Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 2)

Lựa chọn hệ điều hành và phần mềm quản lý cho PC dùng làm music server rất quan trọng, vì nó phần nào tác động đến độ trong suốt bit của hệ thống.

Việc lựa chọn sử dụng máy Mac hay PC chạy Windows sẽ tác động đến hệ điều hành, từ đó quyết định xem người dùng nên sử dụng phần mềm chơi nhạc nào. Nhìn chung sử dụng máy Mac, chạy hệ điều hành MacOS sẽ dễ dàng thiết lập và đạt được độ trong suốt bit (tức dữ liệu ở đầu vào và đầu ra giống nhau chính xác hoàn toàn) hơn so với PC dùng hệ điều hành Windows. iTunes chạy ở Windows sẽ chỉnh lại tần số lấy mẫu của tất cả các file nhạc đưa vào, về đúng tần số lấy mẫu đặt trong thiết lập của iTunes. Để đạt được độ trong suốt bit và tránh hiện tượng suy giảm chất lượng âm thanh, người dùng cần chỉnh lại thiết lập của iTunes về đúng với file nhạc mà họ định chơi.

ibm pc at

Đối với các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows, người dùng có thể bỏ qua bước này bằng cách lựa chọn một sound card có đi kèm driver đặc biệt, cho phép chương trình chơi nhạc bypass các giới hạn của hệ điều hành, để từ đó giữ quyền kiểm soát phần cứng thay hệ điều hành. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số phần mềm, nhất là iTunes, thiếu đi những tính năng quan trọng để tương thích được với các driver này. Để đảm bảo người dùng có thể tận dụng được tính năng của phần cứng cũng như phần mềm, hãy lựa chọn các ứng dụng có hỗ trợ ASIO hoặc kernel streaming, chẳng hạn như MediaMonkey, JRiver Media Center hay foobar2000.

Đối với MacOS, cách duy nhất để thoát khỏi việc đổi lại tần số lấy mẫu là sử dụng một phần mềm khác, chẳng hạn như Pure Music, với khả năng sao chép lại các tính năng của driver phần cứng kết hợp cùng giao diện audio USB hoặc FireWire. Cách làm này rồi cũng sẽ thay đổi khi mà công nghệ phát triển. Khi lựa chọn thiết bị thành phần để xây dựng nên music server tự tạo, người dùng cần cân nhắc xem cuối cùng, các thành phần trong hệ thống sẽ làm việc với nhau như thế nào.

hkc at22a

Các phần mềm chơi kiêm quản lý nhạc không chỉ biết cung cấp giao diện để chơi và quản lý thư viện, sắp xếp playlist, chuyển đổi định dạng file mà còn đưa ra nhiều tính năng hữu ích khác. Phần mềm nổi tiếng nhất và cũng quen thuộc thuộc nhất là iTunes của Apple, bởi nó được cung cấp miễn phí, rất dễ sử dụng và đáng tin cậy. Hơn nữa, ngay cả khi cập nhật iTunes, người dùng cũng không mất công học lại cách sử dụng giống như nhiều phần mềm khác. Điểm yếu của phần mềm này là xây dựng cấu trúc thư viện dựa trên nghệ sĩ biểu diễn và bài hát thay vì các yếu tố khác như nhạc sĩ sáng tác, dàn nhạc biểu diễn hay nhạc trưởng, khiến cho iTunes không phải lựa chọn lý tưởng đối với những ai có bộ sưu tập nhạc cổ điển đồ sộ. Ngoài ra, iTunes còn có một điểm yếu chí mạng khác, đó là không được thiết kế để xử lý các file nhạc chất lượng cao. Nó sẽ hạ chất lượng của file nhạc hi-res xuống còn bằng chuẩn đĩa CD cơ bản, hay gây lỗi khi truyền dữ liệu chất lượng cao.

Một lựa chọn khác bên cạnh iTunes hay Windows Media Audio là các phần mềm quản lý nhạc từ bên thứ ba. Đối với hệ điều hành Windows, các lựa chọn phổ biến sẽ là MediaMonkey hay foobar2000. Cả hai đều có phiên bản miễn phí và phiên bản tính phí (với nhiều tính năng hơn), hoặc JRiver Media Center.

mac book 16 pro

iTunes trên máy Mac có thể được cải thiện rõ rệt cả về chất lượng âm thanh cũng như tính năng khi được sử dụng kèm với một phần mềm khác, chẳng hạn như Pure Music của Channel D Software. Pure Music sử dụng giao diện của iTubes để thực hiện chức năng quản lý thư viện, thế nhưng quá trình xử lý tín hiệu audio sẽ hoàn toàn do Pure Music đảm nhiệm.Ưu điểm của phần mềm này là có chức năng tự đổng chuyển đổi tần số lấy mẫu chứ không đòi hỏi người dùng phải chuyển đổi thủ công, ngoài ra còn có thể nhận diện và xử lý các định dạng DSD cũng như FLAC ngay trên nền thư viện iTunes (bản thân iTunes khi chạy độc lập sẽ không hỗ trợ hai định dạng này). Đồng thời phần mềm cũng tối ưu hóa đường tín hiệu để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Pure Music cũng tạo các bộ đệm cho file nhạc trong suốt quá trình chơi để cải thiện về mặt âm chất. Trên máy tính sử dụng Pure Music, người dùng có cảm tưởng iTunes là phần mềm chơi nhạc trong khi Pure Music chỉ là ứng dụng chạy ngầm, nhưng trên thực tế Pure Music sẽ xử lý tất cả các công đoạn, iTunes chỉ là giao diện người sử dụng mà thôi.

Phần mềm Remote miễn phí từ App Store của Apple sẽ cung cấp giao diện iTunes cho iPhone và iPad, từ đó người sử dụng có thể điều khiển quá trình chơi nhạc ngay ở chỗ ngồi của mình mà không cần di chuyển đi đâu cả.

(Hết phần 2)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 1)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 3)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 4)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 5)

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cơ bản cho đặt vị trí loa trong hệ thống stereo

Nguyễn Hào