Trải nghiệm hệ thống âm thanh từ những chiếc loa Dali Zensor Pico và Zensor Pico Vokal

Tuy được thiết kế nhỏ hơn chiếc loa Dali Zensor 1 khoảng 30%, thế nhưng loa Dali Zensor Pico và Zensor Pico Vokal vẫn đem đến những màn trình diễn rất ấn tượng tại những không gian hợp lý.
“Thay lá, nhưng đừng đụng tới rễ” – câu danh ngôn của Victor Hugo được vận dụng vào thiết kế dòng loa Zensor trong đó những thành tựu công nghệ của 30 năm phát triển được duy trì trong bộ áo hoàn toàn mới. Với Zensor dòng loa bình dân nhưng chúng ta dễ dàng nhận ra những đặc điểm thừa hưởng từ các dòng loa hi-end của Dali như thiết kế thùng kết hợp nhôm và bộ woofer sợi gỗ danh tiếng.
Những mẫu loa Pico cỡ nhỏ – những mẫu loa cuối cùng của dòng loa Dali Zensor thể hiện rõ nhất quan điểm bám sát cội rễ của họ. Cho dù loa bookshelf Zensor Pico và loa center Zensor Pico Vokal đều không đồ sộ được như những sản phẩm khác cùng dòng – vốn dĩ đã được coi là khá bé nhỏ trong số các dòng sản phảm mà Dali sản xuất, chắc chắn những gì mà chúng mang lại sẽ khiến người dùng phải bất ngờ và tự đặt câu hỏi vì sao Dali lại có thể làm như vậy được.

 loa dali Zensor Pico Vokal

Giới thiệu về loa Zensor Pico và Zensor Pico Vokal

Zensor là một trong những dòng loa thuộc phân khúc sơ nhập của Dali. Tuy gọi là sơ nhập nhưng trên thực tế, chất âm mà các loa Dali Zensor mang lại không hề thua kém bất cứ sản phẩm cao cấp nào. Hiện tại dòng Zensor được thiết kế để phủ rộng khắp cho nhu cầu của người sử dụng. Họ có thể dùng loa Zensor để xây dựng dàn âm thanh nghe nhạc stereo hay dàn xem phim đa kênh. Với độ phủ lớn như vậy, ngay từ đầu Dali Zensor đã tạo được thiện cảm cho người dùng nhờ sự tiện lợi của mình.
Một trong những vấn đề mà người chơi âm thanh thường mắc phải là không gian phòng nghe nhạc, nơi đặt bộ dàn âm thanh. Thông thường, đối với dàn âm thanh, nhiều người thường xây dựng phòng nghe riêng cỡ rộng hoặc tận dụng phòng khách để thỏa mãn nhu cầu của mình do đây là nơi có diện tích lớn nhất trong nhà. Bởi vậy, những cặp loa Pico đã ra đời để thỏa mãn xây dựng được dàn âm thanh cho không gian cỡ nhỏ. Kích thước chiều cao, chiều dài, chiều rộng của Zensor Pico là 230 x 141 x 196mm trong khi Zensor Pico Vokal là 141 x 230 x 196mm. Cả hai nặng 3.1kg, nếu so với Zensor 1 thì nhỏ hơn khoảng 30% đều sở hữu vỏ thùng làm từ gỗ MDF, bên ngoài phủ lớp laminate, bên trong thùng loa được gắn vật liệu xử lý âm học ở hai mặt trên dưới và hai mặt bên nhưng không có ở mặt trước và mặt sau nhằm tạo tương tác trực tiếp giữa loa woofer và lỗ thông hơi.

 loa dali Zensor Pico

Chi tiết kỹ thuật

Nếu nhìn qua, người dùng sẽ thấy rằng Zensor Pico và Zensor Pico Vokal sở hữu ngoại hình rất giống nhau, tựa như cả hai đều là một, chỉ có điều Zensor Pico Vokal giống như phiên bản Zensor Pico đặt nằm ngang. Thậm chí, ngay cả các thông số kỹ thuật của cả hai loa dường như cũng ngầm khẳng định điều này. Cả hai mẫu loa Pico đều là loa hai đường tiếng, sở hữu hai củ loa, cắt tần tại dải 2000Hz. Củ loa tweeter được sử dụng là loại tweeter dome mềm, đường kính 2.5cm, chuyên xử lý các dải âm từ 2000Hz đến 26.5kHz. Màng loa tweeter được làm từ một loại vải mềm có khối lượng nhẹ hơn rất nhiều so với bất cứ màng tweeter vải nào khác trên thị trường, chỉ khoảng 0.056 mg / mm2. Cuộn voice coil của loa tweeter được làm ẩm bằng dầu ferro-fluid để có thể làm mát nhanh chóng, do đó công suất an toàn tối đa được tăng lên đáng kể. Ngay phía dưới bề mặt màng loa tweeter là vật liệu cách âm. Việc đặt vật liệu cách âm phía sau như vậy giúp ngăn chặn phản hồi không mong muốn trong quá trình màng loa chuyển động. Nhờ những yếu tố này mà củ tweeter của Zensor Pico và Pico Vokal đảm bảo các yêu cầu dành cho một loa tweeter chất lượng cao như độ lệch của sóng âm trên quãng đường từ màng loa đến tai người cực thấp, tốc độ của sóng âm cao…
Củ loa woofer của cả hai loa đều có chung đường kính 11.4cm, do nhỏ hơn các củ loa woofer của những cặp loa cùng dòng nên âm bass cũng không sâu bằng, chỉ xử lý các dải âm từ 62Hz đến 2000Hz. Màng loa được làm bằng loại vật liệu đặc biệt, kết hợp giữa sợi gỗ và bột giấy để đảm bảo khối lượng nhẹ nhưng vẫn thật chắc chắn, khi rung mạnh không bị uốn cong để đảm bảo âm thanh không bị biến dạng. Màng loa này được đóng cố định vào thùng loa bằng khung kim loại để củ loa không bị chịu tác động của rung chấn hay cộng hưởng nội. Đối với củ loa woofer của Zensor nói chung, nhà sản xuất sử dụng cuộn voice coil 4 lớp để tăng hệ số lực (force factor) nhằm tạo ra lực bass mạnh, thể hiện rõ từng chi tiết nhưng vẫn dễ kiểm soát trong một thùng loa nhỏ. So với cuộn voice coil 2 lớp, hệ số lực của cuộn voice coil 4 lớp tăng lên tận 17%.

