đảm bảo chi phsi sản xuất. Do đó, trước khi mua turnkey server, người dùng cần chú ý đến định hướng và mục đích của nhà sản xuất. Nếu có thể, hãy nghe thử trước khi mua. Đôi khi một music server như vậy có thể cải thiện chất âm bằng cách lắp DAC ngoài. Thế nhưng điều đó cũng đòi hỏi music server phải có cổng đầu ra digital.

Xu hướng ngày nay cho thấy music server càng phổ biến, các thương hiệu high-end, những công ty vốn nổi tiếng với các thiết bị truyền thống như ampli, đầu đĩa, ampli hay DAC cũng đang tự tạo ra music server của riêng mình. Tuy nhiên, thiết kế và sản xuất music server không đơn giản ngay cả đối với những thương hiệu quá rành về công nghệ máy tính. Họ có thể đầu tư không đủ để phát triển được một giao diện người dùng tốt, thay vào đó bước ra thị trường với một thứ quá phổ thông và tẻ nhạt, bởi lẽ thiết kế music server đòi hỏi những kỹ năng khác với thiết kế một chiếc preamp hay đầu đĩa cơ bản.

Một tiêu chí khác để lựa chọn music server là khả năng dễ sử dụng của app quản lý nhạc (trong trường hợp nếu có). Có những app được lập trình quá vội để kịp đưa ra thị trường, dẫn đến có khá nhiều lỗi bực mình, trong khi những app khác được lập trình cẩn thận sẽ đưa đến những trải nghiệm tốt thực sự. Độ dễ sử dụng của app được thể hiện thông qua sự trực quan, khả năng quản lý cũng như cảm nhận và trải nghiệm của người dùng.

Tìm hiểu về Music Server: Các hệ thống chuyên dụng (phần 1)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hệ thống âm thanh stereo

Nguyễn Hào