Vì sao mâm đĩa than dùng dây cu-roa lại trở nên phổ biến? (Kỳ 2)

Đến những năm 70, mâm đĩa than dùng bộ cơ Direct Drive ra đời, đây chính là đối thủ của mâm đĩa than dùng dây cu-roa cho đến tận ngày nay.

Sở dĩ bộ cơ của những mâm đĩa than Technics 1200 do Panasonic sản xuất gọi là Direct Drive bởi mâm xoay được đặt nằm trực tiếp trên motor, kiểm soát tốc độ bằng một hệ thống kiểm soát dùng tinh thể thạch anh, giống như bộ cơ của đồng hồ Thụy Sĩ vậy. Do đó, mâm đĩa than có thể quay chuẩn xác ở tốc độ 33 1/3 hoặc 45 vòng / phút. Thực tế, motor của mâm đĩa than dùng bộ cơ Direct Drive quay chậm hơn các motor của mâm đĩa than dùng dây cu-roa hay bánh xe idler, và vì thế chúng cũng hoạt động yên tĩnh hơn, ít rung chấn hơn. Các mâm đĩa than này cũng có mô men xoắn khá lớn, dù rằng đến thập niên 70, loại mâm đĩa than thay đĩa tự động không còn được ưa chuộng nữa.

mam dia than dung day cu-roa

Ưu điểm lớn nhất của bộ cơ Direct Drive là không yêu cầu người dùng thay thế bánh xe idler hay dây cu-roa nên gần như không cần phải bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên (ngoại trừ việc 6 tháng đến 1 năm phải nhỏ 1 giọt dầu bôi trơn cho trục bearing). Độ chính xác của tốc độ quay cũng là điểm mạnh của thiết bị này. Ngoài ra, mâm đĩa than Direct Drive hoạt động cũng khá yên lặng, nhiễu ồn vẫn tồn tại nhưng ở mức cực kỳ thấp. Nhược điểm duy nhất của Direct Drive là do mâm xoay được lắp trực tiếp vào motor nên bất cứ nhiễu ồn hay rung động nào từ motor sinh ra cũng sẽ tác động đến mâm xoay.
Hiện nay, những người yêu thích mâm đĩa than vẫn đang bàn cãi về ưu, nhược điểm của cả hai loại bộ cơ Direct Drive và dùng dây cu-roa. Những người ủng hộ mâm đĩa than dùng dây cu-roa cho rằng đặc tính cách âm, chống rung chấn của đai cao su đã khiến thiết bị này có chất âm xuất sắc hơn hẳn so với bộ cơ Direct Drive. Họ cũng cho rằng rung chấn và nhiễu sinh ra từ động cơ của bộ cơ Direct Drive có ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất âm hơn rung chấn sinh ra từ động cơ dùng dây cu-roa. Những người chuộng bộ cơ Direct Drive thì phản bác lại, cho rằng nhiễu và rung chấn nào thì cũng gần giống như nhau, và thực tế đã cho thấy bộ cơ Direct Drive ghi điểm rất lớn nhờ tốc độ chuẩn xác cùng độ bền của mình.

