Top 5 cặp loa floorstanding doTapchiHiFi Whathifi bình chọn | TapChiHiFi TV 55

Loa sàn đứng, hay còn gọi là floorstanding từ lâu đã trở thành nền tảng của hệ thống âm thanh trong nhà. Ngay cả khi công nghệ phát triển, kéo theo sự ra đời của những hệ thống âm thanh tích hợp, cộng thêm sự phổ biến của loa bookshelf trên thị trường thì loa sàn đứng vẫn đóng vai trò rất quan trọng. Một cặp loa sàn đứng với kích thước không quá to lớn, phù hợp với túi tiền nhưng vẫn sở hữu chất âm hay luôn là giấc mơ của nhiều người, không chỉ đối với những người có nhu cầu xem phim, nghe nhạc bình thường mà đôi khi đó còn là những audiophile muốn tìm kiếm những sản phẩm cực kỳ nổi bật trong phân khúc giá sơ nhập.

Chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý vị và các bạn 5 cặp loa sàn đứng ở phân khúc phổ thông do tạp chí What Hi-fi bình chọn. Đây là những sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, được bình chọn 5 sao và sở hữu chất âm dễ đi vào lòng người. Quan trọng hơn, với chất lượng vượt trên mức giá thành, những cặp loa này chắc chắn sẽ không làm người dùng phải thất vọng khi quyết định đầu tư vào chúng.

 Dưới 20 triệu

1.      Fyne Audio F302

Fyne Audio là một thương hiệu mới, chỉ chính thức xuất hiện tư năm 2017 và dòng loa F300 chính là bước đi đầu tiên của họ dành cho phân khúc giá sơ nhập. Với F302, Fyne Audio có thể tự hào nói rằng trong tầm giá dưới 20 triệu, rất khó có cặp loa sàn đứng nào có đủ khả năng để cạnh tranh với cặp loa sàn đứng của họ.

F302 là cặp loa hai đường tiếng, với một củ loa dome tweeter màng polyester 2.5cm và một củ loa midwoofer màng sợi có đường kính 150mm. Thùng loa được đóng bằng gỗ MDF, tuy đơn giản nhưng khá chắc chắn và chất lượng hoàn thiện rất tốt. Điều đáng ngạc nhiên là sở hữu một kích thước không quá to lớn, loa có đáp tuyến tần số khá rộng, từ 36Hz đến 28kHz. Đồng thời, độ nhạy 8Ohm và trở kháng 90dB cũng giúp cặp loa này dễ phối ghép với nhiều ampli phổ thông trên thị trường hiện nay.

loa fyne audio f302

Có thể nói F302 giống như “người anh em” bookshelf F301 với kích thước thùng loa lớn hơn, không chỉ thừa kế chất âm tuyệt vời của F301 mà còn đưa chất âm ấy lên một cấp độ cao hơn. Kích thước thùng loa lớn hơn đồng nghĩa với việc độ sâu của âm bass được tái hiện một cách ấn tượng hơn, đồng thời khả năng phối ghép ampli hiệu quả cũng đảm bảo rằng người nghe sẽ không gặp phải hiện tượng méo tiếng. vỡ tiếng mỗi khi muốn chơi nhạc ồn ào hơn một chút.

Dưới 30 triệu

2.      Dali Oberon 5

Oberon 5 là cặp loa sàn đứng nhỏ thuộc dòng loa Oberon, dòng loa mới nhất của Dali nhắm đến phân khúc hifi, với giá thành không quá cao nhưng chất âm quả thực không thể ấn tượng hơn. So với một cặp loa sàn đứng khác cùng tầm giá như Q Acoustic 3050i, Oberon 5 có phần chiếm ưu thế hơn vì sở hữu kích thước nhỏ hơn, phù hợp với các phòng nghe cỡ vừa và nhỏ. Thùng loa MDF cũng được làm rất cẩn thận và có 4 màu để người mua lựa chọn.

Cặp loa của Dali sở hữu hai củ loa midwoofer 13cm và một củ loa tweeter vòm mềm 29mm. Giống như nhiều cặp loa khác cùng nhà sản xuất, Oberon 5 dùng loa midwoofer có màng sợi gỗ trộn với bột giấy. Tuy nhiên, với sản phẩm mới này, các kỹ sư đã cải thiện lại phần motor và hệ treo rất nhiều để tối ưu hóa sự chi tiết, rõ ràng cũng như mở rộng các dải động cho loa.

Loa DALI Oberon 3 tot

Với cấu trúc hai đường tiếng, Oberon sở hữu độ nhạy 88dB và trở kháng 6 Ohm. Trên lý thuyết, cặp loa này sẽ chẳng mấy khó khăn trong việc tìm thiết bị phối ghép cùng. Việc duy nhất người dùng cần làm tìm một bộ ampli chất lượng tốt với giá thành hợp lý để phối ghép cùng Oberon 5 mà thôi.

