Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 4)

Trong kỳ này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về hệ thống NAS – một trong những cách lưu trữ và sao lưu dự phòng tốt nhất hiện nay, đặc biệt là đối với music server.

Một vấn đề liên quan đến lưu trữ là nên lưu hệ điều hành của máy tính ở đâu. Lý tưởng nhất, hệ điều hành sẽ được lưu trên một ổ cứng thể rắn (SSD), với thư viện nhạc lưu trên một ổ cứng ngoài có dung lượng cao. Các ổ cứng thể rắn sở dĩ phù hợp lưu trữ hệ điều hành bởi tốc độ của chúng cực nhanh, khiến việc khởi động máy tính chỉ mất khoảng vài giây.

dsc216play review front back

Có hai thuật ngữ mà người dùng cần biết là lưu trữ có kết nối mạng (NAS – network attached storage) và lưu trữ trực tiếp (DAS – direct attached storage). Ổ cứng DAS là ổ cứng kết nối với máy tính thông qua giao tiếp ATA, SATA, SCSI, USB hoặc một giao tiếp tương tự. Ổ cứng DAS đơn giản hơn NAS nhiều nhưng lại thiếu mất khả năng kết nối mạng. Thay vào đó, việc đọc và viết dữ liệu sẽ do máy vi tính kiểm soát hoàn toàn.

Một hệ thống NAS sẽ tinh vi và phức tạp hơn so với ổ cứng tiêu chuẩn dùng để làm sao lưu dự phòng. Tự bản thân hệ thống NAS đã là một máy tính, nhưng với các chức năng đã bị hạn chế đi, và chúng cũng có những phần mềm sơ cấp đi kèm. Chính khả năng này đã cho phép hệ thống NAS giao tiếp với các thiết bị khác kết nối cùng hệ thống mạng và cho phép chia sẻ file với nhau. Người dùng thậm chí có thể tiếp cận hệ thống NAS thông qua trình duyệt web. Các hệ thống NAS thường được xếp theo dạng module, với hai hoặc ba ổ cứng lắp trong cùng một case có chứa các phần mềm và giao tiếp mạng. Trong hệ thống NAS, một hoặc nhiều ổ cứng sẽ được thiết lập để làm ổ cứng dự phòng, từ đó tăng độ tin cậy lên. Tuy nhiên, người dùng vẫn nên có một ổ cứng vật lý rời để lưu trữ thư viện nhạc chứ không nên phụ thuộc hoàn toàn vào các ổ cứng dự phòng của hệ thống NAS. Hình dưới đây là một hệ thống NAS chuyên dụng dùng để lưu trữ nhạc.

he thong nas

Một hệ thống NAS chuyên dụng của Synology

Hệ thống NAS là lựa chọn tôt shown cho hệ thống NAS vì chúng có khả năng kết nối với router để liên kết với các thiết bị khác trong cùng hệ thống mạng và chia sẻ dữ liệu với nhau. Ngày nay, việc thiết lập hệ thống NAS đơn giản hơn nhiều so với vài năm trước, nên người dùng không cần phải đắn đo nên chọn hệ thống NAS hay ổ DAS nữa. Tuy nhiên, NAS có giá thành tương đối cao, đắt hơn nhiều so với ổ DAS. Cùng một mức dung lượng, một hệ thống NAS có thể giá trị gấp 4 lần. Người dùng có thể lựa chọn các hệ thống NAS không tích hợp sẵn ổ cứng và có khả năng lắp ổ cứng rời. Lựa chọn này sẽ tiết kiệm hơn, đồng thời cũng khá linh động, cho phép nâng cấp dần trong tương lai.

Một loại hệ thống NAS đặc biệt dành riêng cho lĩnh vực audio, gọi là ripping NAS sẽ tích hợp thêm ổ đĩa CD để người dùng có thể sao lưu đĩa CD trực tiếp lên NAS. Nếu người dùng muốn lựa chọn loại hệ thống NAS này, cần phải cân nhắc kỹ vì hầu hết file sao lưu từ các ripping NAS đều không có chất lượng giống như file gốc. Thậm chí ở một vài ripping NAS còn xuất hiện lỗi bit trên file. Để đảm bảo hệ thống có thể sao lưu chính xác đến từng bit, cách tốt nhất là sử dụng một phần mềm sao đĩa chuyên dụng, chẳng hạn như Exact Audio Copy, dBpoweramp (với hệ điều hành Windows) hoặc Max (với MacOS). Nhiều người dùng nghiệp dư không biết rằng tính năng Use Error Correction trên iTunes thực chất chỉ là tính năng kiểm tra lỗi cơ bản chứ không có tác dụng sửa lỗi hay đảm bảo độ trong suốt bit. Do đó, các phần mềm sao lưu đĩa chuyên dụng là thứ rất quan trọng.

he thong nas synology

Nếu người dùng không có nhu cầu lưu trữ dung lượng lớn, họ có thể cân nhắc lưu trữ thư viện nhạc trên một ổ cứng SSD. Một ưu điểm của SSD là không có các bộ phận chuyển động được, vì thế quá trình hoạt động của nó yên tĩnh hoàn toàn. Đồng thời tốc độ của các ổ cứng SSD cũng siêu nhanh, máy tính gần như boot vào hệ điều hành ngay lập tức khi hệ điều hành được cài trên ổ SSD. Nhược điểm duy nhất của loại ổ cứng này chỉ là dung lượng tương đối hạn chế trong khi giá thành rất cao. Một ổ cứng SSD kết hợp với một máy tính không quạt gió (chẳng hạn như các máy mini PC Intel NUC) cũng tạo ra một music server hoàn toàn không có tiếng ồn. Vì hầu hết các ổ cứng SSD đều sử dụng giao tiếp SATA cơ bản, chúng có thể lắp trực tiếp lên một cổng chuyển kết nối giá rẻ để kết nối với máy tính thông qua các cổng FireWire, eSATA, hay USB quen thuộc.

(Hết phần 4)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 1)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 2)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 3)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 5)

Bạn có thể tham khảo sản phẩm khác tại đây

Những điều cần biết về bóng đèn điện tử NOS cho ampli đèn

Nguyễn Hào