 loa dali Zensor Pico Vokal dep

Giống như các mẫu loa bookshelf Zensor 1 và Zensor 3, cổng thông hơi đã được đặt ở mặt sau của hai loa Zensor Pico và Zensor Pico Vokal. Tuy nhiên, không giống như Zensor 1 và Zensor 3, các loa Pico đều có thể dùng để treo tường hoặc đặt ngay sát tường để có thể có được chất âm đúng như mong muốn, đồng thời cũng là để tạo ra được âm bass mạnh mẽ hơn hẳn.
Vì cặp đôi Pico vốn được sinh ra nhằm mục đích phục vụ cho hệ thống đa kênh, vậy nên không gì tốt bằng việc xem phim để kiểm định chất lương của cặp loa này. Với dàn 5.1 làm từ  bốn loa Zensor Pico, một loa Zensor Pico Vokal và một loa subwoofer Dali Sub E-9F, bộ phim Mad Max Fury Road đem đến một trải nghiệm rất ấn tượng, với tiếng gầm động cơ xe, tiếng lửa bùng cháy được tái hiện một cách ấn tượng, trong khi những phân cảnh cháy nổ đem đến sự bùng nổ mạnh mẽ.
Những chiếc loa Zensor Pico khi dùng làm loa front hay loa surround cũng đều đem đến cảm giác chính xác về vị trí, rộng mở về không gian, khác biệt hoàn toàn so với kích thước của loa. Thế nhưng, điểm mạnh nhất của những cặp loa này cần pjaor nhắc đến chính là các dải âm cao. Những cảnh quay dường như sinh động, chân thực hơn hẳn với các chi tiết âm thanh được truyền tải một cách xuất sắc, từ tiếng gió thổi cho đến tiếng trầm trầm của giọng nhân vật chính. Mức độ chuẩn xác đáng ngạc nhiên đến mức dường như tất cả đang thực sự diễn ra xung quanh người nghe chỉ không phải chỉ là là những cảnh quay trên màn hình tivi.
Đối thoại giữa các nhân vật cũng được chiếc loa Zensor Pico Vokal thể hiện khá hoàn hảo. Ngay cả những gì mà nhân vật Immortan Joe cũng khá dễ nghe. Đôi lúc, những tiếng thì thào có thể hơi khó nắm bắt, nhưng nhìn chung nguồi nghe không có vấn đề gì với các đoạn hội thoại trong phim cả.
Âm bass không phải là thế mạnh của cả Zensor Pico lẫn Zensor Pico Vokal, thế nhưng, chiếc loa subwoofer Dali Sub E-9F đã giải quyết khá tốt phần này. Khó có thể tìm được một chiếc loa subwoofer cỡ nhỏ nào lại có thể đầy uy lực như vậy được.

 loa dali Zensor Pico chat

Kết luận

Không đồ sộ như phần lớn những cặp loa phổ thông trên thị trường, thế nhưng Zensor Pico và Zensor Pico Vokal không lý do gì phải chịu lép vế cả. Trải nghiệm ấn tượng, chân thực và đầy thỏa mãn chính là thế mạnh của hai mẫu loa này. Chưa kể, kích thước nhỏ của chúng sẽ giúp người nghe dễ dàng hơn trong việc xây dựng một dàn surround ngay trong chính gian phòng nhỏ của mình.

Thông số kỹ thuật chung của Zensor Pico và Zensor Pico Vokal

Kiểu: Loa bookshelf (Zensor Pico) và loa center (Zensor Pico Vokal)
Thiết kế: 2 đường tiếng
Củ loa:
1 x 2,5 cm silk dome tweeter
2 x 11.3 cm wood fiber woofer
Trở kháng: 6 Ohms
Độ nhạy: 84 dB (2.83 V/1 m)
Trọng lượng: 3.1 kg/chiếc

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng Torqueo đến từ Ý

Nguyễn Hào