Trải nghiệm bộ giải mã DAC NuWave DSD của PS Audio

Thương hiệu nổi tiếng Hi-end PS Audio ra đời bộ giải mã DAC NuWave DSD với giá mà nhiều dân chơi audiophile có thể bỏ ra để sở hữu thiết bị này.

Bộ giải mã DAC PS Audio NuWave DSD so với phiên bản gốc của NuWave DAC thì chúng có khá nhiều nét tương đồng. Để DSD trở thành một cỗ máy hoàn hảo, sự nâng cấp không hề đơn giản như mọi người nghĩ. NuWave DSD được phát triển từ nền tảng công nghệ cơ bản nhất của người anh em – DirectStream DAC. Với mức giá 6.000$, DirectStream DAC đã quá thành công với những tính năng ưu việt của mình. Và giờ đây, hãng PS đã đem đến cho người chơi bộ giải mã Nuwave DSD với giá chỉ khoảng 1/4 so với đàn anh của mình mà lại được thừa hưởng tinh hoa từ DirectStream DAC-một thiết bị với giá Hiend. Và nhận xét mà mọi người vụt qua trong đầu khi tiếp xúc lần đầu với nói: “Tôi không nghĩ nó lại quá lớn, quá nặng hay thậm chí là đẹp đến như vậy”. Tất cả mọi điểm về hình dáng, thiết kế của nó đều vô cùng chất lượng và tinh tế.

DAC PS Audio NuWave DSD 1

DAC PS Audio NuWave DSD có bảng thông số phía sau thể hiện đầy đủ các yếu tố đầu vào kĩ thuật số bao gồm: Cáp đồng trục coaxial, dây cáp quang siêu dẫn optical, USB và đầu vào I2S (trong định dạng HDMI). Tất cả các đầu vào có thể đáp ứng tín hiệu lên đến 24-bit/192kHz ngoại trừ đầu vào cáp quang siêu dẫn optical chỉ đáp ứng tín hiệu 96kHz. NuWave DSD có thể giải mã được được định dạng DSD- file nhạc có tần số lấy mẫu cao lên tới 384kHz/32Bit. Đầu vào được thiết kế bằng một mạch tích hợp FPGA (Field Programmable Gate Array) được biết đến như một “linh kiện logic” phức hợp có thể lập trình (Complex Programmable Logic Device). Nó có thể phân biệt tỉ lệ mẫu và định dạng nguồn dữ liệu, giảm thiểu độ rung méo sau đó dẫn truyền các dữ liệu sóng hình tới chip DAC (việc này đảm bảo tín hiệu truyền dẫn tới chip DAC luôn có mức jitter cực thấp, làm cho tín hiệu âm nhạc luôn chính xác).  FPGA là một mạch tích hợp vô cùng phức tạp, nó cho phép các nhà thiết kế có thể chuyển đổi từ kĩ thuật số căn bản sang tín hiệu analog. FPGA nhanh chóng được sử dụng trong dòng sản phẩm chủ lực DAC của PS Audio, và nó kiểm soát mọi hoạt động của đàn anh DirectStream. Việc sử dụng FPGA có lẽ là điểm đặc biệt nhất của NuWawe DSD.

DAC PS Audio NuWave DSD 2

Tất nhiên với một FPGA, nâng cấp hệ thống là điều hoàn toàn có thể. Điều này được thể hiện ở những dòng sản phẩm cải tiến mà PS Audio đã làm với DirectStream. Những cải tiến này lại không được áp dụng với DAC PS Audio NuWave DSD, tuy nhiên nó đã mang đến âm thanh tốt nhất tại mức giá đó đó – mức giá chưa bằng 1/4 so với dòng sản phẩm chủ lực. Bạn có thể đọc thấy những bài bình luận không mấy tích cực trên các trang web của nước ngoài về việc những sản phẩm nâng cấp từ DirectStream được ra đời trong một thời gian tương đối ngắn. Và dường như tất cả những lời nhận xét đó đều cho rằng các sản phẩm này xuất hiện trên thị trường còn khá non nớt. Tuy nhiên, có lẽ  họ chưa thực sự nhìn ra được vẻ đẹp kì lạ và tính linh hoạt trong kiến trúc của thiết kế.

Với DAC PS Audio NuWave DSD tốc độ truyền dẫn tín hiệu khá cao. Bộ vi mạch (chip) của DAC đã sử dụng ESS Sabre Hyperstream. ESS được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu rất khắt khe về âm thanh của những tín đồ audiophile với khả năng tái tạo âm thanh với độ chi tiết rất cao, tự nhiên và độ động cực tốt.

