Top 3 mâm đĩa than USB do TapchiHiFi Whathifi bình chọn | TapChiHiFi TV 47

Những mâm đĩa than chạy đĩa vinyl từ trước đến nay luôn được nhận xét là một thú chơi xa xỉ, thậm chí có phần hoài cổ, bởi lẽ công nghệ đĩa than đã có tuổi đời lên đến cả trăm năm. Thế nhưng, mâm đĩa than không phải là một sản phẩm của thế hệ cũ, bởi lẽ hàng năm, vẫn có rất nhiều mâm đĩa than mới được sản xuất, với những công nghệ mới không chỉ được áp dụng trong quá trình chế tạo mà cho cả các tính năng, ứng dụng nhằm phục vụ người sử dụng một cách tốt nhất.

Một trong những tính năng mới được ưa chuộng nhất chính là khả năng lưu đĩa than dưới dạng file nhạc số chất lượng cao thông qua cổng USB. Đây được xem như một tính năng khá thú vị, bởi lẽ đĩa than là một vật dễ hỏng hóc, cần có chế độ bảo quản thật tốt mới có thể duy trì được chất lượng. Do đó, lưu giữ đĩa than thành file nhạc số là một lựa chọn rất chính đáng. Những mâm đĩa than USB dưới đây được tạp chí uy tín What Hi-fi bình chọn không chỉ vì sự tiện lợi mà còn bởi chúng sở hữu chất âm rất hấp dẫn đối với tầm giá của mình. Vậy, đó là những mâm đĩa than nào?

 1.      Audio Technica AT-LP60-USB

Trong phân khúc low-end, với mức giá dưới 5 triệu, người dùng không thực sự có nhiều cái tên nổi bật. Một trong số hiếm hoi những thương hiệu uy tín mà tín đồ đĩa than có thể tìm thấy trong khoảng giá này là Audio Technica, cụ thể hơn, ở trong phạm vi của bài viết là Audio Technica AT-LP60-USB.

AT-LP60-USB, giống như nhiều mâm đĩa than khác trong tầm giá này, là mâm đĩa than đã được thiết lập sẵn. Nhưng điểm khác ở chỗ đây là một thiết bị tự động hoàn toàn. Sau khi mua về, người dùng chỉ việc cắm điện cho thiết bị và lắp dây tonearm, sau đó đặt đĩa lên rồi nhấn nút Start, lập tức tay cơ sẽ được dịch chuyển và hạ xuống đĩa. Sau khi đã chạy hết đĩa, AT–LP60-USB sẽ tự ngắt động cơ và đưa tay cơ trở lại trạng thái ban đầu. Có thể thấy đây là một tính năng sáng giá, bởi lẽ các mâm đĩa than khác trong tầm giá mới chỉ được thiết lập sẵn chứ không có tính năng tự động như thế này. Kết hợp với khả năng lưu đĩa than thành nhạc số, đây là thiết bị sơ nhập mà bất cứ ai mới tìm hiểu về đĩa than cũng nên tự trang bị cho mình.

dau dia than audio technica at lp60

Bên cạnh đó, AT-LP60-USB còn sở hữu một chất âm rất hay so với các mâm đĩa than cùng tầm giá, đồng thời mâm đĩa than cũng cho phép người dùng thay thế đầu kim để có thể nâng cấp hoặc sửa chữa sau một thời gian sử dụng, giúp họ tiết kiệm được không ít chi phí.

2.      Sony PS-HX500

PS-HX500 chính là sự trở lại đầy ấn tượng của Sony sau hơn một thập niên bỏ ngỏ mảng thiết bị đĩa than. Chiếc đầu đĩa than sở hữu hệ thống dẫn động dùng dây curoa với ưu thế về khả năng truyền động mượt mà và giảm rung từ động cơ khá tốt. Bên cạnh đó, phần hoàn thiện của thiết bị sử dụng nhôm cho thân máy, mâm xoay và tay cần, đem đến một cảm giác sang trọng hơn hẳn so với những mâm đĩa than với thân máy làm từ nhựa plastic để tiết kiệm chi phí.