mam dia than dung day cu-roa dep

Trên thực tế, nếu so sánh về sự khác biệt giữa hai mâm đĩa than khác nhau, ngoài bộ cơ của thiết bị ra, các đặc tính của tay cơ cũng đóng góp một phần không nhỏ, nếu không muốn nói là thậm chí còn lớn hơn. Tay cơ thẳng với tay cơ dạng chữ S, méo tiếng do góc đặt kim, khối lượng của tay cơ (thậm chí cả khả năng tương thích với kim đĩa than), ma sát trục, hệ thống cân bằng động với hệ thống cân bằng tĩnh, có rất nhiều yếu tố tác động đến chất âm của mâm đĩa than và yếu tố nào cũng khiến người nghe phải lưu tâm. Chưa kể, vấn đề về tay cơ ngày nay cũng không còn giống như cách đây 30-40 năm nữa, bởi hầu hết mâm đĩa than ngày nay đều có kim đĩa than phù hợp đi kèm. Và để lựa chọn kim đĩa than, nhà sản xuất mâm đĩa than phải thực hiện hàng loạt đánh giá, từ khả năng tương thích, khối lượng đầu kim cho đến lực trượt, tất cả đều được thực hiện nghiêm ngặt để có thể tìm được hộp kim có chất lượng tối ưu nhất cho tay cơ đi cùng với mâm đĩa than.
Thế nhưng, mâm đĩa than sử dụng bộ cơ Direct Drive còn có một lợi ích lớn mà ít người nghĩ đến. Sự chắc chắn, độ bền lớn cùng mô men xoắn cao đã khiến những chúng phù hợp cho công việc mix nhạc và tạo hiệu ứng của các DJ. Nói vui thì không có bộ cơ Direct Drive, nghề DJ sẽ chẳng thể nào tồn tại. Nếu không tin, một ngày nào đó bạn hãy thử tập DJ bằng mâm đĩa than dùng dây cu-roa Thorens TD125 hay Dual 1229 dùng bánh xoay idler xem, chắc chắn kết quả sẽ chẳng được như ý muốn đâu.

mam dia than dung day cu-roa tot

Ngày nay, những mâm đĩa than Direct Drive chuyên dụng cho các DJ như Denon DJ Prime VL12 đã giúp họ trở thành ngôi sao của những buổi biểu diễn, những bữa tiệc ồn ào chứ không phải là những thiết bị âm thanh với chất âm cực hay trong một căn phòng yên tĩnh giống như mâm đĩa than của audiophile cách đây 40 năm nữa. Nếu như những người yêu âm nhạc trước đây không muốn tốc độ của mâm đĩa than bị dao động, thay đổi quá nhiều thì ngày nay, đó lại là yếu tố quan trọng để DJ biến mâm đĩa than trở thành một nhạc cụ đích thực. Tốc độ có thể thay đổi nhanh chóng, mô men xoắn điều chỉnh được để tạo các trường đoạn dạo nhạc, vào nhạc nhanh và các hiệu ứng âm thanh khác, kim đĩa than và tay cơ có thể hoạt động trong một thời gian dài mà không lo hỏng hóc, đó là những yêu cầu tối thiểu của bất cứ DJ nào dành cho mâm đĩa than của mình.
Ngày nay, nếu phân loại mâm đĩa than theo nhu cầu sử dụng, sẽ có ba loại khác nhau: loại đầu tiên dành cho những người mới bắt đầu hoặc chỉ muốn nghe chơi, loại thứ hai dành cho các audiophile nghiêm túc với chuyên nghe nhạc và loại thứ ba là dành cho DJ. Mâm đĩa than dùng cho những đối tượng khác nhau sẽ được thiết kế khác biệt hoàn toàn, với khả năng trình diễn, sự thuận tiện, khả năng điều chỉnh là những yếu tố, thường được marketing đặt lên hàng đầu.

mam dia than dung day cu-roa chat

Nhưng chắc chắn một điều, mâm đĩa than của DJ luôn là loại Direct Drive trong khi mâm đĩa than để nghe nhạc sẽ là loại dùng dây cu-roa. Mâm đĩa than dùng bánh xoay idler gần như biến mất hoàn toàn, nhưng đôi lúc, nếu may mắn người sử dụng vẫn có thể tìm thấy những thiết bị đó được bán, với mục đích dành cho những người muốn sưu tập, hoặc có thể dùng để dành cho dự án phục chế nào đó. Và vì mục đích sử dụng ấy, khi nhìn lại, có thể thấy phần lớn mâm đĩa than trên thị trường hiện nay phần lớn đều là loại dùng dây cu-roa.

(Hết kỳ 2)

Xem:

Vì sao mâm đĩa than dùng dây cu-roa lại trở nên phổ biến? (Kỳ 1)

Vì sao mâm đĩa than dùng dây cu-roa lại trở nên phổ biến? (Kỳ 2)

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Hướng dẫn cân chỉnh mâm đĩa than

Nguyễn Hào