Vì sao đĩa than bắt đầu phổ biến trở lại

Từ năm 2007, có một hiện tượng khá bất ngờ đã diễn ra: Sau hàng chục năm liền tưởng như ngủ yên, doanh thu của đĩa than bắt đầu có dấu hiệu tăng dần. Từng có một thời kỳ dài, đĩa than tưởng như không còn tồn tại nữa, thậm chí ngay ở hiện tại vẫn được xem như là một thú chơi hoài cổ, bất chấp việc trên thế giới vẫn có những hãng mâm đĩa than sản xuất máy chơi đĩa than hàng năm trời. Vậy điều gì đã tạo nên hiện tượng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong video ngày hôm nay nhé.

Sự tăng trưởng doanh thu của đĩa than trong năm 2007 chỉ mới là khởi đầu. Rất nhanh chóng, khi chỉ đĩa than mà cả mâm đĩa than, tay cơ và kim cũng bắt đầu có dấu hiệu tương tự, thậm chí lợi nhuận đem lại quá lớn, vượt qua cả kỳ vọng của những người lạc quan nhất về tình hình của đĩa than. Mặc dù đĩa than vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu của tất cả các định dạng âm nhạc, việc một công nghệ có tuổi đời gần 150 năm vẫn còn “sống tốt” trong thời đại số hóa lên ngôi là điều đáng kinh ngạc.

đau dia than

Sự trở lại của đĩa than có lẽ là hệ quả tất yếu từ chất lượng âm thanh mà nó mang lại. Không chỉ đem đến một chất âm khác biệt so với âm thanh digital chuẩn đĩa CD cơ bản, đĩa than còn là một cách tiếp cận âm nhạc khá lạ. Muốn chơi đĩa than, người nghe thực sự phải có đầu tư và có thời gian thưởng thức, đồng nghĩa với việc tâm trí lúc này chỉ dành cho âm nhạc hoàn toàn. Trong khi đó với nhạc số, người nghe có thể nghe nhạc từ một chiếc điện thoại rẻ tiền trong khi vẫn đang làm những công việc khác.

Đứng trước sự trở lại của đĩa than, ngành công nghiệp audio hi-end đã phản ứng bằng sự ra đời của một loạt mâm đĩa than, tay cơ, kim đĩa than và phono preamp thế hệ mới, chưa kể một loạt phụ kiện đi kèm chỉ để phục vụ cho việc chơi đĩa than cũng xuất hiện. So với 20 năm trước, ngành công nghiệp đĩa than được chăm lo ở một mức độ đáng kinh ngạc, khó có thể tưởng tượng được. Đã từng có thời đĩa than chỉ là một sản phẩm rẻ tiền, thế nhưng giờ đây chúng là nghệ thuật. Công nghệ tái tạo âm thanh từ đĩa than cũng tiến bộ hơn khi mà giờ đây, người nghe có thể nghe thấy nhiều thứ hơn từ chiếc đĩa than so với trước đây cho dù vẫn cùng đó lượng thông tin được khắc lên rãnh đĩa. Đó cũng là lý do vì sao mà hiện giờ, người nghe có thể cảm nhận được sự tuyệt vời của đĩa than.

đau dia than chat

Ở thời điểm hiện tại, có hai nhóm người quan tâm đến đĩa than. Thứ nhất là giới trẻ, những người nhận ra được chất lượng thực sự của đĩa than cũng như thích thú trước phong cách độc đáo, hoài cổ – những thứ mà các file nhạc MP3 chất lượng thấp chẳng thể nào có được. Nhóm thứ hai là những người đã từng trải qua thời kỳ của đĩa than nhưng rồi bỏ chúng để chạy theo đĩa CD. Sau gần 30 năm nghe nhạc digital, những người này bắt đầu tìm đến bộ sưu tập đĩa than của mình và khám phá lại thế giới của đĩa than với sự trợ giúp từ những mâm đĩa than thế hệ mới, công nghệ cao cấp hơn. Nếu người nghe chưa từng có cơ hội được nghe đĩa than, hãy tham gia các show triển lãm thiết bị âm thanh, hoặc đơn giản hơn là liên hệ với các cửa hàng bán thiết bị audio ở gần nơi mình ở.

Sở dĩ ngày nay, phần đông người nghe cho rằng đĩa CD tốt hơn hẳn so với đĩa than là vì không phải ai cũng có cơ hội được trải nghiệm đĩa than cao cấp thực sự. Với một hệ thống cao cấp, một bản thu được thu âm cẩn thận với chất lượng dành cho audiophile, đĩa than có thể đem đến độ mở, độ động, sự rõ nét và nhạc tính mà CD không thể đem lại. Đây cũng được xem như là đại diện điển hình cho thế hệ thiết bị âm thanh analog đúng nghĩa. Do đó, khi chưa được nghe đĩa than chơi trên một hệ thống chất lượng tốt, người nghe sẽ không biết rằng mình đã bỏ lỡ mất những gì.

đau dia than dep

Nói như vậy không có nghĩa đĩa than là một định dạng hoàn hảo. Đĩa than cũng gặp phải nhiều vấn đề về kỹ thuật như sai lực tì kim, xuất hiện tiếng bụp bụp mỗi khi kim chạm đĩa, tốc độ không ổn định, nhiễu ồn âm nền, đáp tuyến tần số của kim bị dao động, méo tiếng bề mặt trong rãnh, trầy xước hoặc hư hại. Quá trình master của đĩa than bắt buộc phải dùng EQ để chỉnh cả dải trầm cũng như dải cao, vì thế bất cứ khẳng định nào nói rằng đĩa than là định dạng trung thực, gần giống với nguyên gốc nhất chắc chắn là không đúng. Thế nhưng đối với nhiều người nghe, những vấn đề này đều có thể bỏ qua được. Hơn nữa, các mâm đĩa than, tay cơ và kim tốt nhất có thể hạn chế các vấn đề kỹ thuật kể trên trong khi phát huy tối đa sức mạnh của đĩa than. Ngày nay, những hệ thống chơi đĩa than tốt nhất đều ghi điểm nhờ khả năng đem đến những trải nghiệm cực kỳ ấn tượng cho người nghe.

Vậy chúng ta có thể nói như thế nào về sự trở lại của những mâm đĩa than? Nó cho thấy rằng ở thời đại của digital, analog vẫn có chỗ đứng của riêng mình. Mâm đĩa than quay trở lại cũng là bằng chứng cho thấy người nghe sẵn sàng đầu tư nghiêm túc hơn cho các trải nghiệm của mình, để từ đó có thể đi vào những tầng lớp ý nghĩa sâu nhất của âm thanh. Hi vọng rằng video ngày hôm nay sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc của quý vị và các bạn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây 

Bose – Huyền thoại và sự thật phần 1 | TapChiHiFi TV 191