Dưới 50 triệu

3.      Fyne Audio F501

F501 là cặp loa sàn đứng cỡ nhỏ trong hai cặp loa sàn đứng thuộc dòng F500. Dù vậy, cặp loa này vẫn có khả năng đem đến dải âm trầm thật sâu, chắc chắn, độ động ấn tượng so với những gì mà các cặp loa cùng kích thước từ hãng khác có thể mang lại. Với phần hoàn thiện bằng veneer gỗ rất đẹp, đem đến cảm giác giống như gỗ tự nhiên cùng thùng loa được làm rất chắc chắn, ngay từ đầu F501 đã ghi điểm nhờ vào ngoại hình rồi.

loa fyne audio f501

Với kết cấu 2.5 đường tiếng, Fyne Audio F501 được trang bị  một tweeter 25mm với màng nhôm rất chắc chắn, được đặt trong lòng một loa midwoofer màng loa sợi, phía dưới midwoofer này một woofer có cùng kích thước 15cm, sở hữu màng loa giấy. Củ loa midwoofer sử dụng công nghệ IsoFlare, đem đến sự nhất quán về mặt thời gian giữa các dải âm, đồng thời đem đến âm hình khá ấn tương cho các phòng nghe vừa và nhỏ. Ngoài ra, cặp loa này còn sử dụng công nghệ tỏa âm BassTrax Tractrix, thực chất là thiết kế lỗ thông hơi ở đáy loa, lót phía dưới là hệ thống tỏa âm hình nón để khiến âm trầm có thể tỏa ra 360 độ. Nhờ vậy loa có thể dễ dàng đặt ở nhiều vị trí khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người nghe.

Dưới 60 triệu

4.      ProAc Response DT8

Response DT8 là mẫu loa sàn đứng sơ nhập trong dòng loa Response của ProAc. Với thiết kế đầy tính sáng tạo, lợi dụng ưu điểm riêng của từng chất liệu chế tác, bộ loa này có thể đáp ứng được xuất sắc hầu như tất cả mọi thể loại âm nhạc.

Cặp loa của ProAc được trang bị những công nghệ cao cấp, ít khi thấy ở một đôi loa hai đường tiếng. Hai loa midwoofer 16.5cm, một có màng loa làm từ hợp chất pulp mica cho tiếng bass xuất sắc, kết hợp với loa còn lại với màng loa làm bằng polypropylene đem lại dải trung mượt, chi tiết và trung tính. Hai loa này hoạt động đồng thời với nhau, nhờ đó hồi đáp tần số ở dải trầm trở nên sâu hơn, làm nền tảng cho tiếng bass tự nhiên với hình âm chính xác. Mạch phân tần do Stewart Tyler thiết kế giúp hai loa này phối hợp với loa tweeter vòm mềm 2.5cm, được đặt lệch về một bên và nằm ở giữa chúng.

lao proac response dt8

Không đặt lỗ thông hơi ở mặt trước hay mặt sau, DT8 được thiết kế với lỗ thông hơi hướng sàn và tỏa ra hai bên. Cách thiết kế đặc biệt này giúp DT8 không phụ thuộc nhiều vào điểm ngọt, đồng thời có thể đặt sát tường, do đó khá thích hợp với những không gian nghe nhạc cỡ vừa và nhỏ.

Dưới 100 triệu

5.      Spendor A7

Spendor A7 là mẫu loa mới nhất trong dòng loa A-line của hãng loa Anh quốc Spendor. Mẫu loa này sở hữu cấu trúc 2 đường tiếng, trang bị 1 tweeter lụa mềm kích thước 2.2cm và 1 woofer sử dụng nón loa EP77 Polymer đường kính 18cm. Như vậy A7 có cấu hình giống với cặp loa cùng dòng Spendor A4, chỉ khác ở chỗ thùng loa A7 có kích thước lớn hơn nhằm tăng cường hiệu năng trình diễn cho sản phẩm. Cặp loa có trở khán 8 Ohm và độ nhạy 8dB, xử lý tốt các dải âm trong phạm vi từ 32Hz đến 25kHz.

loa Spendor A7 tot

Bên cạnh chất âm ấn tượng, Spendor A7 còn là một cặp loa đẹp về ngoại hình. Tuy nặng hơn A4 khoảng 2kg, cặp loa này thực sự vẫn khá nhỏ, rất phù hợp với những gian phòng có diện tích 30m2 đổ lại. Điều duy nhất người dùng cần nhớ là đặt loa cách tường một khoảng 20-30cm do thùng loa được trang bị khe thông hơi ở mặt sau, có khả năng giảm nhiễu và méo tiếng một cách ấn tượng.

Tapchihifi TV