Trải nghiệm DAC Brinkmann Nyquist MkII

Là phiên bản kế nhiệm của DAC Nyquist năm 2017, liệu Nyquist MkII có thể đem lại hiệu năng vượt trội hoặc những nâng cấp, cải tiến cần thiết để thay thế cho người anh em của mình.

Sau gần 40 năm kể từ khi các định dạng âm thanh digital trở nên phổ biến, cuộc chiến giữa analog và digital vẫn chưa ngã ngũ dù rằng đã có những lúc ưu thế dồn hẳn về một phía. Luôn có những định kiến cho rằng âm thanh của các thiết bị analog rất ấm áp trong khi digital thì khá sắc, lạnh, hoặc những người ủng hộ âm thanh digital cho rằng các thiết bị digital đem đến chất âm chính xác, trung tính trong khi analog thì không như vậy. Liệu điều này có phải lúc nào cũng đúng? Câu trả lời chắc chắn là không. DAC Nyquist MkII của Brinkmann Audio đã cho thấy rằng âm thanh digital nếu được xử lý cẩn thận vẫn giữ nguyên nhạc tính và độ chi tiết, thậm chí có thế còn hơn cả một số thiết bị analog cao cấp.

DAC Brinkmann Nyquist MkII

Được thiết kế và chế tạo bởi Helmut Brinkmann cùng đội ngũ kỹ sư ở Đức, DAC Nyquist nay đã bước sang thế hệ thứ hai, vẫn tuân theo những triết lý âm thanh mà Brinkmann Audio đề ra từ những ngày đầu. Tất cả các thiết bị của Brinkmann Audio đều được lựa chọn vật liệu rất cẩn thận, được đích thân Helmut giám sát để đảm bảo tất cả đều sẽ hoạt động đúng như mong muốn. Hiển nhiên, DAC Nyquist MkII cũng không phải ngoại lệ.

Giới thiệu DAC Brinkmann Nyquist MkII

Với kích thước không quá cồng kềnh nhưng vẫn tương đối nặng (420 x 95 x 310 mm, khối lượng 12kg), Nyquist Mk II sở hữu ngoại hình khá giống với các thiết bị audio do Brinkmann Audio sản xuất như preamp Marconi. Cỗ máy này sở hữu mặt kính trong suốt ở đằng trước, hai tấm tản nhiệt lớn ở hai bên thân máy, hai núm xoay – một để chỉnh độ lợi, một để chọn cổng đầu vào, ba nút công tắc nhỏ và một màn hình hiển thị nền xanh ở ngay vị trí chính giữa.

DAC Brinkmann Nyquist MkII hay

Để triệt tiêu mọi rung chấn cũng như cách li thiết bị một cách hiệu quả, Brinkmann Audio còn bán Nyquist MkII kèm với một bộ đế bằng đá granite nặng tới 12kg, với chiều dài và chiều rộng khớp hoàn toàn với thiết bị. Hãng cũng khuyến cáo không đặt bất cứ vật gì giữa bộ DAC và đế bởi chúng đã được tinh chỉnh để hoạt động đồng bộ với nhau. Tất nhiên, nếu cho rằng đế granite quá bất tiện, người dùng có thể bỏ qua nó và sử dụng bất cứ thiết bị cách li nào mà mình muốn cho bộ DAC này.

Chi tiết kỹ thuật

Kể từ khi ra mắt phiên bản Nyquist đầu tiên năm 2016 cho tới nay, DAC Nyquist đã được thiết kế để có thể nâng cấp một cách dễ dàng. Các module digital có thể tháo rời và thay thế bằng những module được nâng cấp. Đây chính là điều mà Brinkmann đã làm với Nyquist khi Nyquist MkII xuất hiện vào năm ngoái. Hay nói cách khác, nếu sở hữu Nyquist đời đầu, người sử dụng sẽ chỉ cần bỏ ra một khoản tiền không quá lớn để nâng cấp lên thành Nyquist MkII. Nhìn chung, phiên bản thế hệ thứ hai này được đánh giá là có chất âm rất ấm áp, giàu nhạc tính do được trang bị bóng đèn Telefunken ở tầng đầu ra giống như line preamp Marconi hay phono preamp Edison vậy.

