Toko – Gặp gỡ đầu network audio player cao cấp của Plinius

Có thể xem đây như là một giải pháp toàn diện, vừa thay thế được đầu CD, vừa có thể đóng vai trò như một thiết bị audio streamer tiện lợi.
Thế giới âm thanh hiện đại là một thế giới mà sự tích hợp đang ngày càng lên ngôi. Chúng ta có ampli tích hợp, những cỗ máy kết hợp cả preamp và power-amp bên trong một thiết bị. Chúng ta có những hệ thống tất cả trong một, giải pháp thậm chí còn gọn gàng tiện lợi hơn bởi tất cả nguồn phát – bộ giải mã (DAC) – ampli đều nằm gọn trong một thiết bị, thậm chí, tất cả còn có thể nằm gọn trong thùng loa, như hệ thống Exakt trứ danh của Linn hay dòng loa Discreet của Audiovector. Vậy nên không có gì lạ khi một thiết bị như network audio player xuất hiện trên thị trường.
Một chiếc DAC có thể kết nối mạng internet, hoặc kết hợp được với ổ NAS chắc chắn là điều bất cứ người yêu nhạc nào cũng thích. Nắm bắt được điều này, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra thị trường những chiếc đầu network audio player kết hợp giữa hai sản phẩm này, trong đó phải kể đến đầu CD plinius Toko – một thiết bị đến từ hãng âm thanh nổi tiếng của Úc Plinius.

dau CD plinius Toko

Giới thiệu về đầu network audio player Toko

Năm 2013, Plinius cho ra mắt hai thiết bị network player, đó là Tiki và Toko. So với các network player đang có mặt trên thị trường, hai sản phẩm này có thể nói là những thiết bị cao cấp, xứng đáng với số tiền hàng nghìn đô la mà người dùng bỏ ra. Sự tiện dụng mà chúng mang lại là điều không phải bàn cãi, chưa kể chất lượng của những chiếc đầu network player này đã khiến nhiều người không còn nghi ngờ khả năng của Plinius nữa.
Cũng giống như các thiết bị mà Plinius thiết kế và sản xuất, Toko sở hữu một phong cách rất đặc thù: mặt trước của sản phẩm cong vòng ở phía hai cạnh, phần vỏ máy được làm bằng nhôm đúc khá nặng và đồ sộ, đồng thời bộc lộ được hết vẻ sang trọng của sản phẩm. Màu xanh dương truyền thống ở mặt sau vẫn hiện hữu như để thông báo rằng đây là một sản phẩm do chính Plinius làm ra. Dù có vẻ ngoài khá đồ sộ, kích thước là 80mm x450mm x 400mm nhưng thiết bị vẫn chỉ nặng khoảng 5.5kg, đây là một điều khá bình thường vì suy cho cùng, đây chỉ là một đầu phát nhạc chứ không phải những chiếc ampli đồ sộ, với biến áp xuyến tích hợp bên trong. Thiết bị hoàn thiện sẽ có một trong hai màu bạc hoặc đen khá đẹp mắt.

dau CD plinius Toko mat sau

Chi tiết kỹ thuật

Về bản chất, Plinius Toko giống như một music server kết hợp với DAC kiêm đầu đọc CD, điểm khác biệt cơ bản nhất giữa hai thiết bị Toko và Tiki. Để có thể phát huy hết thế mạnh của Toko, thứ đầu tiên người dùng cần phải có là kết nối mạng, có thể là Ethernet hoặc mạng không dây, và thứ hai là một thiết bị đóng vai trò làm music server, đó có thể là ổ NAS, PC hoặc Mac được kết nối với mạng để làm nguồn cung cấp dữ liệu nhạc số. Đây có thể là một khoản chi phí thêm vào khiến người chơi cảm thấy cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.
Có thể thấy mặt trước của Toko khá đơn giản. Bên cạnh đèn LED báo chế độ On/Off, khe đĩa CD, nút Stop/Eject, người dùng thấy đèn LED trắng để báo chế độ kết nối mạng cùng một dãy đèn LED nhỏ hơn để báo thứ tự của track đang được chơi. Mặt sau của thiết bị cũng đơn giản không kém, chỉ có hai kênh đầu ra trái phải, mỗi kênh có jack XLR, một jack RCA. Bên cạnh đó còn có nút gạt ground-lift để ngắt kết nối với đường tiếp địa, giảm nhiễu ồn cho thiết bị và cuối cùng là cổng Ethernet.
Điểm tiện lợi của việc tích hợp thiết bị nằm ở chỗ tiết kiệm diện tích, các phụ kiện đi kèm, đồng thời điều khiển cũng dễ dàng hơn. Đi kèm với chiếc đầu này là một chiếc điều khiển cực kỳ dài, được làm bằng nhôm đúc. Đây có lẽ là chiếc điều khiến lớn nhất mà người dùng có thể từng tìm thấy. Chiếc điều khiển này bổ sung những chức năng cơ bản còn thiếu như chọn bài, tua tới hoặc tua lùi, điều chỉnh âm lượng hoặc chỉnh độ sáng màn hình. Điều này cũng khiến việc điều chỉnh Toko tiện lợi hơn hẳn so với việc điều khiển qua app như Tiki, nhưng đây là một điều hiển nhiên bởi Toko còn đóng vai trò là đầu CD.

