Tìm hiểu về Music Server: Music Server là gì?

Bên cạnh lựa chọn dùng đĩa làm nguồn phát, những năm gần đây, việc dùng music server để chơi nhạc cũng đang ngày càng trở nên phổ biến vì sự tiện dụng của mình.

Đã từng có thời, cụm từ Music Server dùng để ám chỉ một máy tính được thiết lập để quản lý và lưu trữ thư viện nhạc, hoặc một hệ thống turnkey (hệ thống đã được thiết lập sẵn, chỉ việc sử dụng khi mua về) có thể thực hiện cùng chức năng. Tuy nhiên, trong một vài năm qua, rất nhiều sản phẩm mới đã xuất hiện, cung cấp một loạt giải pháp tiếp cận và chơi file nhạc rất đa dạng. Các giải pháp này bao gồm thu thập, lưu trữ, tổ chức, quản lý và chơi nhạc từ các file trên máy tính. Nhạc dưới dạng file không chỉ xuất hiện trên các sản phẩm mà chúng ta vẫn thường định nghĩa dưới dạng music server mà còn có mặt ở các hệ thống hi-fi thông thường hay trên các thiết bị di động. Bên cạnh đó, các music thế hệ mới ngày nay cũng theo xu thế chung, trở nên nhỏ gọn, có thể bỏ túi chứ không nhất thiết phải nằm bên trong những vỏ máy to, nặng, khổng lồ.

Music server Bladelius Mimer

Nếu như vẫn còn băn khoăn về việc chuyển sang music server, so sánh sau có thể sẽ giúp độc giả quyết định dễ dàng hơn:

Hãy tưởng tượng vào một ngày đẹp trời, người nghe đang ngồi trên ghế và đột nhiên rất muốn nghe một bản nhạc. Để làm được như vậy, người nghe phải đứng dậy, đi về chỗ để đĩa CD, đọc một lượt trên vỏ hộp để tìm được đúng đĩa, sau đó mở hộp lấy đĩa ra, cho vào đầu máy, chạy đĩa rồi trở về chỗ ngồi.

Giờ hãy tưởng tượng rằng vẫn ở chỗ ngồi của mình, người nghe mở một app nhạc ở trên tablet hay điện thoại lên. Thứ đầu tiên hiện ra là thư viện dưới dạng một loạt bìa cover album. Các album sẽ được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái và theo một tiêu chí phụ khác, có thể là dựa vào thể loại, tên nhóm biểu diễn hay tên nhạc sĩ, ca sĩ chơi bản nhạc. Chỉ cẩn chạm vào hình ảnh cover của album là nhạc sẽ tự chơi luôn.

ams analogue music server

Đây chính là thế giới của music server. Thế nhưng, những gì mô tả ở trên chỉ mới là khởi đầu của việc music server có thể thay đổi sự tương tác giữa người dùng và thư viện bài hát như thế nào. Người dùng có thể lựa chọn một loạt các bản nhạc của ca sĩ, nhạc sĩ mình thích chỉ bằng vài cái chạm tay lên màn hình. Hay như trong trường hợp biết được thể loại mình muốn nghe lúc này nhưng không biết nên chọn bản nhạc nào, người dùng có thể bấm vào một cái tên bất kỳ nằm trong thể loại mình muốn và music server sẽ tự động sắp xếp, đưa ra những bản nhạc mà người nghe có thể muốn nghe thử. Hoặc đơn giản hơn, chỉ cần bấm chọn thể loại và music server sẽ khiến người nghe phải ngạc nhiên khi phát tất cả các bản nhạc thuộc thể loại đó, cho đến khi người nghe muốn dừng lại mới thôi. Đây là một tính năng cực kỳ hấp dẫn, đặc biệt là khi cần chọn nhạc để chơi ở các hội nhóm, tiệc tùng hay sự kiện.

Music server không chỉ đóng vai trò làm kho chưa nhạc, đây còn là cổng kết nối để giúp người dùng dễ dàng tiếp cận được những bản nhạc mới. Các trang web tải nhạc giống như những cửa hàng khổng lồ không bao đóng cửa, người dùng có thể đăng ký dịch vụ theo dõi và sở hữu bất cứ bản nhạc nào mình muốn, bao nhiêu cũng được chỉ với một mức phí hàng tháng hoặc hàng năm không đến nỗi quá cao. Trên thực tế, khác biệt về nguồn gốc, xuất xứ và nơi lấy được bản nhạc giờ đây ngày càng mờ nhạt. Người nghe có thể truy cập ngay lập tức vào một thư viện âm nhạc khổng lồ, với hàng trăm nghìn bản nhạc khác nhau trong khi vẫn đang ở tại nhà, sau đó tổ chức chúng lại theo đúng cách mà mình muốn. Những công nghệ được áp dụng cho music server giúp cho việc khám phá, tìm kiếm ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bất cứ ai tìm đến music server và đã trải qua quá trình sử dụng đều sẽ cảm thấy khó mà có thể thay thế chúng được.

Hong Kong Show 2018 Music Server XO|ONE chuan

Chuẩn CD Red Book tính đến nay cũng đã xuất hiện trên thị trường được gần 40 năm (từ năm 1980) và vẫn rất được ưa chuộng. Mặc dù các định dạng nhạc số phi vật lý đang ngày càng chiếm ưu thế, chúng ta không thể phủ nhận rằng CD vẫn sẽ còn sống rất lâu trước khi bị thay thế hoàn toàn, hoặc có thể cứ vậy mà âm thầm tồn tại giống như đĩa than đang làm hiện nay vậy. Dù vậy, ý tưởng các bản nhạc được lưu trên đĩa, sau đó được thu thấp, tổ chức, sắp xếp tìm kiếm và đưa vào máy có lẽ đã trở nên lỗi thời. Đến một ngày, những quy trình ấy rồi cũng sẽ biến mất, mà trên thực tế nhiều người đã bắt đầu cho chúng biến mất thật rồi.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Nuda – Nối tiếp sự ấn tượng của Viva Master Horn

Nguyễn Hào