Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 5)

Trong kỳ này chúng ta sẽ phân tích một ví dụ về music server tự tạo dựa trên nền tảng máy Mac cũng như những điều cần lưu ý khi tạo music server dựa trên nền tảng là máy tính.

Trong ví dụ này, ta sẽ tạo ra một music server dựa trên nền tảng máy Mac vì các ưu điểm như dễ tạo, dễ thiết lập và sử dụng. Thêm nữa, chất âm của nó cũng tốt giống như nguồn phát của một hệ thống tham chiếu vậy.

MacBook Pro sẽ là một lựa chọn lý tưởng, dù vậy người dùng cũng có thể sử dụng máy Mac Mini hay bất cứ thiết bị Mac nào khác. Máy Mac sẽ đóng vai trò là một music server chuyên biệt, cho phép người dùng tối ưu hóa hiệu năng trình diễn để phục vụ cho việc chơi nhạc. Trong trường hợp người dùng mua máy tính mới, hãy chọn loại có CPU nhanh nhất và số lượng RAM lớn nhất mà mình có thể mua, đặc biệt chú ý đến những loại được lắp ổ SSD bên cạnh HDD thông thường. Ổ SSD sẽ dùng để lưu hệ điều hành, iTunes và các phần mềm quản lý thư viện nhạc. Ưu điểm của loại ổ này là cực kỳ nhanh và hoạt động rất yên tĩnh.

MacBook Pro

Màn hình không phải là ưu tiên lớn ở đây, chỉ cần một máy tính với màn hình 13 hoặc 15 inches là đủ. Nếu như máy không có ổ đĩa quang, người dùng sẽ cần một ổ quang cắm ngoài để sao lưu đĩa CD. Trong quá trình sao lưu, việc sử dụng một ổ ngoài thường dễ hơn là dùng ổ tích hợp trên máy. Một phần mềm của bên thứ ba như dBPoweramp sẽ đem đến chất lượng bản sao lưu tốt hơn so với iTunes.

Người dùng sẽ lưu nhạc trên hệ thống NAS kết nối với Mac thông qua cáp Ethernet. Hệ thống NAS này có thể mua dưới dạng bộ kit, gồm server NAS cùng vài ổ cứng để lắp trên server. Nhiều ổ cứng cho NAS được thiết kế để mang dung lượng lớn, phục vụ cho nhiều người dùng. Tuy nhiên người dùng không cần những chức năng như vậy. Chỉ cần một kit server 2 khay ổ cứng và một cặp HDD 2 TB là đủ. Trên thực tế, lưu trữ thường không đến 2 TB vì nhiệm vụ của ổ cứng thứ hai sẽ là sao chép lại toàn bộ ổ cứng thứ nhất để dự phòng. Dù vậy, không nên dựa quá nhiều vào thiết lập dự phòng RAID. Để hiệu quả thực sự, người dùng sẽ cần một ổ cứng vật lý khác, có thể không phải là NAS mà chỉ là một ổ cứng gắn ngoài thông thường là được.

Một số server NAS sẽ có RAM tích hợp để hoạt động nhanh hơn. Một tính năng khác của NAS là khả năng tương thích DLNA. Nếu người dùng kết nối server với internet, họ có thể thêm vào một thiết bị gọi là cổng hub để mở  rộng số lượng cổng Ethernet cho hệ thống mạng.

Sau khi các thiết bị đã được kết nối, hãy mua phần mềm Pure Music của Channel D Software và tải về. Pure Music sẽ thay thế iTunes, đóng vai trò làm engine chơi nhạc để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt hơn và mở rộng thêm các tính năng. Người dùng vẫn sử dụng iTunes làm giao diện điều khiển, nhưng tất cả mọi thứ đều do Pure Music kiểm soát.

Tiếp theo, tải app Remote từ App Store về. Ứng dụng này sẽ giúp người dùng thấy thư viện nhạc của mình trên iPhone hoặc iPad, chơi nhạc cũng như điều khiển.

Ở mục Preferences của iTunes, lựa chọn NAS làm nơi lưu trữ cho các file đã sao lưu. Nếu như người dùng đã có sẵn thư viện iTunes trên máy Mac hoặc PC và cùng sử dụng chung mạng internet, họ có thể truy cập thư việc thông qua iTunes, sử dụng ứng dụng Home Sharing. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là lưu lại file nhạc từ PC hoặc Mac lên hệ thống NAS và các file trên NAS có thể tiếp cận nhanh chóng hơn.

NAS system

Để tối ưu hóa trải nghiệm, hãy làm theo các bước thiết lập dưới đây. Từng bước một sẽ góp phần cải thiện chất lượng âm thanh của music server:

1.      Lưu đĩa CD thành định dạng AIFF, sử dụng phần mềm của bên thứ ba như XLD hay Max. WAV và AIFF có chất lượng giống nhau. Với máy Mac, AIFF là lựa chọn tốt hơn vì nó chứa được metadata gắn vào file nhạc. Nếu như dùng iTunes để sao lưu đĩa, chọn Preferences>General>Import Settings, bật chế độ Error Correction và chọn Automatic, sau đó chọn AIFF làm định dạng lưu.

2.      Chọn About This Mac>System Details>USB để kiểm tra xem thiết bị nào đang được nối với từng cổng USB. Kết nối DAC với cổng USB có ít thiết bị kết nối nhất.

3.      Đảm bảo rằng khi chơi nhạc, không có phần mềm nào ngoài phần mềm chơi nhạc hoạt động.

4.      Một số người cho biết chất lượng âm thanh cải thiện khi tắt Wi-Fi và Bluetooth. Tuy nhiên, ứng dụng Remote dùng để chơi nhạc trên Mac từ thư viên của iPad hay các thiết bị di động đòi hỏi Mac phải bật Wi-Fi.

5.      Vào mục System Preferences và tắt các chức năng như Spotlight, Energy Saver, Sharing…

6.      Chọn Audio Midi Panel và chỉnh output level lên mức cao nhất.

7.      Trong Pure Music, chọn Disable DSP

8.      Trong Pure Music, chọn chế độ playback Cache/Memory.

9.      Sử dụng dây cáp Ethernet và cáp USB chất lượng cao, đặt phụ kiện chống rung / cách li cho máy tính và hệ thống NAS.

Bạn có thể xem thêm phần khác tại đây 

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 1)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 2)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 3)

Tìm hiểu về Music Server: Music Server dựa trên PC (phần 4)
Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Những điều cần lưu ý khi chăm sóc đĩa than

Nguyễn Hào