Không chỉ vậy, thiết bị được tích hợp sẵn preamp và EQ chất lượng cao, xuất tín hiệu ra đường Line out để kết nối trực tiếp với các hệ thống âm thanh thông dụng. Ngoài ra, nếu khách hàng có phono preamp cao cấp, họ có thể sử dụng cổng Phono Out trên máy để xuất tín hiệu trực tiếp từ cartridge ra preamp bên ngoài.

dau dia than Sony PS-HX500

Điểm sáng lớn nhất của Sony PS-HX500 chính là khả năng lưu nội dung trên đĩa thành file âm thanh chất lượng cao. Công việc này sẽ do chip ADC PCM4202 của Burr-Brown xử lý, cung cấp khả năng tạo file DSD 128 hoặc WAV với chất lượng tối đa 24 bit / 192 kHz. Với những lý do này, Sony PS-HX500 rất xứng đáng với mức giá hơn 12 triệu của mình.

3.      Audio-Technica AT-LP5

Có thể thấy trong mức giá sơ nhập, rất ít mâm đĩa than nào có khả năng cạnh tranh với Audio Technica. Bằng chứng là trong danh sách của What Hi-fi, có đến hai mâm đĩa than có USB đến từ thương hiệu này. Ngoài chiếc AT-LP60-USB, chúng ta còn có AT-LP5.

Sự tiện lợi của AT-LP5 đến từ kết nối USB với máy tính và ứng dụng Audacity để lưu các đĩa than có sẵn dưới dạng file nhạc số. Cũng giống như Sony PS-HX500, phần thân của AT-LP5 được làm từ một khối nhôm đúc nhằm đảm bảo độ ổn định. Thiết bị này sử dụng cartridge dual moving coil AT95EX, và headshell AT-HS10. Tay cần chữ J được AT-KP5 được thiết kế dựa trên các sản phẩm cổ điển của Audio Technica từ thập niên 1960 và 1970, có thể chơi các đĩa nhựa tại với tốc độ 33.3 và 45 vòng trên phút. Người mua có thể sử dụng phono pre-amp tích hợp sẵn, hoặc kết nối với pre-amp rời chất lượng cao hơn.

dau dia than Audio-Technica AT-LP5

Trên đây là 3 mẫu mâm đĩa than có tích hợp USB tốt nhất trong mọi phân khúc giá của năm 2018 theo bình chọn từ tạp chí What Hi-fi. Ngoài ra, trên thị trường vẫn còn rất nhiều sản phẩm khác đáng để người sử dụng cân nhắc. Dưới đây là một trong những lựa chọn của chúng tôi.

4.      Elipson Omega 100 RIAA BT

Omega 100 RIAA BT là một trong những mâm đĩa than cao cấp của hãng âm thanh Pháp Elipson. Tuy là một sản phẩm cao cấp nhưng Omega 100 RIAA BT lại có một mức giá rất dễ chịu, ai cũng có thể sở hữu được.

Cũng giống như các mâm đĩa than trong danh sách này, Omega 100 RIAA BT là một thiết bị “plug and play”,tức là mọi chi tiết đều được thiết lập sẵn, người dùng chỉ việc nối dây cu-roa, đặt đĩa và chạy, không cần phải suy nghĩ gì về việc cân chỉnh. Điểm thú vị là phono preamp được tích hợp bên trong có chất lượng rất tốt, có thể sánh với những phono preamp rời với mức giá trên dưới 400 euro. Ngoài ra thiết bị còn có kết nối Bluetooth để phối ghép cùng với loa không dây và cổng USB để lưu đĩa than thành nhạc số, đem đến sự tiện lợi rất lớn cho người sử dụng.

dau dia than Elipson Omega 100 RIAA BT chuan

Tay cơ của mâm đĩa than nàylà tay cơ Orbital Torsion có cơ chế chống trượt khá độc đáo, đồng thời đem đến độ chuẩn xác rất cao. Ngoài ra, thiết bị được cung cấp mặc định cartridge OM10 – một trong những cartridge chất lượng của Ortofon – hãng kim đĩa than nổi tiếng nhất hiện nay. Tất nhiên, người dùng có thể dùng kim MC nếu muốn, việc họ làm chỉ là tháo kim, chuyển sang chế độ kim MC thông qua một nút nhỏ ở đằng sau máy và lắp kim mới vào. Một chiếc Elipson Omega 100 RIAA BT có mức giá khá dễ chịu, chỉ gần 17 triệu mà thôi.

Tapchihifi TV