Tìm hiểu về phòng đo Jupiter Bí mật Dynaudio | TapChiHiFi TV 118

TapchihifiTV rất vui được gặp lại quý vị và các bạn. Thiết kế một cặp loa mới và kiểm tra nó là đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức, nhất là khi cặp loa được tạo ra bởi những người luôn đòi hỏi sự hoàn hảo, dành cho những người không tiếc bất cứ thứ gì để có được sự hoàn hảo đó. Cách duy nhất để làm ra một cặp loa như vậy là kiểm tra thật kỹ lưỡng. Thực chất, kiểm tra cũng chỉ chiếm một phần trong công đoạn đó. Quá trình tinh chỉnh, thiết kế và nghe đánh giá khiến thời gian tiêu hao thậm chí còn lâu hơn.

Đối với Dynaudio – một thương hiệu loa nổi tiếng đến từ Đan Mạch, để hoàn thành nhiệm vụ này họ cần có một trợ thủ đắc lực, và trợ thủ đó chính là một căn phòng có tên là Jupiter. Từ Confidence 60, Evoke cho đến Music 1, tất cả đều được sinh ra từ căn phòng kỳ lạ này. Trong chương trình ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem phòng đo này có điểm gì đặc biệt để từ đó góp phần làm nên những cặp loa độc đáo của Dynaudio nhé.

Dynaudio labs

Năm 2016, Dynaudio mở cơ sở nghiên cứu và phát triển mới ở Skanderborg, Đan Mạch tên là Dynaudio Labs. Phòng đo Jupiter chính là một phần cốt lõi của cơ sở nghiên cứu này. Chúng ta có thể hình dung căn phòng này giống như một khối lập phương rất lớn, kích thước 13 x 13 x 13m, bên trong rỗng hoàn toàn. Jupiter được trang bị những công nghệ cho phép biến căn phòng đó trở thành một phòng đo hoàn hảo, có thể đo được những chi tiết, thay đổi nhỏ nhất trên các sản phẩm của hãng. Cách thức căn phòng này hoạt động rất đặc biệt. Nó đó thể dùng để đo một loa riêng biệt hay thậm chí nhiều loa cùng lúc để mô phỏng lại hệ thống âm thanh đa kênh. Sau đó, một cánh tay robot khổng lồ với kết cấu dạng cung tròn, trên đó lắp 31 micro sẽ xoay vòng tròn để đo thử trong không gian 360 độ. Như vậy, thông qua kết quả đo được các kỹ sư có thể hiểu loa sẽ có tiếng như thế nào, không phải chỉ ở điểm ngọt mà còn ở tất cả các vị trí khác.

Trước đây, để làm điều này, các kỹ sư của các hãng sẽ sử dụng buồng không vang âm Ở một căn phòng bình thường, khi vỗ tay chúng ta sẽ nhanh chóng nghe thấy âm thanh dội lại, hoặc ít nhất bị kéo đuôi. Buồng không vang âm hoàn toàn không có hiện tượng này vì toàn bộ năng lượng thừa đã bị hấp thụ, khiến cho không gian bên trong tĩnh hoàn toàn.

Vấn đề lớn nhất của buồng không vang âm là nó không thực sự hiệu quả khi đi sâu vào các dải âm trầm. Độ dài bước sóng cực lớn của dải trầm cùng với các vật liệu tiêu tán của buồng không vang âm khiên nó chỉ có tác dụng tốt đối với các dải trung và dải cao. Để xử lý triệt để này, các kỹ sư cần phải có một căn phòng cực lớn, với nhiều vật liệu tiêu tán âm hơn, chi phí cũng cao hơn nhưng hiệu quả thu lại chưa chắc đã đủ để bù đắp được.

Với kích thước khổng lồ của Jupiter, các kỹ sư của Dynaudio có thể tái tạo lại hiệu quả của buồng không vang âm mà không sợ phải đối mặt với nhược điểm của nó. Nhờ vào kích thước của gian phòng, họ có thể nhanh chóng đo âm thanh trực tiếp và tắt hết micro đi trước khi âm thanh phản hồi kịp thời xuất hiện. Điều này có thể đảm bảo độ chính xác của âm thanh thu được, giúp tiết kiệm thời gian kiểm tra rất nhiều.

Với sự hiện diện của dòng Jupiter, hiện tại tốc độ nghiên cứu và phát triển của Dynaudio có thể tăng lên 3-4 lần. Trước khi có căn phòng này, đội kỹ sư sẽ phải đi từ Skanderborg đến cơ sở ở Aalborg, vốn chỉ có một phòng đo nhỏ hơn nhiều. Giờ đây, nhờ có Jupiter, hai đội có thể làm việc cùng một lúc, sử dụng những thiết bị khác nhau, đo đạc và tinh chỉnh các mẫu loa khác nhau mà không sợ bị ảnh hưởng. Những công việc kéo dài mất vài ngày giờ đây có thể hoàn thành chỉ trong vòng vài giờ, thậm chí nửa tiếng đồng hồ.

Tầm quan trọng của công nghệ trong quá trình kiểm tra là điều không cần phải bàn cãi. Đo đạc, kiểm nghệm là một phần không thể thiếu trong quá trình thiết kế loa bởi đây chính là quá trình kết xuất dữ liệu, từ đó các kỹ sư sẽ cần phải biết nên điều chỉnh như thế nào để cặp loa có thể tạo ra được một chất âm ưng ý.

Tuy nhiên, không thể không khẳng định rằng yếu tố con người cũng là điều quan trọng không kém trong quá trình kiểm tra loa, Hai đáp tuyến tần số phẳng như nhau, khi được tạo ra từ những mạch phân tần khác nhau cũng sẽ cho chất âm khác nhau. Vì thế, những kỹ sư với đôi tai lão luyện đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm nghe kiểm tra cũng đóng góp không nhỏ vào sự thành công của một sản phẩm, bởi chính họ là người quyết định xem sản phẩm đó có chất lượng như thế nào.

Nhìn chung, đối với các kỹ sư âm thanh, không có bất cứ điều gì hoàn hảo cả. Tuy nhiên, Jupiter cùng các tiến bộ công nghệ sẽ giúp loa của Dynaudio gần hơn với sự hoàn hào đó.

 Và đó là tất cả những gì đặc biệt làm nên phòng đo Jupiter của Dynaudio. Rất cảm ơn quý vị và các bạn đã theo dõi chương trình cùng chúng tôi. Còn giờ, thời lượng của chương trình đã hết. Xin chào và hẹn gặp lại quý vị và các bạn trong những số tiếp theo của Tapchihifi TV.

Tapchihifi TV