Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 1)

Xây dựng một music server dựa trên nền tảng PC là điều rất lý tưởng với những ai chưa có điều kiện mua hệ thống chuyên dụng. Đối với music server sử dụng PC, có những yêu cầu tương đối quan trọng. Độ trong suốt của bit (hay còn gọi là độ chính xác của bit) là một trong số đó.

Một music server sử dụng PC có thể được thiết kế dựa trên nền tảng laptop, notebook hoặc máy case thông thường, sử dụng hệ điều hành Microsoft Windows hoặc MacOS. Gần như bất cứ máy tính nào cũng có thể dùng làm music server. Trong khi hệ thống turnkey chuyên dụng có thể trị giá hàng nghin đô la, một hệ thống đơn giản dựa trên PC có thể chỉ đáng giá vài trăm đô la. Tuy vậy, những hệ thống như vậy đòi hòi người dùng phải có một chút hiểu biết về kỹ thuật cũng như kiên nhẫn để mọi thứ hoạt động ổn định. Đôi lúc, một vài audiophile vẫn xây dựng hệ thống music server giống như một sở thích cá nhân.

dau cdsacd metronome aqwo hay

Thành phần chính của một hệ thống như vậy sẽ bao gồm máy vi tính, một ổ cứng (có thể là ổ cứng ngoài hoặc ổ cứng đi kèm), ổ đĩa CD / DVD dùng để đọc và sao chép đĩa CD, kết nối đầu vào / đầu ra (có thể tích hợp với máy hoặc sử dụng bo mạch riêng) cùng phần mềm quản lý thư viện nhạc. Loạt bài viết này sẽ là hướng dẫn chung để tạo nên một hệ thống music server cơ bản dựa trên nền tảng PC, không đi sâu vào cụ thể nên làm như thế nào vì có quá nhiều lựa chọn khác nhau ở mỗi thành phần, có thể tác động đến thiết lập cũng như cách sử dụng. Bên cạnh đó, công nghệ máy tính phát triển nhanh đến mức một phần cứng hay phần mềm nhất định sẽ nhanh chóng trở nên lỗi thời.

Tầm quan trọng của độ trong suốt bit

Trước hết, người dùng cần có chút hiểu biết về máy tính để hệ thống tự tạo có thể hoạt động ổn định, đem đến chất âm tốt hơn so với chuẩn CD. Nguyên nhân là bởi cả phần cứng và phần mềm cần được thiết lập hoàn chỉnh để đạt được độ trong suốt bit. Thuật ngữ độ trong suốt bit dùng để mô tả khả năng mà máy tính và phần mềm quản lý thư viện nhạc đưa dữ liệu bit từ đầu vào đến đầu ra mà không tạo bất cứ thay đổi nào. Nếu như dữ liệu thay đổi, âm thanh cũng sẽ thay đổi theo và chẳng bao giờ tốt hơn được. Lỗi dữ liệu có thể xuất hiện ở cả phía phần cứng cũng như phần mềm, khiến cho việc truy ra nguồn gốc lỗi rất khó. Do đó, ở các hệ thống tự tạo như thế này, việc tìm nguyên nhân gây ra hiện tượng suy giảm chất lượng gần như không thể. Một cách khá hữu ích để kiểm tra xem hệ thống có độ trong suốt bit không là kết nối cổng đầu ra với một DAC có khả năng tương thích và báo hiệu chuẩn chất lượng tín hiệu DSD, chẳng hạn như Chord Mojo. Sau đó, sao lưu dữ liệu từ một đĩa SACD lên server hoặc tải từ trên mạng về file nhạc đúng chuẩn chất lượng DSD, rồi tiến hành chạy thử file đó. Nếu như đèn màu (hoặc thông tin trên màn hình) của DAC hiển thị cho thấy đúng chất lượng đó, có thể nói hệ thống có độ trong suốt bit. Trong luồng dữ liệu của file sẽ có một bit để làm chỉ báo, báo hiệu cho bộ nhận diện tín hiệu của DAC biết đây là file mã hóa. Nếu như dữ liệu bị lỗi, chỉ báo sẽ không hiển thị và DAC không báo hiệu cũng như không chuyển đổi được tín hiệu của file DSD ấy thành tín hiệu analog.

Bo giai ma IFi Pro iDSD DAC dep

Để đảm bảo độ chính xác bit từ nguồn phát, chúng ta cần phải đảm bảo máy tính sẽ không làm nhiệm vụ xử lý mà chỉ cung cấp tín hiệu. Phần mềm chơi nhạc đôi lúc có những thiết lập được ẩn khá kĩ, buộc người dùng kiểm tra cẩn thận để tránh làm ảnh hưởng đến dữ liệu. Ngoài ra cần tắt hết mọi tính năng xử lý tín hiệu của phần mềm, ngoại trừ tính năng chỉnh âm lượng, vì đôi lúc tính năng này trên phần mềm của máy tính sẽ có hiệu quả tốt hơn DAC. Một số DAC sẽ tác động lên bit dữ liệu để giảm âm lượng, trong khi phần mềm máy tính có khả năng tạo suy hao và dựng lại tín hiệu để giảm âm lượng, từ đó không làm mất độ chi tiết. Sự phức tạp vẫn còn chưa chấm dứt ở đây, khi mà nâng cấp phần mềm có thể làm thay đổi codec, từ đó khiến dữ liệu thay đổi theo. Vì thế, khi thay đổi hoặc nâng cấp phần cứng và phần mềm, người dùng nên kiểm tra lại xem hệ thống vẫn còn giữ được độ trong suốt bit hay không.

Bo giai ma dCS Rossini DAC

Tạo một music server có độ trong suốt bit từ máy Mac sẽ dễ hơn các máy dùng hệ điều hành Windows, vì iTunes có thể đảm bảo độ trong suốt bit mà không cần người dùng can thiệp. Trên máy tính dùng Windows, quy trình sẽ là chuyển quyền kiểm soát tín hiệu của hệ điều hành cho phần mềm, sau đó sẽ là tắt thiết lập xử lý tín hiệu của phần mềm. Người dùng cần cài đặt một giao diện tên là Windows Audio Session Application Programming Interface (WASAPI). Giao diện này sẽ bypass phần nhiều quá trình xử lý audio của Windows, từ đó trao quyền kiểm soát đầu ra audio digital cho phần mềm quản lý. Lưu ý rằng WASAPI chỉ có mặt trên hệ điều hành từ Windows 7 trở lên. Ngoài ra người dùng cũng cần lưu ý đến driver Audio Stream Input/Output (ASIO), một codec bypass quá trình xử lý audio của Windows để phần mềm có thể giao tiếp với phần cứng của thiết bị.

(Hết phần 1)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 2)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 3)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 4)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 5)

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Tannoy

Nguyễn Hào