Hỏi - Đáp

Vì sao có những hệ thống âm thanh sử dụng hai loa subwoofer?

Việc sử dụng hai loa subwoofer cỡ nhỏ đặt ở những vị trí khác nhau đôi lúc sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn so với việc chỉ dùng một loa subwoofer cỡ lớn

Câu hỏi: Tôi thấy ở một vài hệ thống xem phim trong nhà, người ta thường sử dụng hai loa subwoofer và gọi đó là cấu hình 7.2 hoặc 9.2.Vậy việc sử dụng hai loa subwoofer trong một hệ thống sẽ đem lại những lợi ích gì?

Trả lời:
Việc sử dụng các hệ thống với cấu hình 7.2 hoặc 9.2 là một điều hết sức bình thường. Với điều kiện đô thị hóa như hiện nay, không phải ai cũng có phòng nghe nhạc, xem phim riêng mà thường kết hợp các phòng âm thanh này với những không gian sống khác như phòng khách hoặc phòng ngủ. Đây là một trong những thách thức lớn vì hệ thống âm thanh cần phải hài hòa với tính thẩm mỹ và nội thất của căn phòng. Với những trường hợp như vậy, việc sử dụng một loa subwoofer có thể ảnh hưởng đến mỹ quan chung, thậm chí phá vỡ bố cục căn phòng ấy, trong khi hai loa subwoofer cỡ nhỏ có thể đem lại hiệu quả trình diễn tương tự nhưng ít ảnh hưởng đến bố cục, thẩm mỹ của phòng nghe và để vừa ở nhiều vị trí khác nhau. Có thể điểm qua một vài lợi ích của việc sử dụng hai loa subwoofer như sau:

Tối ưu hóa chất lượng âm thanh ở nhiều vị trí nghe khác nhau

Ngay cả khi đã trải qua quá trình lựa chọn vị trí vô cùng tỉ mỉ, một loa subwoofer vẫn không thể đem đến âm thanh tối ưu cho mọi vị trí nghe ở trong phòng. Ở bất cứ vị trí nào, loa subwoofer vẫn sẽ gặp phải hiện tượng sóng đứng, với các đỉnh sóng và đáy sóng khiến âm bass ở những vị trí khác nhau không được đồng đều, có những điểm sẽ rất lớn nhưng cũng có những điểm nhỏ đi hẳn. Người nghe sẽ nhận ra rằng khi di chuyển khỏi điểm ngọt vài cm đã thấy chất lượng âm trầm đi xuống rõ rệt. Với hai loa subwoofer đặt ở đúng vị trí, các đỉnh sóng và đáy sóng sẽ được bù cho nhau, đồng thời giúp tạo cảm giác âm trầm trở nên dày hơn. Kết quả là đáp tuyến tần số ở các điểm nghe khác nhau trong phòng cũng sẽ trở nên mượt hơn, phẳng hơn, đem đến trải nghiệm dễ chịu hơn cho người nghe. Điều này cũng giúp các hệ thống cân chỉnh phòng tự động như Audyssey MultEQ thiết lập equalizer cho kênh subwoofer dễ dàng hơn.

Âm bass với headroom lớn hơn, bớt tiêu hao năng lượng hơn

Trước hết, chúng ta sẽ cùng nói qua về khái niệm headroom. Headroom khoảng cách biệt dự trữ từ tín hiệu bình thường đến tín hiệu tối đa trong hệ thống âm thanh. Chẳng hạn, nếu tín hiệu tối đa có 120dB mà chỉ cần dùng 100dB thì khoảng cách 20dB ấy được gọi headroom. Nếu tín hiệu của chúng ta dùng hết khoảng headroom và chạm vào mức giới hạn của mức tín hiệu tối thì trường hợp đó gọi là clipping hoặc overload, và lúc này âm thanh bắt đầu xuất hiện méo tiếng.

