Vì sao giá của máy chiếu 4K rất cao dù đã xuất hiện hơn 5 năm?

Nhiều năm liền, máy chiếu 4K có giá không dưới 200 triệu, nhưng giờ người dùng có thể mua một chiếc chỉ chưa đến 40 triệu. Nhưng liệu đó có phải là 4K thực sự?

Kể từ khi TV4K xuất hiện trên thị trường vài năm trước, nhu cầu đòi hỏi máy chiếu có độ phân giải 4K ngày càng tăng. Điều này không có gì lạ, bởi rất nhiều người tin rằng chất lượng của máy chiếu cao hơn TV rất nhiều, do đó tín đồ của hệ thống rạp hát tại gia càng mong muốn có thể sở hữu những chiếc máy chiếu 4K với mức giá nằm trong khả năng cho phép.
Đến thời điểm hiện tại là cuối năm 2018, người dùng đã có thể mua những chiếc TV 4K với mức giá chưa đến 10 triệu đồng, nhưng vẫn còn rất lâu mới có thể kiếm được một chiếc máy chiếu với độ phân giải Ultra HD với mức giá phổ thông. Kể từ khi Sony bắt đầu tung ra thị trường những chiếc máy chiếu 4K đầu tiên, mức giá đã hạ xuống còn 1/5, từ 25 nghìn đô la nay chỉ còn 5 nghìn đô, nhưng mức giá này vẫn khó có thể gọi là phổ thông được.

may chieu 4K

Và rồi giờ đây, chúng ta đã có thể tìm thấy những chiếc máy chiếu 4K đầu tiên với mức giá dưới 40 triệu đồng. Mức giá này tương đương với một chiếc TV 4K kích thước 75 inch chất lượng tốt, chỉ khác ở chỗ với máy chiếu, hình ảnh với độ phân giải 4K có thể phóng lên tới 120 inch, thậm chí có thể lớn hơn nếu muốn.
Vậy tại sao tới bây giờ chúng ta mới có những chiếc máy chiếu 4K rẻ nhất? Ẩn đằng sau đó là câu chuyện không phải ai cũng biết.

4K thực sự và mẹo lừa pixel

Trên hầu hết TV 4K hiện nay, độ phân giải 3820 x 2160 pixel tương đương với 8 triệu 294 nghìn 400 điểm ảnh riêng biệt, và nếu nhìn thật gần hoặc sử dụng kính lúp, người dùng sẽ thấy được hết các điểm ảnh nhỏ li ti này. Trong khi đó, máy chiếu sử dụng chip DLP, LCD hoặc LCoS/SXRD để tạo ra hình ảnh. Điểm ảnh do máy chiếu tạo ra cực kỳ nhỏ, nhỏ hơn điểm ảnh trên TV hàng trăm lần. Để tạo ra những điểm ảnh nhỏ như vậy cực kỳ tốn kém, đó là một trong những lý do vì sao cho đến ngày nay, Sony dù là tiên phong trong lĩnh vực máy chiếu 4K nhưng vẫn nằm ngoài tầm với của hầu hết khách hàng.
Hầu hết các nhà sản xuất máy chiếu với mức giá thành thấp hơn quyết định lựa chọn phương án khác để hạ giá thành: sử dụng chip tạo hình ảnh không phải 4K thực sự. Cụ thể hơn, chip đó sẽ không tạo ra độ phân giải 3820 x 2160 pixel mà chỉ có độ phân giải thấp hơn, sau đó dùng một vài mẹo khác để tạo ra hình ảnh 4K trên màn chiếu.

