Top 2 loa subwoofer đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn | TapChiHiFi TV 53

Việc tái tạo lại các dải bass luôn là một trong những thách thức mà người nghe nhạc hay xem phim phải giải quyết nếu muốn cảm nhận được trọn vẹn tinh thần của bản nhạc hoặc bộ phim đó. Với sự phức tạp của dải âm này, một trong những giải pháp hỗ trợ đắc lực nhất là sử dụng loa subwoofer để tái tạo lại các âm trầm từ 20 đến 200Hz. Trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về những mẫu loa subwoofer được tạp chí uy tín What Hi-fi bình chọn là sản phẩm của năm 2018, đồng thời cũng tìm hiểu qua về sản phẩm được chúng tôi cho là tốt nhất trong năm nay.

 1.    B&W ASW610

Là một phần của dòng sản phẩm tầm trung 600 Series do B&W sản xuất, B&W ASW610 là một trong những sản phẩm hiếm hoi có chất lượng đáng tin cậy trong khi vẫn sở hữu giá thành khá hợp lý. Chiếc loa này mang thiết kế thùng kín khá cổ điển, có thể lắp đặt trên giá đỡ hay trên các chân đế mềm đi kèm cùng thiết bị. Lựa chọn một trong hai thứ này phụ thuộc nhiều vào chất lượng sàn của phòng nghe, đồng thời cũng dựa vào sở thích cá nhân của khách hàng xem họ muốn các dải trầm sẽ có những chất âm nào.

Toàn bộ các nút điều khiển đều được đặt ở mặt sau của loa. Phía trước là driver duy nhất của loa với đường kính màng loa lên đến 250mm. Màng loa này được làm hoàn toàn từ sợi dệt Kevlar đặc trưng của hãng, vì thế nó hoàn toàn sở hữu những đặc tính quan trọng như nhẹ nhưng rất bền chắc, có thể di chuyển một khối không khí rất lớn. Để điều khiển driver, B&W đã tích hợp một mạch khuếch đại class D với công suất mạnh mẽ lên đến 200 watt. Do được thiết kế tốt nên loa làm việc rất hiệu quả, trong khi thân hình vẫn rất khiêm tốn và nhiệt lượng tỏa ra không quá nhiều.

loa B&W ASW610

Thiết bị sở hữu tổng cộng hai đường vào, một là thông qua đường tín hiệu line-level và hai là thông qua cọc loa. Do đó, ở đằng sau người dùng sẽ thấy hai núm chỉnh âm lượng khác nhau cho từng loại đầu vào. Các núm chỉnh, nút gạt cơ bản như lựa chọn tần số cắt, đảo pha để phù hợp với vị trí đặt loa vẫn hiện hữu. Ngoài ra, B&W ASW610 còn có lựa chọn chế độ tự động ngắt thiết bị sau một thời gian không sử dụng để tiết kiệm điệm.

Các màn trình diễn mà chiếc loa subwoofer này thể hiện khá ấn tượng, được hỗ trợ bởi âm bass rất sâu, độ động hoàn hảo và nguồn năng lượng dồi dào. Thông qua các bài kiểm tra với nhiều mẫu loa khác nhau, có thể thấy ASW610 phù hợp nhất với những hệ thống rạp hát tại gia tầm trung. Tuy thể hiện các hiệu ứng âm thanh trong phim khá hoàn hảo, khi kiểm tra với âm nhạc, chiếc loa thiếu đi sự rõ ràng, chi tiết cần có ở các hệ thống hi-end, đồng thời cũng đơn giản hóa âm sắc và tái hiện tốc độ của nhạc cụ có phần hơi chậm hơn bình thường một chút.