Việc sử dụng hai loa subwoofer sẽ làm tăng khoảng headroom của hệ thống một cách đáng kể, từ đó tác động một cách tích cực đến độ động của hệ thống âm thanh, giảm méo tiếng cũng như các hiện tượng quá tải thường thấy khi sử dụng chỉ một loa subwoofer. Nếu người nghe muốn trải nghiệm âm thanh thật ồn ào, với các dải âm trầm cực mạnh và giàu nội lực thì hai loa subwoofer cùng lúc vẫn là lựa chọn tối ưu hơn hẳn so với việc chỉ dùng một chiếc.

Stereo bass cho hệ thống hai kênh, tại sao không?

Tín đồ yêu âm nhạc và những người đề cao các hệ thống hai kênh đều biết rằng âm bass là một yếu tố quan trọng trong việc tạo âm hình và làm nên độ vững chắc của âm trường. Có thể việc sử dụng một loa subwoofer cho hệ thống xem phim 5.1 hoặc 7.1 là quá đủ, nhưng nếu nghiêm túc với việc nghe nhạc stereo thì hai loa subwoofer bao giờ cũng tốt hơn một.

Mặc dù hướng tính của các dải trầm không cao, đồng thời sóng sine của âm trầm từ loa point-source khó cảm nhận hơn, thế nhưng đối với các bản thu âm chất lượng, điều quan trọng là phải thể hiện được sự khác biệt về pha giữa các dải âm trầm. Khi được tái tạo một cách chuẩn xác, các khác biệt về pha của dải trầm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian của nơi ban đầu bản nhạc được thu.

Và còn một điều nữa tuy đơn giản nhưng cũng khá quan trọng, đó là dải trầm cũng được thu âm stereo giống như các dải âm khác. Khi xử lý từ stereo thành mono để có thể tái hiện dải trầm ở cả hai kênh trái phải chỉ qua một kênh, người nghe vô tình đã làm mất đi hiệu ứng môi trường xung quanh và mức trầm mà âm bass mang lại.

Những vị trí lý tưởng để đặt hai loa siêu trầm trong cùng không gian

Dựa vào kinh nghiệm cũng như kết quả thu được từ rất nhiều lần kiểm tra, những vị trí sau được cho là lý tưởng khi đặt hai loa trầm cho hệ thống âm thanh:
• Ở hai góc phòng, đối diện và chéo nhau
• Ở điểm giữa của mỗi tường bên
• Ở hai bên góc phòng phía trên, với hệ thống âm thanh ở giữa
• Đằng sau loa center, phía bên trong khu vực âm trường do loa chính tạo ra.

Mặc dù hai lựa chọn đầu tiên cho thấy kết quả cực kỳ ấn tượng, chúng thường rất khó thực hiện ở môi trường phòng khách hay phòng sinh hoạt chung của gia đình. Bên cạnh đó, mỗi phòng lại có những đặc điểm, tính chất khác nhau, do đó người nghe cần linh hoạt và thử nghiệm ở nhiều vị trí khác nhau để có được kết quả tốt nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 3 loa subwoofer đáng mua nhất do tạp chí Whathifi bình chọn

Thanh Tùng

Lan Nguyễn

Recent Posts

Loa subwoofer REL Tzero MKIII

Là mẫu sản phẩm nhỏ nhất của hãng ở thời điểm hiện tại, liệu loa…

8 hours ago

Phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl

Cùng với đầu đĩa M3scd và ampli M3si, phono stage ampli Musical Fidelity M3x Vinyl…

11 hours ago

Loa subwoofer Monitor Audio Gold W12

Với kích thước không quá đồ sộ, loa Monitor Audio Gold W12 vẫn đem đến…

13 hours ago

Dây tín hiệu AudioQuest HDMI Vodka eARC

Là mẫu dây đầu tiên trong loạt dây HDMI eARC, Dây tín hiệu AudioQuest HDMI…

2 days ago

Preamp Pass Labs XP-10

Tuy chỉ là phiên bản cũ và đã được thay thế bằng XP-12, pre ampli…

3 days ago

Loa sàn đứng Albedo Atesia

Với những công nghệ đặc trưng của thương hiệu Albedo, cặp loa Albedo Atesia hứa…

3 days ago