may chieu 4K dep

Hai nhà sản xuất máy chiếu Epson và JVC đã dùng cách này từ rất lâu. Sẽ chẳng sai khi nói rằng máy chiếu của họ không phải máy chiếu 4K thực sự
Epson sử dụng ba chip LCD với độ phân giải 1920 x 1080 pixel, mỗi chiếc cho một màu, sau đó dịch chuyển các điểm ảnh (offset) một chút để khi chiếu ra màn chiếu sẽ tạo ra một điểm ảnh khác. Việc này được thực hiện vô cùng nhanh chóng, vì thế trong mắt người xem, hình ảnh được xuất ra sẽ có độ phân giải cao hơn. Epson không giải thích về kỹ thuật này. Họ gọi đó là “Tăng cường 4K” (4K Enhancement) chứ không đơn giản chỉ là 4K. Về mặt kỹ thuật, độ phân giải gốc của máy chiếu Epson là Full HD (1920 x 1080), với điểm ảnh được di chuyển theo đường chéo để gấp đôi độ phân giải lên. Hiện nay, máy chiếu rẻ nhất của Epson với công nghệ tăng cường 4K là HC 4000 với mức giá dưới 2 nghìn đô la.
Phần lớn các máy chiếu D-ILA của JVC cũng sử dụng công nghệ dịch chuyển chéo điểm ảnh tương tự, với tần số refresh màn hình 120Hz. Công nghệ của họ được gọi là e-shift5 4K Precision, nền tảng thì không khác những công nghệ trước đây nhưng quá trình xử lý đã được cải thiện khá nhiều. Hiện nay một chiếc rẻ nhất cũng nằm trong phạm vi 4 nghìn đô la.

may chieu 4K tot

4K DLP sử dụng gương

Hầu hết các máy chiếu không phải của Sony, JVC hay Epson sẽ dùng chip DLP (Digital Light Projection) của công ty Texas Instruments. Hiện tại, có 3 loại chip DLP mới, các công ty có thể sử dụng những chip này để tạo máy chiếu:
• DLP660TE: kích thước 0.66 inch, số lượng điểm ảnh 2,716×1,528
• DLP470TE hoặc DLP470TP: kích thước 0.47 inch, số lượng điểm ảnh 1,920×1,080
Đối với chip DLP, các điểm ảnh rời thực chất là những tấm gương nhỏ li ti. Chip 660TE lớn hơn nên có số lượng điểm ảnh nhiều hơn, mỗi tấm gương của nó có thể tạo ra hai pixel trên màn hình. Các chip 470 nhỏ hơn sẽ có ít điểm ảnh hơn, mỗi tấm gương tạo ra 4 điểm ảnh trên màn hình. Texas Instrument cũng xác nhận rằng với cả hai chip DLP, người dùng sẽ có được hơn 8 triệu điểm ảnh trên màn chiếu.

may chieu 4K chat

Vậy hình ảnh do các chip DLP có thực sự là 4K không? Nói có cũng được mà nói sai cũng chuẩn. Việc nhân số lượng điểm ảnh lên một cách nhanh chóng sẽ khiến não bộ tập trung lại tất cả làm một với độ phân giải lớn hơn. Liệu kết quả thu được có phải là hình ảnh độ phân giải gốc 1080p nhưng với lượng chi tiết lớn hơn so với các hình ảnh sử dụng chung công nghệ như LCD, DLP hay LCOS? Có lẽ là có. Với cùng công nghệ, liệu máy chiếu 4K thực sự có đem lại độ chi tiết lớn hơn không? Cái đó còn tùy vào công nghệ và cách thực hiện.

Nếu người dùng thực sự muốn đầu tư vào các máy chiếu DLP chất lượng cao, mức giá lên đến hàng triệu đô la, họ có thể lựa chọn các máy chiếu DLP dùng 3 chip với độ phân giải mỗi chip là 3820 x 2160. Chip lớn hơn, đắt tiền hơn cùng với nỗ lực để ba tấm kính có thể tạo ra hình ảnh khớp nhau một cách chuẩn xác là lý do những máy chiếu này đắt hơn rất nhiều. Cũng cần nhấn mạnh rằng những máy chiếu DLP 4K thực thụ sẽ dùng 3 chip 4K độ phân giải gốc.

Độ phân giải không phải là tất cả

Còn một điều quan trọng cần nhớ, đó là có nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng hình ảnh máy chiếu chứ không chỉ độ phân giải. Như vậy, còn rất nhiều lý do khiến giá thành máy chiếu nâng lên chứ không phải chỉ do độ phân giải 4K như hình ảnh có độ sáng lớn hơn, thấu kính được dùng có chất lượng cao hơn, độ tương phản rõ hơn, độ nhiễu thấp hơn, màu đẹp hơn… Tất cả những điều này cùng độ phân giải kết hợp với nhau mới tạo ra hình ảnh đẹp hơn, và chúng vẫn đúng khi đem áp dụng cho các máy chiếu khác chứ không phải chỉ máy chiếu 4K.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Top 4 mẫu CD Transport đáng mua nhất do tạp chí What Hi fi bình chọn

Nguyễn Hào