Cùng tìm hiểu xem vì sao McIntosh thành công? | TapchiHiFi.com

Cùng tìm hiểu xem vì sao McIntosh thành công?

Saturday 11/11/2017 9:00 am GMT +7

Không sai khi nói rằng McIntosh có một chỗ dựa rất vững chắc trên thị trường hiện nay. Đó là danh tiếng mà họ tạo dựng được trên thị trường từ cách đây hàng chục năm, tay nghề thủ công cực kỳ cao và quan trọng nhất, là sự đóng góp của thiên tài Gordon Gow, người đã thiết kế nên những sản phẩm đầu tiên cho hãng.

Xem thêm:

McIntosh đã tồn tại được hơn 55 năm, trở thành một tên tuổi lớn của làng audio hifi. Tất nhiên, phải có lý do thì hãng thiết bị audio già đời này mới có thể trụ vững được.
Thành lập từ 1949 bởi huyền thoại Frank McIntosh, thương hiệu McIntosh Labs tồn tại độc lập đến năm 1990 sau đó lần lượt được 2 công ty Nhật Bản là Clarion, và tập đoàn D&M mua lại. Đến năm 2012 Fine Sound SpA của Ý mua lại hãng để rồi hai năm, Quadrivio Investment Group từ nước Mỹ xa xôi lại mua lại McIntosh. Có thể nói từ năm 1990 cho đến nay, dù hết trải qua tay người Nhật, người Ý để rồi lại trở về Mỹ, McIntosh vẫn duy trì triết lý âm thanh truyền thống cũng như giữ được thiết kế đặc trưng của hãng.

Tru so chinh cong ty McInTosh

Câu chuyện lịch sử

McIntosh làm nên huyền thoại là nhờ vào ampli, vì thế, nhắc đến thành công của McIntosh thì phải nhắc đến lý do vì sao ampli của họ được yêu thích. Quay trở lại thời điểm cách đây rất nhiều năm, nhiều người nhận xét rằng tiêu chuẩn đánh giá ampli còn khắt khe và khách quan hơn bây giờ, hoàn toàn dựa vào số liệu đo đạc chứ không nặng cảm tính hay định kiến. McIntosh, muốn tồn tại và tạo dựng tiếng tăm, đã tạo ra những bộ ampli đem lại kết quả đo đạc vô cùng ấn tượng.

Ampli den McIntosh MC275

Mẫu ampli MC275 đời đầu của McIntosh
Ngày nay, kể cả khi áp dụng những tiêu chuẩn của Stereophile, ampli đời đầu của hãng vẫn đem đến chất âm ấn tượng với mức nhiễu ồn vô cùng thấp. Một bộ ampli đèn như MC275 bắt đầu được tung ra thị trường từ 1961 có mức nhiễu ồn chỉ khoảng -101dB, mức nhiễu ồn thậm chí quá ấn tượng ngay cả khi so với nhiều loại ampli hiện đại khác. Do đó, không có gì lạ khi McIntosh vẫn nhận bảo hành và thay đèn cho ampli đèn của họ, dù tuổi đời có lâu như thế nào đi chăng nữa. Những thiết bị lâu đời như tuner MR71, ampli MC 240, MC275 hay pre-amp C22 đến nay vẫn là huyền thoại trong lòng người yêu âm nhạc.

Bí mật phép màu

Trừ các kỹ sư từng làm việc cho McIntosh ra, không phải ai cũng nắm được bí quyết làm nên một chiếc ampli hoàn hảo của họ. Người ta chỉ có thể suy đoán rằng thiết kế mạch thông minh, cách sắp xếp bố cục các bộ phận, sử dụng các linh kiện chất lượng cao trong quá trình gia công kèm theo việc đảm bảo mức sai số cực thấp đã giúp họ làm nên điều đó. Các linh kiện trong mạch thậm chí có chất lượng vượt trội so với yêu cầu sử dụng và chưa bao giờ được dùng hết công suất để có thể tăng tuổi thọ cho ampli.