DAC PS Audio NuWave DSD 3

Bộ cung cấp nguồn điện của NuWave DSD gồm một biến áp hình xuyến với bảy bộ điều chỉnh, đi-ốt chuyển mạch tốc độ cao và phần điện dung 15,000 mFd. Trọng lượng của bộ biến áp này khá lớn, góp phần làm cho nó tăng thêm 9kg so với trọng lượng 12kg của NuWave phiên bản đầu tiên.

Cổng đầu ra là Class A với cả đầu ra cân bằng (balance) và không cân bằng (single-ended), PS Audio được đánh giá cao trong việc tận dụng được các lợi thế của đầu ra balance. Bộ giải mã DAC này có một dải tần khá rộng có thể đạt mức ấn tượng 60kHz (-3dB).

DAC PS Audio NuWave DSD 4

Thứ đầu tiên mà bạn nhận thấy khi ngồi xuống và thực sự lắng nghe chính là NuWave DSD có một âm thanh cực kì hấp dẫn và sống động như thể năn nỉ bạn dành nhiều thời gian hơn với DAC, cùng lắng nghe những bản nhạc cũ cũng như vài đĩa nhạc mới mua. Nếu bạn chưa từng có một bộ DSD trong hệ thống của mình, hãy nghĩ đến việc nên có ít nhất vài file nhạc DSD trong tay để kiểm nghiệm khả năng chơi nhạc của NuWave DSD. Và bạn sẽ có sự so sánh sự trình diễn của file nhạc định dạng DSD với PCM.

DAC PS Audio NuWave DSD 5

Trải nghiệm

Khi trải nghiệm bộ giải mã DAC NuWave DSD bạn sẽ thực sự ngạc nhiên bởi âm nhạc được tái tạo với những file DSD nghe tuyệt vời như một đĩa than chất lượng cao mà không hề bị nhiễu bề mặt và độ động tốt đến mức đáng ngạc nhiên. Kể cả với những định dạng đĩa SACD thì âm nhạc vẫn quá hoàn hảo, và bạn yên tâm rằng các chip ESS Sabre DAC bên trong bộ PS Audio làm tốt hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Các file định dạng DSD nghe hay một cách ngạc nhiên không những thế việc sử dụng khá dễ dàng. Bạn sẽ ngạc nhiên bởi không nghĩ những file âm thanh lớn có độ phân giải cao đó sẽ mang đến một kết quả tuyệt vời như vậy. Và chất lượng âm thanh thực sự rất gần với âm nhạc, chân thực nhất mà bạn có thể cảm nhận.

DAC PS Audio NuWave DSD 6

Sau khi trải nghiệm những file của PCM và một số file của DSD bạn sẽ cảm nhận rằng DAC PS Audio NuWave DSD là một chiếc DAC vô cùng ngọt ngào. Đặc biệt ở mức giá đó không nghĩ nó lại có thể tốt đến như vậy.

Khi PS Audio cho ra mắt DirectStream DAC, giới báo chí đã tốn không ít giấy mực để xem nó xử lý âm thanh Red Book CD như thế nào, và phần lớn các tạp chí uy tín của thế giới đều ca ngợi về việc trình diễn cũng như tái tạo âm thanh rất chi tiết mà bộ giải mã DAC này đem tới. Paul McGowan, kỹ sư thiết kế sản phẩm chủ lực DirectStream DAC của PS Audio và cũng thiết kế ra DAC NuWave DSD tuyên bố rằng: Âm nhạc mà NuWave DSD thể hiện ra chân thực nhất có thể. Với mục tiêu thiết kế của mình, nó đã hoàn toàn thành công. Sự linh hoạt để chơi DSD hay chuyển đổi từ PCM sang DSD tạo nên một giá trị hấp dẫn cho bất kì ai đang tìm kiếm một bộ chuyển đổi tín hiệu kĩ thuật số sang analog chất lượng. Vậy DSD có thực sự cần thiết? Đúng, rất cần thiết, đặc biệt là khi bạn đã được trải nghiệm những gì mà PS Audio NuWave DSD đã làm.

PS Audio NuWave DSD DAC

Giá tham khảo: 29.500.000đ

Nhà sản xuất: PS Audio

Các bạn có thể tham khảo các thông tin khác tại đây

Nhạc số và những điều người nghe nên biết

Phan Anh Tạp chí HiFi