VCR – Lịch sử một thành công vĩ đại trước thời của VCD (kỳ 1)

VCR – Lịch sử một thành công vĩ đại trước thời của VCD (kỳ 1)

Sunday 20/01/2019 3:25 pm GMT +7

Xem thêm:

Cuối thập niên 90, đầu những năm 2000, đầu chạy băng VCR vẫn còn khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Có thể nói đây là một thành công vĩ đại trước khi digital hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường AV.

TV luôn là một phần quan trọng không thể thiếu, là trái tim của bất cứ hệ thống giải trí nghe nhìn nào. Kể từ khi TV chính thức được thương mại hóa vào những năm 20 của thế kỷ trước, người xem đã luôn có khát khao được xem tất cả những gì họ muốn. Nói đúng hơn, họ muốn chính mình sẽ là người đưa ra nội dung cũng như lịch trình chứ không phải phụ thuộc vào nhà đài. Bởi đôi lúc, họ không thể về nhà đúng giờ để xem chương trình yêu thích hay xem thứ mình muốn vào lúc thời gian rảnh rồi.
Thế rồi vào năm 1976, Sony bắt đầu tìm cách biến giấc mơ này thành hiện thực. Hãng đã giới thiệu chiếc Betamax, máy ghi băng video đầu tiên trong lịch sử. Lần đầu tiên, người xem có thể ghi hình lại chương trình TV yêu thích và bật lại bất cứ khi nào họ muốn. Không lâu sau, đầu VCR bắt đầu xuất hiện. Đây có thể nói là một phát minh vĩ đại, tác động đến cả hai ngành công nghiệp audio cũng như video, và cũng nhờ thiết bị này mà rất nhiều ngành nghề ăn theo về sau đã được hình thành.

lich su VCR

Để hiểu vì sao đầu VCR làm được điều này, trước hết hãy xem những thiết bị này hoạt động như thế nào.

Tất cả các loại máy ghi băng, dù là audio hay video, đều sử dụng băng ghi để ghi nhận tín hiệu. Giới hạn của quá trình ghi băng được gọi là tape saturation, đó là thời điểm băng không thể nhận thêm bất cứ tín hiệu nào nữa do dữ liệu của băng đã bị đầy. Để dễ hiểu hơn, hãy nghĩ băng ghi âm giống như miếng bọt biển rửa bát đặt ở vòi nước, tức dòng tín hiệu mà băng ghi nhận. Nếu để ở dưới vòi nước quá lâu, miếng bọt biển sẽ không thể hút thêm được nước và lúc này nước sẽ trào ra ngoài.
Nhưng thay vì để miếng bọt biển dưới vòi nước quá lâu, ta lại đảo miếng bọt biển thật nhanh, miếng bọt biển sẽ không bao giờ bị tràn nước. Giờ hãy thử tưởng tượng băng ghi giống như một miếng bọt biển cực kỳ dài, lên đến 120m, nhưng vẫn rộng 1m, dày 30cm như bình thường. Nếu để dưới vòi nước quá lâu sẽ chẳng có tác dụng gì, nhưng nếu dịch chuyển miếng bọt biển ấy thật nhanh thì lượng nước mà nó giữ được sẽ lớn hơn bình thường rất nhiều do nước ngấm đều lên nhiều điểm thay vì chỉ một vài điểm. Đó cũng là cách để có thể lưu được một lượng lớn dữ liệu lên băng.

lich su VCR dep

Có một điều không phải ai cũng biết, đó là băng ghi càng chạy nhanh, chất lượng bản ghi sẽ càng cao. Tốc độ của băng ghi thường được quy định bằng đơn vị Inch/s hay IPS. Đơn vị này dùng để đo xem máy ghi băng sẽ di chuyển nhanh như thế nào khi bắt đầu ghi tín hiệu lên băng từ. Với băng cassette để chơi trên xe ô tô, tốc độ thường gặp là 1.875 IPS. Các băng master thu ở phòng thu có tốc độ 15 IPS, đồng nghĩa với việc chất lượng cao hơn nhiều. Sở dĩ có điều này là vì tốc độ càng cao bao nhiêu thì độ cao của dải tần số mà băng thu được càng lớn bấy nhiêu. Đó là lý do vì sao băng master của studio và băng cassette thông thường có chất lượng khác nhau một trời một vực. Băng cassette không bao giờ thu được các dải tần số cao gần bằng băng master sử dụng máy thu chuyên nghiệp được.
Các dải tần số cao chính là mấu chốt để làm nên sự khác biệt.
Dải tần số audio cao nhất có thể nghe được trong âm nhạc hoặc các đoạn hội thoại rơi vào khoảng 15kHz. Phụ nữ và trẻ em có thể nghe được tốt hơn, lên đến 20kHz. Người già khoảng nghe kém hơn, tối đa chỉ khoảng 4kHz. Tuy nhiên, dải tần số hình ảnh lại cao hơn dải tần số âm thanh rất nhiều. Tần số hình ảnh cao nhất mà mắt người có thể cảm nhận trong điều kiện quang phổ khả kiến (visible light spectrum) là 700 THz (terahertz). Một THz tương đương với 1 tỷ kHz. Như vậy có thể thấy rằng đây là một khoảng cách không tín hiệu audio nào có thể so sánh bằng.

lich su VCR chat

Như đã đề cập ở trên, tốc độ băng chạy càng nhanh, độ cao của dải tần số mà băng thu được càng lớn. Tuy nhiên, cũng giống như một bọt biển không thể hút hết nước bên trong một chậu nước, các biện pháp thu audio bình thường không bao giờ đủ nhanh để ghi lại băng video với mức băng thông và dải tần số cao như vậy, mặc dù trên thực tế, đầu thu video cassette cho băng VHS cơ bản vẫn chỉ sở hữu băng thông 3MHZ (nhiều hơn đầu thu băng cassette thông thường 150 lần) và thực hiện bằng cách ghi lại tín hiệu trên sóng FM.

Vậy làm thế nào để các đầu ghi VCR có đủ băng thông?

Quay trở lại ví dụ về vòi nước và miếng bọt biển, chuyện gì sẽ xảy ra nếu dịch chuyển đồng thời cả miếng bọt biển và vòi nước? Thay vì chỉ dịch chuyển miếng bọt biển dưới vòi nước cố định, hãy dịch chuyển cả hai cùng lúc và bạn sẽ thấy tốc độ hút nước sẽ tăng lên đáng kể. Với quá trình ghi âm, điều tương tự cũng được ghi nhận
Đó chính là cách mà đầu VCR hoạt động. Thay vì để băng thu di chuyển quanh một đầu ghi cố định giống như đầu thu băng audio, đầu thu băng video sẽ được đặt trên một bánh quay với tốc độ 1000 vòng / phút. Kết hợp chạy băng với quay đầu thu ở một tốc độ cực kỳ cao, ta sẽ có được một tốc độ đủ nhanh, có thể lên đến hàng nghìn IPS, khiến đầu VCR dễ dàng ghi lại được các dải tần số hình ảnh rất cao.
Các quả đạt được cực kỳ khả quan, lần đầu tiên, con người có thể tự do thu lại các chương trình yêu thích của mình và xem lại vào khung giờ khác, hoặc thuê những bộ phim yêu thích về xem ở nhà.

(Hết kỳ 1)

Xem:

VCR – Lịch sử một thành công vĩ đại trước thời của VCD (kỳ 1)

VCR – Lịch sử một thành công vĩ đại trước thời của VCD (kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 đầu đĩa than hiend đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào

Từ khóa:

Tin liên quan