VCR – Lịch sử một thành công vĩ đại trước thời của VCD (kỳ 2)

Sự ra đời của đầu VCR dẫn đến một thực tế là người dùng có thể thu lại các chương trình yêu thích thành băng video. Thế nhưng tác động của đầu VCR vẫn chưa dừng lại ở đây.

Ở kỳ trước, chúng ta đã rút ra được hai điều, đó là tốc độ của đầu ghi băng video sẽ nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ của đầu ghi băng audio, nguyên nhân là vì dải tần số của hình ảnh cao hơn rất nhiều so với dải tần số âm thanh. Và điều tiếp theo cũng quan trọng không kém: tốc độ ghi càng cao bao nhiêu thì độ cao của dải tần số mà băng thu được càng lớn bấy nhiêu, dẫn đến việc chất lượng bản ghi cũng được nâng lên rất nhiều.
Và chắc chắn sẽ có người đặt ra câu hỏi: Nếu một đầu VCR đó thể ghi lại một video với băng thông 3MHz một cách chính xác, liệu nó sẽ làm được gì với các dải tần số âm thanh vốn chỉ có thể lên đến 20kHz? Chắc chắn ai cũng nghĩ ra được kết quả, một chiếc đầu VCR bình thường có thể ghi lại bất cứ tín hiệu âm thanh nào tốt hơn hẳn các đầu thu master chuyên dụng của studio. Suy cho cùng, đầu thu master chỉ có tốc độ 15 IPS, trong khi tốc độ của đầu VCR có thể lên đến hàng nghìn IPS.

lich su VCR

Vậy là rất nhanh chóng, người ta kết nối cổng Audio Output trên đầu VCR đến các hệ thống stereo để chơi các bản audio soundtrack hoặc xem các bộ phim mà họ ghi lại hay thuê về. Kết quả đem lại cực kỳ tuyệt vời. Người xem vừa có thể xem hình ảnh trên chiếc TV Sony 27 inch, vừa nghe tiếng từ hệ thống stereo cao cấp của mình với chất lượng không kém gì ở rạp chiếu phim là bao. Khái niệm rạp hát tại gia cũng bắt đầu. Mặc dù rạp hát tại gia chỉ bắt đầu bùng nổ từ cách đây khoảng 1 thập kỷ với sự xuất hiện của các hệ thống đa kênh và công nghệ HDMI, không thể phủ nhận rằng sự xuất hiện của đầu VCR, băng VHS kết hợp với các hệ thống stereo đã đặt nền móng cho khái niệm này trong tương lai.
Và rồi một tiến bộ công nghệ khác lại tiếp tục xuất hiện, có quan hệ đến Hifi VCR, đánh dấu bước chuyển mình mang tính lịch sử của ngành công nghiệp nghe nhìn. Vào đầu thập niên 90, các kỹ sư của Dolby Laboratories đã tìm ra cách để phân tách một số tín hiệu âm thanh từ băng stereo VHS. Với các tín hiệu đã được tách ra này, họ có thể kiểm soát thông qua một mạch audio đặc biệt và biến chúng trở thành thứ sau này sẽ được gọi là kênh surround và kênh trung tâm trong hệ thống rạp hát tại gia. Họ bán công nghệ này cho Sony, Denon, Pioneer và rất nhiều ông lớn khác của ngành công nghiệp nghe nhìn. Và khi khách hàng bắt đầu chú ý đến điều này thì thị trường đã tràn ngập các receiver bên trong có mạch Dolby Surround (về sau còn được nâng cấp lên thành Dolby Pro Logic).

lich su VCR dep

Choáng ngợp trước những gì mà các hãng audio đang bày ra trước mắt mình, rất nhiều khách hàng đã chuyển sang dùng loại receiver có hỗ trợ mạch của Dolby để cắm đầu VCR vào. Họ cũng không ngần ngại khi chi thêm một loa nữa để đặt lên nóc TV, hai loa surround nữa đặt cuối phòng. Và thế là hệ thống đa kênh chính thức xuất hiện trong nhà. Mặc dù khái niêm âm thanh đa kênh xuất hiện kể từ khi Disney bắt đầu áp dụng hệ thống đa loa cho bộ phim Fantasia từ năm 1940, phải đến tận giai đoạn này các hệ thống đa kênh mới chính thức xuất hiện ở các hộ gia đình.

lich su VCR chat

Ký ức của 8x và 9x ở Việt Nam có lẽ gắn liền với các hàng cho thuê băng video với sự xuất hiện hàng loạt vào nửa đầu thập niên 90. Thế nhưng đây không phải là hiện tượng chỉ có ở Việt Nam mà còn ở cả Mỹ, Nhật Bản và rất nhiều quốc gia khác. Với hiện tượng này, ngành công nghiệp nghe nhìn lại xuất hiện một nghề mới – nghề sao chép và cho thuê băng. Chỉ khác ở chỗ nếu như ở Việt Nam, do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, các hệ thống xem phim vẫn còn gắn liền với setup loa stereo thì tại nước Mỹ, hầu hết các hệ thống xem phim tại nhà đều là hệ thống hi-fi VCR đa kênh.

Có một sự thật hơi chua chát, Sony là công ty đầu tiên chế tạo ra hệ thống thu băng video đầu tiên cho dân dụng, thế nhưng cuối cùng các cỗ máy chạy băng VHS của Panasonic và JVC mới góp phần làm nên sự phổ biến của loại hình này. Đầu VCR trở thành một tượng đài của ngành công nghiệp nghe nhìn, là thành công lớn đến mức chính cha đẻ của nó cũng không thể hình dung được và cũng là một trong những phát minh có tầm ảnh hưởng lớn nhất của ngành giải trí hiện đại. Thiết bị này đã làm thay đổi thói quen xem TV của công chúng vĩnh viễn, đồng thời cũng giúp hình thành nên những ngành ăn theo với lợi nhuận lớn khủng khiếp. Chất lượng âm thanh tuyệt hảo cũng chính là tiền đề cho sự ra đời của các rạp hát tại gia. Các hệ thống receiver đa kênh, subwoofer, loa surround dipole, những hiểu biết về vị trí chỗ ngồi, ánh sáng, âm thanh, các phụ kiện xử lý âm học phòng nghe…, rất nhiều trong số đó là kết quả của việc đầu VCR ra đời cách đời cách đây hơn 40 năm.
Có thể nói, kể từ sau khi điện thoại, TV và radio ra đời, rất hiếm có một thiết bị điện tử nào có tác động to lớn không chỉ đến nền kinh tế mà thậm chí cả nền văn hóa trong một thời gian dài như vậy. Do đó, bản thân đầu VCR rất xứng đáng khi được xem như một thành công vĩ đại của ngành công nghiệp cuối thế kỷ 20, trước khi tiến bộ về khoa học và công nghệ, với các định dạng digital trở nên phổ biến và cuốn phăng hình thức giải trí này khỏi lịch sử.

(Hết kỳ 2)

Xem:

VCR – Lịch sử một thành công vĩ đại trước thời của VCD (kỳ 1)

VCR – Lịch sử một thành công vĩ đại trước thời của VCD (kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 6 đầu đĩa than hiend đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Nguyễn Hào