Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 3)

Lưu trữ là một trong những tiêu chí quan trọng khi xây dựng hệ thống music server tự tạo. Các vấn đề liên quan đến kết nối chủ yếu xoay quanh dung lượng và khả năng dự phòng.

Các hệ thống music server tự tạo dựa trên PC có thể sử dụng ổ cứng trong để lưu trữ nhạc, hoặc dựa vào các ổ cứng cắm ngoài. Dung lượng ổ cứng bao nhiêu sẽ tùy thuộc vào lượng nhạc mà người dùng định lưu trữ, chất lượng của file và định dạng file. Đến đây người dùng có hai lựa chọn, hoặc hi sinh chất lượng để đảm bảo có thể lưu được nhiều nhạc hơn, hoặc đảm bảo chất lượng và sử dụng ổ cứng dung lượng lớn hơn. Dù đi theo lựa chọn nào, các định dạng lý tưởng sẽ là WAV, AIFF, FLAC hoặc ALAC. Các định dạng như AAC, WMA hay MP3 không đáng để lưu trữ vì hai lý do: chất lượng thấp, và ổ cứng đang ngày càng rẻ dần.

wav file

Như đã mô tả ở các kỳ trước, các định dạng WAV và AIFF sẽ lưu trữ tín hiệu dạng PCM gốc, không nén lại. WAV sẽ chiếm khoản 10.5MB đối với mỗi phút nhạc stereo (tương đương 630MB mỗi giờ) trường hợp chất lượng nhạc là chất lượng CD (16-bit / 44.1kHz). Như vậy, một ổ cứng 1TB có thể chứa 1600 giờ chơi nhạc. Các file WAV chất lượng hi-res, chẳng hạn như 24-bit / 96kHz sẽ cần 35MB mỗi phút nhạc stereo, tương đương 2GB mỗi giờ, do đó 1TB sẽ chỉ còn 500 giờ chơi nhạc. Cứ như thế, các file 24-bit / 192kHz sẽ chiếm 70MB mỗi phút, tức 250 giờ cho ổ cứng 1 TB. Như vậy, càng nhiều nhạc để lưu trữ và chất lượng nhạc càng cao, dung lượng ổ cứng cần dùng sẽ càng lớn. Và khi chọn mua, cần đảm bảo dung lượng trống lớn để mở rộng thư viện nhạc. Cuối cùng, nên kiểm tra xem tổng dung lượng ổ cứng là của một ổ hay cần nhiều ổ góp vào. Lựa chọn dùng một ổ cứng hay hai ổ cứng đều có ưu và nhược điểm riêng. Một ổ cứng sẽ tiết kiệm hơn, nhưng cần thêm vài giây hơn để phần mềm quản lý hiện được hết thư viện nhạc nếu như chuyển từ chế độ Sleep sang chế độ hoạt động thông thường.

Khi cân nhắc ngân sách để đầu tư cho ổ cứng, cần đảm bảo rằng có ít nhất một ổ cứng dự trữ trong trường hợp ổ cứng chính bị hỏng, và sớm hay muộn điều này vẫn xảy ra. Một khi ổ cứng đã hỏng sẽ không thể cứu được. Để tập hợp được một thư viện nhạc cần rất nhiều thời gian, do đó sao lưu dự phòng lại trên ổ cứng khác sẽ tiết kiệm được không ít thời gian tìm kiếm cũng như tải về. Hầu hết các ổ cứng có thể mua theo cặp với thiết lập RAID (redundant array of independent disks), trong đó ổ cứng thứ hai sẽ liên tục cập nhật, sao chép lại từ ổ cứng đầu. Mặc dù RAID tốt hơn việc chỉ dùng một ổ cứng, nó không phải là phương pháp dự phòng đúng nghĩa vì khi xóa một file ở ổ cứng gốc, file đó cũng sẽ bị xóa trên ổ còn lại. Để dự phòng thực sự, người dùng sẽ cần các ổ cứng vật lý tách rời hoặc NAS và sử dụng chúng thường xuyên. Đây là cách đơn giản nhất để không phải tải lại toàn bộ thư viện nhạc khi ổ cứng chính bị hỏng.

pham men wav

Tốc độ quay ổ đĩa và dung lượng bộ nhớ đệm cũng là những yếu tố quan trọng. Mặc dù ổ cứng có tốc độ quay nhanh hơn sẽ giúp các hoạt động nói chung của máy tính trơn tru hơn, những ổ cứng tiết kiệm năng lượng, với tốc độ quay 5400 hoặc 5900 vòng / phút vẫn là lựa chọn tốt cho music server hơn là ổ cứng 7200 vòng / phút. Tốc độ truyền dữ liệu của các ổ 5400 vòng / phút là đủ đối với nhạc hi-res, các ổ cứng tốc độ chậm hơn thường sẽ mát và chạy yên lặng hơn. Ổ cứng chậm hơn cũng bớt tốn kém hơn. Mỗi ổ cứng sẽ có một bộ nhớ trong để làm vùng lưu trữ tạm thời giữa CPU và ổ cứng, Một lượng lớn dữ liệu lưu trên bộ nhớ đệm cũng giúp hệ thống chạy nhanh hơn.

Một vấn đề khác cần lưu ý là nên dùng ổ cứng bên trong máy tính hay dùng các ổ cứng bên ngoài. Một ổ cứng ngoài thường sẽ tốt hơn vì vài lý do sau. Trước hết, đến một thời điểm nào đó ổ cứng bên trong cũng sẽ hết dung lượng, buộc người dùng phải lưu trữ các file ít quan trọng hơn sang ổ cứng ngoài. Việc sao chép từ một ổ cứng ngoài sang ổ cứng ngoài khác đơn giản hơn từ ổ cứng trong sang ổ cứng ngoài vì nó vẫn duy trì được cách sắp xếp file. Một lợi ích khác của việc lưu trữ nhạc là có thể dễ dàng di chuyển sang một máy tính mới. Ngày nay, các ổ cứng đều đủ nhanh để xử lý các file nhạc digital, với tốc độ truyền dữ liệu tối thiểu là 80MB / giây. Các ổ NAS với cổng eSATA, Ethernet, FireWire, Thunderbolt hay USB 3.0 đều dễ dàng đạt được tốc độ này.

(Hết kỳ 3)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 1)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 2)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 4)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 5)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Aurora và Linea – Ampli chủ lực của Viva Audio

Nguyễn Hào