Torqueo – Tinh tế với chất âm đĩa than từ nước Ý

Torqueo – Tinh tế với chất âm đĩa than từ nước Ý

Monday 24/09/2018 9:00 am GMT +7

Xem thêm:

Những chiếc mâm đĩa than của Torqueo không chỉ mang một chất âm hay mà còn sở hữu một vẻ đẹp phảng phất hoài cổ.
Nhắc đến Ý, người ta thường nhắc đến một giá trị có lẽ đã thành bản sắc của dân tộc này, đó là cái đẹp. Gần như mọi thứ được người Ý tạo ra đều mang một vẻ đẹp vừa sang trọng, vừa quyến rũ, một sức hút mãnh liệt về mặt nhãn quan. Và cũng có lẽ họ coi đây như một phần quan trọng tạo nên giá trị những sản phẩm của mình nên các món đồ họ làm ra luôn có sự trau chuốt rất công phu và tỉ mỉ ở khía cạnh này.
Không chỉ ở các sản phẩm xa xỉ đơn thuần như thời trang, xe cộ, ngay cả máy móc, đồ kĩ nghệ của Ý cũng mang sức hút mạnh mẽ và sự quyến rũ mãnh liệt với những người chiêm ngưỡng. Những sản phẩm hi-end, vốn được tạo ra với nhiệm vụ "tái tạo nghệ thuật" sẽ mặc nhiên có quyền khoác lên mình một vẻ ngoài đẹp đẻ, kiêu sau đậm chất Ý. Những mâm đĩa than của Torqueo cũng là những ví dụ điển hình nhất cho ý kiến này.

Torqueo Audio

Lịch sử của Torqueo

Trước khi bắt đầu về câu chuyện của Torqueo, chúng ta nên bắt đầu từ câu chuyện của một hãng âm thanh khác, không phải Torqueo, và cũng chẳng ở nước Ý. Đó là Rek-O-Kut, một thương hiệu âm thanh vốn từng khá nổi tiếng ở Mỹ.
Sở dĩ phải nhắc đến Rek-O-Kut ở đây vì các sản phẩm của Rek-O-Kut có tầm ảnh hưởng rất lớn đến những mâm đĩa than của Torqueo. Với cái tên Rek-O-Kut, nhiều người thường nghĩ đây là một thương hiệu ở Đức, nhưng trên thực tế hãng được Georges Silber thành lập ở New York, Mỹ từ năm 1939. Ban đầu, Rek-O-Kut chỉ chuyên về các sản phẩm phụ kiện cho đĩa than, nhưng từ sau thế chiến thứ hai, hãng bắt đầu chuyển sang sản xuất mâm xoay. Giai đoạn từ những năm 40 đến thập niên 60 là thời kỳ cực thịnh của hãng, khi mà các dòng mâm đĩa than của hãng như L-34, B-12, B-16 hay L-37 liên tiếp gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, cho đến đầu những năm 70 thì Rek-O-Kut ngừng hoạt động, và thương hiệu này chính thức thuộc về Esoteric Sound những năm 80.

Torqueo Audio dep

Rek-O-Kut vốn không phải là một thương hiệu quá lớn, danh tiếng cũng không được đến mức vươn ra khắp nơi trên toàn thế giới. Chưa kể ngày nay, việc tìm được thông tin của hãng này trên internet cũng khá khó khăn, dẫn đến việc chỉ có những audiophile thực sự tâm huyết mới nghe qua về thương hiệu này.
Thế nhưng, những ai là tín đồ của đĩa vinyl chắc chắn sẽ có những ấn tượng rất tốt với mâm đĩa than của Rek-O-Kut. Bản thân của những mâm đĩa than do hãng làm ra vốn đã mang thiết kế có thể xem như vượt thời gian, trở thành chuẩn mực cho thời bấy giờ. Bởi vậy, sau khi Rek-O-Kut ngưng hoạt động, rất nhiều audiophile đã tìm cách khôi phục lại những mâm đĩa than cũ của hãng, bởi lẽ sản phẩm của Rek-O-Kut là những mâm đĩa than chất lượng cao thực sự. Và tất nhiên cũng không có ít thương hiệu đã dựa vào thiết kế mâm đĩa than của Rek-O-Kut để tự làm ra sản phẩm của riêng mình. Torqueo chính là một trong những số đó.
Xuất hiện lần đầu từ năm 2015, ban đầu sản phẩm của Torqueo khiến nhiều người nhầm tưởng đây là một phần của dự án hồi phục mâm đĩa than Rek-O-Kut nào đó. Cho đến khi biết được đây là những mâm đĩa than mới hoàn toàn, mọi người mới bất ngờ và bắt đầu chú ý đến hãng sản xuất làm ra những mâm đĩa than này.