2.      Velodyne SPL-1000 Ultra

Velodyne SPL-1000 Ultra có tất cả những gì mà người sử dụng cần ở một loa subwoofer cao cấp: mạch khuếch đại class D với công suất tối đa lên đến 2400 watt, màng loa Kevlar cỡ vừa 25cm đặt bên trong thùng loa với kích thước chiều rộng, chiều cao, chiều dài 34.3 x 33 x 39 cm. Có thể thấy Velodyne SPL-1000 Ultra không quá đồ sộ, nhưng những trải nghiệm mà chiếc loa subwoofer này mang lại chắc chắn sẽ khiến ngay cả những người khó tính nhất cũng phải ấn tượng. Việc chỉnh pha và EQ không có quá nhiều khó khăn, thậm chí chiếc loa subwoofer còn có micro đi kèm để hỗ trợ việc điều chỉnh hiệu quả hơn. Sự tiện lợi còn nằm ở chiếc điều khiển từ xa của Velodyne SPL-1000 Ultra, vì người dùng sẽ không cần phải mất công ra đằng sau thiết bị để điều chỉnh âm lượng hay EQ nữa.

loa Velodyne SPL-1000 Ultra

Velodyne SPL-1000 Ultra không phải là một sản phẩm quá đắt đỏ. Trong tầm giá chỉ hơn 1000 USD, chiếc loa subwoofer này rất khó cạnh tranh với những sản phẩm cao cấp như B&W PV1 về độ chính xác hay về tính đột phá về mặt công nghệ. Tuy nhiên, âm bass mà chiếc loa này vẫn đem đến cảm giác rất trung thực và không thiếu phần uy lực, thể hiện một cách ấn tượng ngay cả lúc xem phim hay nghe nhạc. Bằng ấy đã là đủ để thuyết phục được người nghe, ngay cả những người khó tính nhất.

Trên đây là 2 mẫu loa subwoofer được tạp chí What Hifi đánh giá là tốt nhất năm 2018. Ngoài ra, trên thị trường vẫn còn rất nhiều sản phẩm khác đáng để người sử dụng cân nhắc. Dưới đây là một trong những lựa chọn của chúng tôi.

3.      Emotiva Airmotiv S10

Loa subwoofer Airmotiv S10 sở hữu hai driver khá lớn, một driver thường được đặt hướng sàn và một driver thụ động hướng về phía trước. Kích thước 2 driver này giống nhau, đều là 25cm. Thay vì chỉ sử dụng màng giấy thông thường, các kỹ sư ở Emotiva đã pha thêm sợi aramid để làm nên một loại màng loa cực kỳ cứng chắc. Để đảm bảo cho các driver hoạt động ổn định, phần khung viền bao quanh miệng củ loa được làm bằng nhôm đúc, bọc xung quanh là viền cao su SBR khá chắc chắn.

loa subwoofer Emotiva Airmotiv S10 va S12

Không còn sử dụng ampli class D giống như dòng BasX hay những loa subwoofer có mặt trên thị trường, Airmotiv S10 sử dụng ampli class A/B với công suất rất mạnh, lên tới 350 watt. Ở đằng sau hai loa Airmotiv S10, người sử dụng sẽ tìm thấy hệ thống cân chỉnh khá đa dạng, bên cạnh các cổng đầu vào, hai loa đều sở hữu núm chỉnh volume, nút gạt Power Mode để giữ loa luôn hoạt động ở chế độ On hoặc chờ ở chế độ “Standby” và tự kích hoạt khi có tín hiệu, núm xoay LF Boost để giảm âm lượng bass 3dB tại dải 30Hz hoặc tăng thêm 6dB, núm xoay X-over để lựa chọn tần số cắt thích hợp với hệ thống loa đang sử dụng, núm xoay Phase Control để người nghe có thể đồng bộ hóa hướng đẩy không khí của loa subwoofer với các loa woofer khác trong hệ thống nhằm đem đến âm bass mạnh mẽ nhất. Xét về kết nối, cả hai đều sở hữu cổng đầu vào RCA và cổng XLR. Những tính năng này cộng với mức giá cực kỳ bình dân khiến Airmotiv S10 trở thành chiếc loa subwoofer không đối thủ trong tầm giá dưới 20 triệu.

Tapchihifi TV