Vì sao Apple loại bỏ jack 3.5mm khỏi iPhone?

Jack headphone 3.5mm là một trong những phát minh lâu đời nhất của nhân loại vẫn còn tồn tại phổ biến cho đến ngày nay. Vì lý do gì Apple loại bỏ chức năng này khỏi iPhone của mình?

Câu hỏi: Một điều tôi nhận thấy ở nhiều audiophile trên thế giới (thậm chí ngay cả đối với một vài người bạn của mình) là việc giữ lại những chiếc iPhone cũ vì chúng hỗ trợ cổng jack headphone 3.5mm. Nếu như jack headphone tốt và vẫn còn phổ biến như vậy, vì sao kể từ iPhone 7 (2016) Apple lại quyết định loại bỏ chức năng này?

Trả lời: Theo như Apple, việc loại bỏ jack headphone vốn là để có đủ chỗ cho động cơ rung Taptic Engine bên trong điện thoại.

Taptic Engine trên điện thoại iPhone 7 vốn lớn hơn động cơ rung của iPhone 6s gấp 2 lần, và điều khiến Taptic Engine trở nên đặc biệt là vì độ rung của nó rất “tinh tế”. Nếu thử so sánh với Android, chẳng hạn như HTC, có thể thấy độ rung của điện thoại Android rất lớn và kêu rất to, có thể khiến người dùng giật bắn mình.

jack 3.5mm

Động cơ rung của Taptic Engine vốn tĩnh lặng hơn nhiều, đồng thời có thể đạt đến mức tối đa chỉ trong một lần dao động, trong khi động cơ rung bình thường có thể cần tới 10 dao động. Những dao động mà Taptic Engine tạo ra cũng rất đa dạng, có lúc có thể chỉ 10 mili giây, có lúc kéo dài đến 1 giây đồng hồ. Nhờ vậy, người dùng có thể cài đặt các kiểu rung khác nhau cho từng hoạt động khác nhau như báo thức, tin nhắn hay gọi điện, thậm chí từng người gọi đến khác nhau bằng cách thiết lập riêng các chế độ rung khác biệt cho họ.

Việc xuất hiện của Tap Engine cũng cho phép Apple loại bỏ nút Home cơ cũ bằng nút Home mới tạo cảm giác sử dụng hay hơn. Tóm lại, nhờ vào Taptic Engine mà sự phản hồi cùng các trải nghiệm trên iPhone tạo nên một sự khác biệt cực kì lớn so với các thiết bị Android.

Bên cạnh đó, nếu nhìn nhận thoáng hơn chút, jack headphone trên iPhone không bị biến mất hoàn toàn. Apple đã tích hợp nó với cổng lightning và người dùng có thể sử dụng headphone 3.5mm thông qua một cổng adaptor. Kể từ iPhone 8 / iPhone X, cổng adaptor này được cung cấp miễn phí cùng với điện thoại. Bên cạnh đó, Apple cũng không quên giới thiệu phiên bản Earpod có dây dành cho bất cứ điện thoại iPhone nào có kết nối lightning.

Nhìn chung, việc loại bỏ jack headphone cũng có những lợi ích nhất định.

Tiết kiệm không gian

jack 3.5mm dep

Với xu hướng điện thoại càng ngày càng mỏng, sự xuất hiện của jack headphone sẽ làm giới hạn khả năng thu lại độ dày của điện thoại. Chưa kể, để hỗ trợ jack headphone cũng cần một lượng linh kiện khá lớn, chiếm không ít không gian ở bên trong máy. Do đó, loại bỏ jack 3.5mm sẽ giúp mở rộng thêm không gian cho các linh kiện khác, đồng thời cũng phần nào góp phần tăng thời lượng pin cho điện thoại

Chất lượng âm thanh

Chất lượng âm thanh là điều khiến nhiều người bàn cãi. Các đời iPhone, ít nhất là từ iPhone 4 đều sử dụng chip DAC Cirrus Logic hoàn toàn có thể chơi file nhạc số chất lượng cao. Codec của iPhone và các ứng dụng như Apple Music không được thiết kế để phục vụ cho mục đích này, thế nhưng điều này có thể giải quyết được nhờ vào iOS 11 trở lên và một ứng dụng có thể hỗ trợ nhạc chất lượng cao.

jack 3.5mm tot

Kể từ iPhone 7 trở đi, cổng headphone 3.5mm đã không còn và cách thay thế duy nhất là cắm trên cổng Lightning, nhưng khi nghe qua cổng Lightning thì người dùng sẽ bypass chip DAC hoàn toàn. Đến lúc này, lại có một vấn đề khác phát sinh, đó là nếu nghe qua cổng Lightning hay dùng adapter chuyển Lightning sang jack 3.5mm thì chất lượng file âm thanh sẽ bị hạ xuống chỉ còn 48kHz, cho dù file gốc có thể có chất lượng lên đến 192kHz.

Tuy nhiên, có hai điều rất đáng để lưu tâm, đó là với khả năng nghe của đại đa số người sử dụng, việc phân biệt được chất lượng giữa 48kHz và 192kHz là điều không phải dễ dàng. Bên cạnh đó, jack headphone là analog, thế nên trải nghiệm của người sử dụng sẽ bị giới hạn bởi khả năng truyền dẫn tín hiệu thông qua các hình thức analog vốn bị tác động khá nhiều bởi nhiễu ồn. Thế nhưng, cổng lightning truyền phát tín hiệu audio dưới hình thức digital, cho nên can nhiễu không thể tác động được.

Bluetooth

jack 3.5mm chat

Trên thực tế, từ bài học của Bose, chúng ta có thể thấy rằng số lượng người sử dụng điện thoại để nghe nhạc chất lượng cao không nhiều. Bên cạnh đó, với sự tiện lợi của kết nối Bluetooth, người dùng không có lý do gì để phải gắn bó suốt đời với những chiếc tai nghe có dây dễ bị quấn rối bất cứ lúc nào. Do đó, những năm gần đây, số lượng người sử dụng tai nghe không dây đã tăng lên một cách đáng kể.

Khả năng chống nước

Jack headphone là nơi nước dễ xâm nhập vào thiết bị nhất, do đó không còn jack headphone cũng đồng nghĩa với việc khả năng chống nước của điện thoại cũng tăng lên đáng kể. Cổng lightning có khả năng chống nước tăng lên đáng kể. Nếu như mối quan tâm cho khả năng chống nước ngày càng lớn dần, có lẽ sẽ chẳng có gì lạ nếu một ngày cổng lightning bị thay thế bằng một giải pháp hoàn toàn không dây, có thể truyền dữ liệu cũng như sạc pin mà không cần bất cứ dây cáp nào như MagSafe+Qi

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Audio Hungary

Bách Diệp