Torqueo Audio tot

Oscar và Davide Di Tillio, hai audiophile người Ý bắt đầu tạo ra những mâm đĩa than này tại xưởng của họ ở Pescara, Ý. Cũng giống như nhiều ông chủ của các hãng thiết bị hi-end, ban đầu, do không thỏa mãn với những mâm đĩa than xuất hiện trên thị trường, họ quyết định tự làm chiếc mâm đĩa than của riêng mình. Trong quá trình nghiên cứu về các loại vật liệu và bộ cơ cho mâm đĩa than, các kỹ sư ở Torqueo đã tình cơ biết đến Rek-O-Kut và dựa vào những kiến thức này để bắt tay làm ra sản phẩm của riêng họ. Đó là những mâm đĩa than đầy tính nghệ thuật, có thể đem đến những cảm xúc mê đắm cho người nghe ngay cả khi họ chưa được nghe bất cứ một nốt nhạc nào, những mâm đĩa than đẹp ở cả chất âm lẫn ngoại hình.
Rek-O-Kut vốn không quá nhiều sản phẩm. Ngày nay, những mẫu mâm đĩa than nổi bật, xuất sắc và đáng nhớ nhất cũng chỉ còn hai dòng: dòng B-12 (bao gồm B-12GH, B-12 và B-12H) cùng L-34 (gồm L-34 và L-34H). Ấn tượng của những dòng này lớn đến mức không chỉ học tập thiết kế, những mâm đĩa than của Torqueo cũng mang cái tên phần nào thể hiện được ảnh hưởng của Rek-O-Kut, với B-12GH Exclusive là phiên bản dựa trên B-12GH của hãng âm thanh từ Mỹ, T-34 Exclusive và T-34 Exclusive Compact học tập từ L-34H. Tuy nhiên, nét nghệ thuật của các mâm đĩa than Torqueo còn cao hơn nhờ những đường nét mềm mại, màu sắc bắt mắt với các màu Zebra (gỗ ngựa vằn), Noce (gỗ óc chó), Olive (gỗ ô-liu), Ardesia (màu xi măng) và Marsala (màu rượu vang).

Bí quyết cho chất âm của những mâm đĩa than Torqueo

Torqueo Audio chat

Học tập từ L-34H của Rek-O-Kut, các mâm đĩa than Torqueo đều mang bộ cơ idler drive, sử dụng hai bánh xoay bằng đồng cỡ nhỏ (bánh xoay idler) đặt dưới mâm xoay. Lực của bánh xoay idler sẽ được truyền sang mâm xoay và làm quay mâm. Cơ chế Idler drive có đặc điểm là kích thước của bánh đà và động cơ rất lớn, tốc độ được điều chỉnh bằng tần số dòng điện. Idler drive vốn từng rất phổ biến từ thời tốc độ mâm đĩa than 78 vòng/phút còn phổ thông, lực đầu kim có thể lên đến 10gram do bộ cơ có momen xoắn cao. Chất âm của loại mâm đĩa than dùng bộ cơ idler drive rất ổn định, có nhịp điệu cực đều và âm hình rất tốt, bởi vậy loại mâm đĩa than thông thường dùng dây cu-roa hiện nay khó có thể so sánh được với bộ cơ idler drive.
Điểm yếu nhất của mâm đĩa than Rek-O-Kut gốc chính là động cơ, vốn có thể phát sinh nhiễu ồn khi hoạt động. Do đó, những người phục chế mâm Rek-O-Kut thường chuyển sang dùng những động cơ có mức ồn thấp hơn. Ở các mâm đĩa than Torqueo, họ sử dụng một loại động cơ trễ đồng bộ (synchronous hysteresis motor ) tên là NOS. Động cơ này cải tiến lại từ sản phẩm của công ty Đức Ebm-papst, sử dụng những kim loại cao cấp hơn như khung động cơ bằng thép không rỉ, không nhiễm từ và nhôm Ergal. Động cơ đồng bộ có stator quay lớn hơn bình thường nên thường đem đến độ chính xác và khả năng ổn định rất cao.
Bên cạnh đó, Torqueo cũng sử dụng những loại nguyên vật liệu tốt nhất, gồm đồng thau đỏ (hợp chất đồng, thiếc và kẽm), thép không rỉ AISI 316  với đặc tính không nhiễm từ, đồng CuZn19Sn chuyên dùng để làm nhạc cụ và hợp kim nhôm Ergal (nhôm 7075).

Torqueo Audio hay

Ngoài ra, những mâm đĩa than Torqueo còn là của hiếm thực sự. Đó là bởi những mâm đĩa than do Torqueo làm ra đều không được sản xuất đại trà. Nếu như Chario, Sonus Faber còn có hệ thống dây chuyền sản xuất thì sản phẩm của Torqueo lại được làm thủ công hoàn toàn. Từ những công đoạn như lựa chọn gỗ cho đến chế tác, hoàn thiện, tất cả đều được thực hiện dưới những bàn tay tài hoa của người thợ nước Ý. Do phải làm thủ công nên để hoàn thành một mâm đĩa than, Torqueo phải mất 120 ngày công (tương đương 6 tháng) và họ chỉ sản xuất khi có đơn đặt hàng. Do đó, mâm đĩa than của Torqueo không phải là thứ có thể tìm thấy ở một cửa hàng thông thường như những mâm đĩa than phổ thông khác.
Tuy chỉ mới xuất hiện gần 3 năm, những mâm đĩa than Torqueo đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp đối với audiophile. Không chỉ là những sản phẩm làm lại từ thương hiệu Rek-O-Kut, Torqueo còn đem đến trải nghiệm của những sản phẩm hi-end đúng nghĩa, từ đó làm nên giá trị đích thực của những mâm đĩa than này.

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nguồn điện sạch với hệ thống âm thanh

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Torqueo