Tuổi thọ của dây loa là bao lâu?

Một trong những vấn đề mà các audiophile quan tâm hiện nay là tuổi thọ của thiết bị và linh kiện, trong đó có những thứ tưởng như rất đơn giản, đó là dây dẫn.

Hỏi: Xin được hỏi tuổi thọ trung bình của dây loa là bao lâu? Và khi nào tôi cần phải thay dây loa?

Trả lời:

Thông thường dây loa có thể sử dụng trong một thời gian rất dài. Tất nhiên tuổi thọ có nó sẽ phụ thuộc nhiều vào môi trường xung quanh như nhiệt độ, mức độ ẩm ướt, có bị phơi dưới nắng hay không, có bị dính các loại hóa chất không. Ngoài ra, các yếu tố về cấu trúc và vật liệu cũng có tác động không nhỏ. Bên cạnh dây loa, một thứ khác mà người dùng cũng cần quan tâm đến chính là jack cắm dây loa, bởi đây chính là thứ để đảm bảo cho chất lượng kết nối.

Tuoi tho cua day loa

Trước hết, chúng ta sẽ cùng điểm qua một vài loại vật liệu

Bạc không phản ứng trực tiếp với oxy, không bị oxy hóa trong không khí, vì lý do này người ta thường dùng bạc để làm dây dẫn, mạ dây dẫn và làm jack cắm dây loa.

Đồng là một loại vật liệu rẻ, có độ bền tốt. Tuy nhiên đồng dễ bị oxy hóa và tạo thành đồng (I) oxit, đây là một chất bán dẫn và có thể góp phần tạo ra hiệu ứng bề mặt, tức hiện tượng tín hiệu âm thanh dưới dạng dòng điện xoay chiều chạy trên bề mặt ngoài cùng của sợi dẫn, gây ra hiện tượng méo tiếng, đặc biệt là các dải cao. Thông thường, người ta có nhiều cách rất đơn giản để làm giảm hiện tượng này như bọc lớp Litz ngoài dây dẫn, cắt bỏ đầu dây bị hỏng hay sử dụng sợi dẫn lõi rắn đơn thay vì sợi dẫn dạng bó sợi.
Vàng không có hiện tượng oxy hóa, do đó vàng thường được dùng để mạ đầu jack cắm cho dây audio hay dây video. Trên thực tế hiệu quả dẫn truyền điện của vàng khá tốt, chỉ đứng sau bạc và đồng. Tuy nhiên do giá thành quá cao nên trên thực tế chúng ta gần như không thể tìm được những dây loa sở hữu sợi dẫn được làm bằng vàng.

Thiếc vốn không phải là thứ kim loại lý tưởng để làm sợi dẫn, nhưng thiếc lại chống oxy hóa rất tốt, oxit của thiếc cũng có khả năng dẫn truyền điện tốt. Do đó, thiếc hay được dùng để mạ bên ngoài jack cắm, bảo vệ cho lớp đồng bên dưới nhằm chống bị rỉ sét.

Tuoi tho cua day loa tot

Cũng giống như thiếc, nickel chống oxy hóa rất tốt và oxit của loại kim loại này cũng có khả năng dẫn truyền điện lý tưởng. Vì thế người ta cũng hay dùng nickel để mạ đầu jack cắm cho dây loa, chưa kể nickel có chi phí rẻ hơn vàng và bạc rất nhiều.

Loại vật liệu dùng để bọc bên ngoài dây cũng là một yếu tố khiến người dùng cân nhắc. Người ta gọi đó là điện môi – tức chất cách điện bao bọc quanh sợi dẫn. Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, hay còn gọi là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Các loại điện môi thường được sử dụng là Polytetrafluoroethylene (teflon), nhựa tổng hợp như PVC, PVE…, vải cotton và nhựa tổng hợp hoặc cao su…

Vì thế, câu hỏi dây loa có tuổi thọ bao lâu thực chất không có câu trả lời chính xác. Nhưng nếu muốn biết độ bền của dây và vật liệu làm dây ấn tượng như thế nào, chúng ta có thể lấy dẫn chứng ngay ngoài đời thực.

Tượng Nữ thần Tự do là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của nước Mỹ, tính từ thời điểm khánh thành đến nay, bức tượng này đã có tuổi đời lên đến 132 năm. Cấu kiện của tượng làm bằng thép hoặc sắt, nhưng lớp bên ngoài lại là đồng. Màu xanh của tượng chính là lớp rỉ đồng, nhưng lớp này bền đến mức có thể bảo vệ cho toàn bộ khối đồng ở đằng sau.

Nguyên bản của tượng ban đầu có màu như ảnh dưới đây

Tuoi tho cua day loa dep

Sở dĩ người ta không bỏ lớp rỉ đồng ấy đi là vì nó giống như một lớp giáp mạ tự nhiên, bảo vệ tượng va giúp nó có thể tồn tại lâu hơn, đó là lý do vì sao tượng lại có màu xanh như ngày nay.

Nếu như bạn có một dây dẫn bằng đồng và được bọc cách nhiệt cẩn thận, sau đó giữ dây trong điều kiện nhiệt độ ổn định và tránh xa khỏi các tác nhân có hại, sợi dây dẫn đó có thể tồn tại rất lâu. Đôi khi bạn có thể phải thay đầu jack cắm hoặc cắt ngắn dây đi, nhưng nhìn chung việc thay dây là không cần thiết.

Trong ảnh dưới đây là chiếc Cadillac Model 30 đời 1912. Đây cũng là một trong những mẫu xe đầu tiên tích hợp động cơ với hệ thống đèn trên thế giới. Chiếc xe này sử dụng động cơ khởi động (starter motor) nên bắt buộc phải có dây dẫn nối từ đèn đến động cơ.

Tuoi tho cua day loa chat

Mặc dù có vài dây đã phải thay, nhưng hầu hết dây cho động cơ xe đều là dây nguyên gốc và ở yên trong đó suốt hơn 100 năm qua. Cho đến nay chiếc xe này vẫn hoạt động rất tốt.

Một ví dụ khác gần gũi hơn là cặp loa Electrovoice Regency III từ năm 1956. Trong clip dưới đây, dây loa là dây nguyên bản đi kèm cùng với loa và có thể thấy cặp loa này vẫn còn hoạt động rất tốt.

https://www.youtube.com/watch?v=Nv-p5IjIE-0

Vì vậy, có thể nói rằng “Của bền tại người”, nếu biết cách giữ gìn thì dây loa có thể tồn tại được một thời gian rất dài.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng loa Chario đến từ Ý

Thanh Tùng