Tìm hiểu về sự khác nhau giữa kim MM và kim MC | TapChiHiFi TV 94

Tapchihifi TV rất vui được gặp lại quý vị và các bạn. Phono preamp là một thứ rất quen thuộc đối với những ai sử dụng mâm đĩa than. Đây thực chất cũng là preamp, có chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh từ kim đĩa than rồi gửi đến cổng vào tín hiệu của power-amp. Bên cạnh cái tên phono preamp, người ta còn gọi thiết bị này bằng những cái tên như tầng phono, RIAA preamp hay preamp cho mâm đĩa than.

Để sử dụng phono preamp, chúng ta sẽ cần một thiết bị gọi là kim cartridge. Kim này có nhiệm vụ tạo ra tín hiệu để đưa đến phono preamp. Và đối với những loại kim khác nhau, điện áp đầu ra cũng sẽ khác nhau. Do đó, chọn đúng loại kim là điều quan trọng mà người dùng cần lưu ý khi dùng đầu đĩa than. Hiện nay trên thị trường có hai loại kim là nam châm động (MM) và cuộn dây động (MC). Trong video ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự khác nhau giữa hai loại kim này.

kim dia than mc denon dl 305

Muốn hình dung về sự khác biệt của chúng, trước hết chúng ta cần bắt đầu từ đầu kim stylus. Khi chạy dọc rãnh đĩa, đầu kim di chuyển theo chiều dọc cũng như theo chiều ngang, và các chuyển động này được thu lại và chuyển đổi thành tín hiệu điện từ, được truyền qua dây tonearm và trực tiếp đến tầng phono preamp. Tín hiệu âm thanh này có mức cực thấp và được tạo ra bởi nam châm. Đôi lúc nó lại được các cuộn dây tạo ra. Mỗi loại kim sẽ sử dụng hoặc nam châm hoặc cuộn dây. Đây cũng chính là điểm khác biệt lớn nhất của kim MM và kim MC.

Kim MM là loại được sử dụng nhiều nhất nhất, đặc biệt là với những hệ thống mâm đĩa than phổ thông. Điện áp đầu ra khá cao khiến chúng phù hợp với tầng phono của những chiếc preamp hifi hay các đầu AV Receiver. Kim MM có hai nam châm ở cuối mũi kim, mỗi chiếc được sử dụng cho một kênh stereo. Điểm cộng của chúng là điện áp đầu ra lớn nhưng khối lượng của nam châm lại là điều bất lợi, vì nó làm giảm ‘sự nhanh nhẹn’ của đầu kim – do đó ít chính xác hơn một chút, ảnh hưởng đến những chi tiết cực kỳ ngắn.

kim dia than mc pioneer 3mc

Kim MC lại trái ngược với kim MM. Thay vì dùng hai nam châm chúng lại sử dụng hai cuộn dây. Do cuộn dây nhỏ và nhẹ hơn nên mũi kim sẽ di chuyển chính xác hơn và độ trung thực của các chi tiết cũng cao hơn. Tuy nhiên, cuộn dây tạo ra một dòng điện từ nhỏ hơn nam châm, và đây chính là điểm bất lợi lớn khi so sánh kim MC với các kim MM. Mặc dù chất âm rất tuyệt vời, điện áp đầu ra của kim MC lại thấp đến nỗi chúng không thể sử dụng được với các phono preamp hifi thông thường.

Đây là lý do vì sao phono preamp chuyên dụng cho kim MC lại rất cần thiết và lựa chọn nó cũng là một bước tiến nghiêm túc để bước vào thế giới vinyl hi-end. Không giống như kim MM có thể thay thế được đầu kim, kim MC lại gắn kim tích hợp, do đó không thể thay thế được và khi kim bị hỏng hoặc bị mòn, người dùng chỉ có thể mua một chiếc mới. Mặc dù hầu hết các preamp có tích hợp tầng phono hiện nay đều hỗ trợ cả kim MM và MC, không có gì lạ khi một thiết bị cao cấp như Marchand LN112 MC hay Viva Fono chỉ hỗ trợ duy nhất cho kim MC.

Mỗi loại kim sẽ có mức trở kháng khác nhau, và để có được chất lượng âm thanh tốt nhất, các giá trị này cũng cần phải “khớp” với thông số đầu vào của phono preamp. Kim MM thông dụng có trở kháng rất cao, lên đến 47kOhm và đối với phono preamp, đây cũng là trở kháng đầu vào của thiết bị. Nhưng kim MC thì lại rất khác, trở kháng thấp hơn nhiều nên để sử dụng, trở kháng của phono preamp cũng phải thay đổi. Đối với kim MC, để phù hợp, thiết lập giá trị trở kháng của phono preamp cần phải cao hơn khoảng 2,5 lần so với giá trị trở kháng của kim.

kim dia than denon dl103 mc

Chẳng hạn, nếu bạn kim Denon DL103 MC có giá trị trở kháng là 40 Ohm, thiết lập trở kháng lý tưởng cho phono preamp sẽ phải là 100 Ohms. Để đạt thiết lập quan trọng này, nhiều năm qua audiophile đã phải sử dụng thêm biến thế thượng để phono preamp có thể nhận được tải chính xác từ kim trước khi khuếch đại tín hiệu phono lên ngang bằng tín hiệu line-level. Biến thế thượng vẫn còn được sử dụng, nhưng nhiều phono preamp cao cấp hiện nay có thể chuyển sang bất cứ mức trở kháng nào – hoặc tự động, hoặc thông qua các công tắc.

Nếu xét về hiệu năng trình diễn, cả hai loại kim MM và MC đều rất tuyệt vời và đa dạng về mặt giá thành, hình dáng, kích cỡ và chất lượng. Những ai đề cao chất lượng âm thanh sẽ lựa chọn kim MC. Tuy nhiên, khả năng tương thích của mâm đĩa than mới là yếu tố quyết định sử dụng loại kim nào. Hầu hết mâm đĩa than hiện nay chỉ hỗ trợ một loại duy nhất, số ít hiếm hoi có thể sử dụng cả hai. Nếu không chắc chắn, người dùng nên đọc qua hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết loại nào phù hơp với mâm đĩa than của mình.

kim dia than mm

Tapchihifi TV