Vertere Acoustics ra mắt mâm đĩa than plug-and-play đầu tiên với mức giá sơ nhập

Với một thiết kế rất tiên tiến, mâm đĩa than mới của Vertere Acoustics là một thiết bị chất lượng cao, dành cho những người mới chơi muốn gắn bó lâu dài với thú chơi này.

Vertere Acoustics là một thương hiệu nổi tiếng với những mâm đĩa than siêu sang như Reference RG-1 và Reference Tonearm cùng những thiết kế cực kỳ đắt giá, đôi lúc có thể lên đến hàng trăm ngàn euro. Vì thế, khi người sáng lập kiêm CEO của Vertere Acoustics là Touraj Moghaddam quyết định cho ra mắt một chiếc mâm đĩa than với mức giá thấp hơn, phù hợp với phân khúc thị trường tầm trung, đó có thể xem như là một quyết định hơi khác thường so với đường lối của hãng.

dau dia than DG-1 Dynamic Groove Record Player

Theo Vertere, sản phẩm mới có tên là đầu đĩa than DG-1 Dynamic Groove Record Player, được thiết kế dành cho những khách hàng ở phân khúc thấp hơn, yêu cầu thiết bị chất lượng cao nhưng được thiết lập dưới dạng Plug-and-play (tức đã được thiết lập sẵn gần như tất cả, chỉ việc cắm điện cho máy và có thể chơi luôn). Mâm đĩa than plug-and-play truyền thống có thể thiết lập dễ dàng nhưng thường không nâng cấp được trong tương lai, và một sản phẩm của Vertere cần phải tránh được vấn đề này.
Để thiết kế một mâm đĩa than với mức giá 4000 đô la bao gồm cả kim đĩa than trong khi giá của những sản phẩm khác có thể lên đến hơn 200 nghìn euro, bắt buộc các kỹ sư của hãng phải quay trở lại từ những thứ cơ bản nhất. Sử dụng những ý tưởng sẵn có của Touraj, đồng thời thay đổi các linh kiện, sử dụng những thứ có chất lượng kém hơn không phải là lựa chọn của họ. Điều này đòi hỏi người thiết kế phải xem xét lại mọi khía cạnh trong thiết kế của mâm đĩa than, tìm hiểu về cách thức hoạt động cũng như loại bỏ mọi yếu tố không cần thiết, từ đó mới đạt được mục tiêu cuối cùng: Đem lại trải nghiệm âm nhạc càng sống động, càng gần gũi với đời thực càng tốt.

dau dia than DG-1 Dynamic Groove Record Player dep

Từ bệ mâm than cho đến tay cơ và trục bearing, tất cả mọi thứ của mâm đĩa than giá “dễ tiếp cận” này đều được thiết kế và chế tạo lại, phát triển một vài nguyên tắc cơ bản trong khi thay đổi hoàn toàn những nguyên tắc khác. Nhờ vậy, mâm đĩa than mới này sở hữu một ngoại hình tương đối khác biệt, nhưng nhìn chung vẫn chịu ảnh hưởng từ những mâm đĩa than tham chiếu của Vertere để có thể mang lại hiệu năng trình diễn cao, đúng như mong muốn.
Với bất cứ mâm đĩa than nào, motor có lẽ là bộ phận quan trọng nhất vì nó là nguồn cung cấp năng lượng đầu tiên cho các tín hiệu tạo ra bởi kim đĩa than, sau đó mới đưa vào ampli. Vì vậy, chất lượng và độ chính xác của motor cực kỳ quan trọng. Hệ thống motor của DG-1 được phát triển lại từ bộ motor của thiết bị đầu bảng Reference RG-1. Đây là một motor có mức điện áp thấp, sử dụng 24 cực điện được thiết kế đối xứng với độ chính xác cao để tạo ra độ nhiễu ồn cực thấp. Mạch nguồn được lắp ở bên ngoài và điều khiển bằng một vi xử lý để đảm bảo độ chính xác mà nhà sản xuất yêu cầu. Hộp motor được làm bằng đồng và thép không rỉ để hạn chế các can nhiễu từ cả bên trong và bên ngoài. Theo Vertere, motor này có thể nâng cấp được nếu trong tương lai người dùng có nhu cầu sử dụng một motor khác có chất lượng cao hơn.

dau dia than DG-1 Dynamic Groove Record Player tot

Trục pulley làm bằng hợp kim nhôm được gia công với độ chính xác cao, cùng dây cu-roa làm từ cao su silicone sẽ được sử dụng để điều khiển mâm xoay của DG-1. Thay vì dùng trục pulley nhiều tầng, tốc độ của mâm xoay có thể thay đổi bằng nút điều chỉnh để tiện cho việc sử dụng. Bản thân mâm xoay cũng được làm bằng hợp kim, phía trên là đĩa kiểm soát cộng hưởng. Tấm lót đĩa than ở trên đĩa kiểm soát nay được làm bằng nhựa PETG và được dính trực tiếp lên mâm xoay.
Trục bearing của mâm xoay làm bằng thép không rỉ, phía dưới đáy có gắn một viên bi vonfram cacbua để giảm thiểu ma sát và áp lực, đồng thời tạo ra mặt tiếp xúc tốt hơn. Trục chính được bôi trơn để đảm bảo tuổi thọ làm việc lâu dài, đồng thời tránh việc trầy xước cũng như hỏng hóc. Theo Vertere, người dùng không cần phải chú ý đến việc tra dầu bôi trơn cho trục bearing của mâm xoay quá nhiều.
Tay cơ của DG-1 cũng sở hữu một thiết kế rất đặc biệt. Thay vì sử dụng dạng ống trụ thông thường để tạo độ cứng chắc nhưng có hệ số cộng hưởng khá cao, tay cơ DG-1 lại được thiết kế dưới dạng phẳng, dày 3 lớp để tránh hiện tượng này.

dau dia than DG-1 Dynamic Groove Record Player chat

Các dây cáp của tay cơ cũng được thay thế bằng bảng mạch PCB để truyền tín hiều từ cartridge đến đầu vào của ampli. Tạ sau cân bằng tay cơ và tạ chỉnh lực tì đầu kim được làm bằng thép không rỉ. Để điều chỉnh trục ngang và trục dọc của tay cơ với độ chính xác cao, ba sợi dây được làm từ hàng trăm sợi nylon dày 3mm được sử dụng, một sợi cho chuyển động chiều ngang và hai sợi cho chuyển động chiều dọc. Theo Vertere, việc sử dụng dây điều chỉnh chuyển động cơ học của tay cơ không chỉ đơn giản mà còn cực kỳ nhẹ nhàng, không gây ra bất cứ tiếng ồn nào.
Phần bệ mâm đĩa than của DG-1 cũng rất đáng lưu ý, với cấu trúc sandwich, sử dụng acrylic đúc không cộng hưởng để làm vật liệu chính đem đến ngoại hình rất ấn tượng. Thiết kế ba lớp cho bệ được đặt trên một hộp thép để đảm bảo độ ổn định. Hộp thép này cũng là nơi đặt motor và mạch điều khiển của thiết bị.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành thương hiệu Viva Audio

Nguyễn Hào