DAC Brinkmann Nyquist MkII ben trong

Là một thiết bị cao cấp, Nyquist MkII được thiết kế để sử dụng mạch nguồn bên ngoài thân máy. Để đem đến hiệu năng trình diễn tốt nhất, Brinkmann Audio đã sử dụng công nghệ mạch nguồn cao áp độc quyền của họ. Nếu như ở phiên bản đầu tiên chỉ có duy nhất một bộ điều chỉnh nguồn sử dụng công nghệ này thì đến phiên bản MkII, có đến 6 trong tổng số 12 bộ chỉnh nguồn được áp dụng công nghệ mạch cao áp kể trên. Bên cạnh đó, số lượng bộ điều chỉnh nguồn của mạch digital cũng tăng từ 11 ở phiên bản đầu tiên lên con số 12. Bộ điều chỉnh được bổ sung vào thậm chí còn được thiết kế để cách li bộ đếm xung của mạch DAC khỏi các phần còn lại của thiết bị một cách triệt để hơn để đảm nhiễu jitter thấp khi chơi nhạc, đặc biệt là đối với nhạc từ nguồn phát nối qua cổng USB hay stream qua kết nối Ethernet. Do đó, người nghe có thể cảm nhận được một chất âm cao cấp, thậm chí có phần vượt trội hơn khi so với DAC Nyquist đời đầu.

Để đáp ứng nhu cầu của các audiophile hiện đại, Nyquist MkII được trang bị một lượng rất đa dạng các cổng kết nối, trong đó có cổng USB 2.0 type B, cổng Ethernet, SPDIF, optical và AES/EBU. Các cổng đầu ra gồm có cổng XLR, RCA và cổng headphone ở mặt trước. Đáng tiếc là cổng USB Type A không còn nữa nên người dùng không thể kết nối trực tiếp USB hay ổ cứng vào thiết bị. Tuy nhiên với lượng cổng kết nối hiện hữu, đây không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng.

Các định dạng file audio digital mà thiết bị hỗ trợ cũng rất đa dạng, gồm có file PCM chất lượng tối đa 384kHz, DSD64, DSD128 thông qua DoP, DSD 256 cũng như MQA. Nyquist MkII cũng tương thích với các nền tảng DLNA/UPnP. Các nền tảng streaming online được thiết bị hỗ trợ bao gồm Tidal, Quobuz, Deezer và vTuner.

DAC Brinkmann Nyquist MkII tot

Sự ấn tượng của Nyquist MkII nằm ở chỗ không chỉ các file nhạc số chất lượng cao mà ngay cả những file MP3 cũng được thể hiện rất tốt. Tất nhiên, bộ DAC không thể biến một file nhạc chất lượng thấp, tối đa chỉ 320kbps ngang tầm với những file nhạc số hi-res được. Tuy vậy, sự chi tiết, độ ấm áp và nhạc tính vẫn phần nào được thể hiện khá rõ ràng. Nhìn chung, Nyquist MkII cũng giống như phiên bản đầu tiên: chân thực, trung tính và rất giàu nhạc tính, chỉ khác ở chỗ sự tự nhiên được thể hiện rõ rệt hơn mà thôi.

Kết luận

Một trong những điểm cộng đầu tiên mà Nyquist MkII thể hiện chính là chất âm. Sự tự nhiên, độ động và nhạc tính được thể hiện rất rõ qua từng màn biểu diễn, không chỉ xuất sắc bằng mà thậm chí còn hơn rất nhiều so với phiên bản đầu tiên. Bên cạnh đó, việc có thể nâng cấp từ phiên bản đầu tiên lên phiên bản MkII thông qua việc thay module DAC là một ưu thế rất lớn, khi mà việc thay thế một thiết bị cao cấp như Nyquist DAC không phải là điều mà ai cũng muốn nghĩ tới.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Master Horn – Kiệt tác từ Viva Audio

Nguyễn Hào