Thiet ke mach trong ampli McIntosh

Thiết kế mạch – Một trong những bí mật làm nên thành công của hãng
Chẳng hạn, để giảm nhiễu ồn và rung cho biến áp của ampli, McIntosh đã nhúng các linh kiện thiết bị vào một hợp chất gốc hắc ín khá đặc trước khi tiến hành lắp ráp hoàn chỉnh. Việc này cũng giúp biến áp luôn sạch và không bị không khí ăn mòn, từ đó kéo dài tuổi thọ cho ampli.

Thế nhưng, không phải lúc nào cũng hoàn hảo

McIntosh chỉ bắt đầu chững lại khi họ chuyển sang sản xuất ampli thể rắn (solid state). Mặc dù chất lượng cũng rất tốt, những sản phẩm mới hơn này lại khó có cửa cạnh tranh với những phiên bản tiền nhiệm mà chúng thay thế. Khi mà “cuộc chiến THD” (THD: Méo hài toàn phần) nổ ra vào thập niên 70-80, rất nhiều ampli kiểu mới có chỉ số THD khá ổn, thế nhưng ở thời điểm ấy, ampli bán dẫn vẫn chưa thực sự được quan tâm đúng mức để trở thành một bộ phận quan trọng của hệ thống âm nhạc. Mọi thứ chỉ bắt đầu thay đổi khi McIntosh bắt đầu tung ra các ampli bán dẫn MC2300, 2500, 2700, bền chắc, đồ sộ, đáng tin cậy đến mức Grateful Death cũng dùng những ampli ấy trong hệ thống Wall of sound cùa mình.

Power ampli McIntosh MC2505 solid state

Đó không phải là lần duy nhất khó khăn khi McIntosh cố gắng đem một sản phẩm mới ra thị trường. Thành công với ampli là thế, vậy nhưng danh tiếng của loa McIntosh (có màu nâu, cỡ lớn, khá nặng và dùng nhiều driver) còn lâu mới nổi được như người anh em của mình.

Danh tiếng

Người ta nói rằng, ampli của McIntosh có rất nhiều thứ làm nên đặc trưng, trong đó phải kể đến bộ đôi đồng hồ công suất kích thước lớn màu xanh dương, mặt trước được ốp kính hoàn toàn, tấm kính này khá dày và được gia công, lắp ghép với độ chính xác cao, tạo cho thiết bị vẻ cao cấp đặc biệt. Với ngoại hình bắt mắt như vậy, nhiều năm trước, những bộ ampli của McIntosh chẳng mấy khó khăn đã xuất hiện chễm trệ trong dàn thiết bị audio của không ít nhà có điều kiện. Và vì chúng quá ấn tượng, chẳng mấy ai nghĩ đến việc thay những bộ ampli ấy bằng thiết bị khác, nhất là khi McIntosh đã có tên tuổi hàng chục năm trời.

Ampli McIntosh trong bo dan

Tên tuổi của McIntosh được làm nên là nhờ những bộ ampli cổ điển của họ. Chúng tốt đến mức nhiều người không muốn bỏ đi dù rằng đã sử dụng rất nhiều năm liền. Trước McIntosh, cụm từ “Made in USA” chưa bao giờ được xem như tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sản phẩm. Sau khi McIntosh ra đời, họ đã biến điều đó trở thành sự thật.
Như vậy, không sai khi nói rằng McIntosh có một chỗ dựa rất vững chắc trên thị trường hiện nay. Đó là danh tiếng mà họ tạo dựng được trên thị trường từ cách đây hàng chục năm, tay nghề thủ công cực kỳ cao và quan trọng nhất, thiên tài Gordon Gow, người đã thiết kế nên những sản phẩm đầu tiên cho hãng.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành Pilium

Henry Anh

Từ khóa:

McIntosh