Tìm hiểu về Viva Audio Solista MKIII và Solistino | TapChiHiFi TV 64

Tìm hiểu về Viva Audio Solista MKIII và Solistino

Solista MkIII và Solistino là những chiếc ampli tích hợp hai kênh của Viva Audio, hoạt động ở chế độ class A và sử dụng mạch khuếch đại dạng single-ended. Tuy được thiết kế với nhiều điểm tương đồng, những chiếc ampli này vẫn có sự cách biệt khá lớn. Solista là chiếc ampli tích hợp đèn hai kênh class A với mức công suất dao động trong khoảng 22 watt/kênh ở trở kháng 8 Ohm, khá cao so với các ampli đèn 3 cực thông thường. Mạch ampli được chia làm 3 tầng với những hoạt động khác nhau, với 8 bóng đèn, gồm 2 bóng 6C45Pi ở tầng preamp, 2 bóng 6SN7GT ở mạch lái và 4 bóng 845 ở tầng khuếch đại công suất đầu ra.

So với Solista MkIII, Solistino có công suất thấp hơn một chút, chưa đến được 20 watt / kênh. Thế nhưng, mức công suất đầu ra này phải đánh đổi bằng năng lượng tiêu thụ rất lớn, lên đến 480 watt. Solistino có tổng cộng 6 bóng ba cực, trong đó có 2 bóng 5U4G, 1 bóng 6N1Pi, 1 bóng 6SN7GT và 2 bóng 845.

ampli Viva Audio Solista MKIII va Solistino chuan

Có thể thấy mấu chốt của các ampli này nằm ở thiết kế sử dụng bóng đèn 845. Đèn khuếch đại công suất 845 được vào đầu những năm 30 của thế kỷ trước và là một trong số những bóng đèn hiếm hoi được thiết kế đặc biệt, chỉ dành riêng cho ampli audio. Thời điểm ấy, 845 cũng là bóng đèn lớn nhất trong các loại bóng khuếch đại công suất. Tuy rằng trong năm 2019, các kỹ sư ở Viva Audio cũng sẽ cho ra mắt một ampli khác có tên là Classico, sử dụng bóng đèn 300B để đáp ứng yêu cầu từ khá lâu của khách hàng, trên thực tế bóng 845 mới là bóng đèn mà họ yêu thích nhất.

Dù rằng khác biệt về kích thước và cấu trúc mạch của Solista MkIII và Solistino khá rõ ràng, nếu chỉ xét ở vẻ bề ngoài thì hai chiếc ampli tích hợp này vẫn khá giống nhau. Tuy đồ sộ và nặng nề, những chiếc ampli này lại không bị thô kệch. Đó là nhờ những đường cong được xuất hiện ở góc cạnh và mặt trước ampli.

ampli Viva Audio Solista MKIII va Solistino chat

Toàn bộ phần vỏ nắp trên, mặt trước và mặt sau đều được làm từ những khối nhôm khá lớn, góp phần làm nên sự vững chắc nhưng cũng không kém phần quá khổ của chiếc ampli này. Thiết kế cho ampli được cách điệu tạo thành hình chữ V và bên trong lòng chữ V ấy chính là những bóng đèn điện tử – tác nhân chính làm nên sức mạnh của Solistino và Solista MkIII.

Phần ngoại thất của máy bên cạnh sự đồ sộ ra còn ấn tượng bởi tính đơn giản, không có màn hình, không đồng hồ, chỉ có một đèn báo vốn là dấu chấm của chữ “I” trong logo Viva, hai núm xoay một để chỉnh volume, một để chọn cổng đầu vào. Nút gạt ở ngoài cùng có ba nấc tương ứng với ba chế độ hoạt động khác nhau.

Ở nấc giữa, ampli tắt hoàn toàn. Nếu muốn khởi động, trước hết người dùng gạt nút xuống nấc dưới cùng, lúc này dòng điện anode sẽ được đưa vào bóng đèn, bắt đầu chế độ làm nóng đèn. Ở chế độ này, ampli vẫn có thể phat ra tiếng nhạc khá nhỏ, nhưng đây không phải chế độ tốt nhất để nghe nhạc. Sau vài phút khi đèn đã đủ nóng và sẵn sàng hoạt động hết công suất, hãy gạt nút lên nấc trên cùng để ampli chuyển sang chế độ hoạt động đầy đủ. Núm volume ở giữa vốn là chiết áp ALPS Poti chất lượng cao. Núm xoay ở bên phải dùng để lựa chọn đầu vào, gồm 4 cặp cổng đầu vào line-level thông thường, một cặp cổng đầu vào direct input có chức năng bypass chiết áp và tầng preamp, nhờ thế các ampli này có thể hoạt động giống như một chiếc power-amp mà thôi.

Ampli Viva Audio Solistino dep

Ngoài việc sở hữu hai biến thế xuất âm rất lớn, Solista MkIII và Solistino còn được đi dây thủ công theo phương pháp point-to-point thay vì dùng bảng mạch in PCB, một phương pháp đảm bảo hiệu năng tốt cho thiết bị vì vừa đảm bảo độ dày của đường tín hiệu, vừa đảm bảo cho độ bền của bảng mạch. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá thiết bị lên tới hàng chục nghìn đô la như vậy. Bên cạnh đó, cũng theo Viva Audio, các thiết bị này không dùng hồi tiếp âm nên có thể đảm bảo được chất âm tốt nhất cho hệ thống âm thanh.

Quan điểm của Viva Audio là mỗi thiết bị sẽ không thêm bất cứ thứ gì, đồng thời cũng duy trì tín hiệu ở mức trung thực nhất. Do đó, khi sử dụng các ampli Solista MkIII hay Solistino, người nghe sẽ khó có thể tìm ra những nét thể hiện cái gọi là “chất âm của Viva Audio”.  Dù thử với phim hay với nhạc, cái mà người nghe cảm nhận được vẫn là một thứ âm thanh được nhiều người đánh giá là “giống như ngoài đời thực”, nhất là khi được phối ghép cùng những cặp loa của hãng như Agile, Nuda hay Master Horn. Và với những bản thu thật chất lượng, âm hình không chỉ được thể hiện với số lượng lớn mà còn có độ rõ nét hoàn chỉnh, thể hiện tốt với một lượng chi tiết cực kỳ dồi dào.

Tapchihifi TV