dau CD plinius Toko tot

Nhược điểm lớn nhất của chiếc đầu đọc này là không có cổng optical S/ PDIF hay cổng đầu ra AES/EBU, đồng nghĩa với việc khả năng sử dụng DAC bên trong có phần bị hạn chế, bởi những DAC chất lượng cao trên thị trường đều sử dụng các kết nối này. Bên cạnh đó, thiết bị này cũng không có bất cứ công cụ nào để báo tần số lấy mẫu của file nhạc đang chơi, một điều khá cơ bản đối với DAC, thậm chí còn có phần quan trọng nếu trong thư viện của người sử dụng có vài bài giống nhau nhưng sở hữu tần số lấy mẫu khác nhau.
Toko hỗ trợ được các định dạng FLAC, LPCM, ALAC, AIFF, MP3, WAV với chuẩn file nhạc tối đa là 24bit/192kHz. Điểm đáng tiếc nhất là Toko không có khả năng hỗ trợ DSD, và người dùng cũng chẳng thể hi vọng một bản update trong tương lai sẽ giúp thiết bị làm được điều này, vì khả năng hỗ trợ cả chip DAC cũng chỉ là 24bit/192kHz mà thôi. Với 100 Ohm trở kháng đầu ra, thiết bị có khả năng tương thích với bất cứ preamp hay ampli tích hợp nào từ một khoảng cách quá xa thông qua dây interconnect. Một điểm quan trọng khác là Toko có hỗ trợ DLNA, đồng nghĩa với việc bất cứ thiết bị nào sử dụng cùng mạng lưới DLNA cũng có thể điều khiến chiếc đầu đọc bằng các trình điều khiển như DLNA Digital Media Controllers hay DLNA Mobile Digital Media Controllers.
Một trong những yếu tố làm nên thành công của music server là phần mềm điều khiển. Plinius cung cấp cho người dùng một app trên iPad có tên là Arataki Media Controller. Phần mềm này có tác dụng quản lý, cho người xem thấy các bản nhạc được tải lên từ ổ NAS hoặc máy tính, giúp họ lựa chọn bản nhạc, tạo playlist.

dau CD plinius Toko chat

Đồng thời, cũng theo Frank Gazzo, người dùng cũng có thể sử dụng bất cứ trình phát nhạc nào trên iPad hoặc iPod sử dụng cùng chung mạng để điều khiển Toko. Ngoài ra, có một điều thú vị khác là Arataki cũng có thể dùng để điều khiển các thiết bị streaming khác cùng chung mạng DLNA.

Kết luận

Cho dù Plinus Toko sở hữu một mức giá khá cao, khiến nhiều người còn phải e ngại, nhưng không thể không khẳng đinh rằng đây là một thiết bị có chất lượng khá tốt. Tất nhiên, gạt bỏ những nhược điểm như thiếu các lựa chọn cổng đầu ra cho DAC hay ổ NAS chỉ có thể kết nối thông qua mạng dây, người dùng sẽ được sở hữu một thiết bị có chất âm tuyệt vời, với DAC tích hợp chất lượng cao và rất dễ dàng trong việc cài đặt, thân thiện với người sử dụng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Kiến thức vật liệu làm màng loa

Bách Diệp