Vì sao người dùng nên chọn dây loa AudioQuest | TapchiHiFi.com

Vì sao người dùng nên chọn dây loa AudioQuest

Thursday 09/11/2017 3:00 pm GMT +7

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây loa của nhiều thương hiệu khác nhau như Nordost, Wireworks… và AudioQuest cũng là một trong số đó. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cũng tìm hiểu vì sao AudioQuest lại là một thương hiệu đáng tin cậy, có thể lựa chọn khi cần tìm mua dây loa.

Xem thêm:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây loa của nhiều thương hiệu khác nhau, và dây loa AudioQuest cũng là một trong số đó.
Với vai trò là nhân tố vận chuyển các tín hiệu điện, dây loa trong dàn âm thanh có thể giúp ổn định âm thanh và đạt hiệu quả cao nhất. Dây chất lượng kém, hiệu quả vận chuyển và giữ âm không tốt, âm thanh sẽ không như ý muốn. Cũng vì lẽ đó, việc chọn mua dây loa cho dàn âm thanh cũng góp một phần quan trọng vào sự thành công cho người chơi.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại dây loa của nhiều thương hiệu khác nhau như Nordost, Wireworks… và AudioQuest cũng là một trong số đó. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cũng tìm hiểu vì sao AudioQuest lại là một thương hiệu đáng tin cậy, có thể lựa chọn khi cần tìm mua dây loa.

1.Thiết kế giúp dây loa bảo đảm được tín hiệu tốt nhất.

Những năm gần đây, AudioQuest liên tục tạo được ấn tượng tốt với những dòng sản phẩm của họ như Star-Quad, Rocket, Flat Rock, hay Tree, và triết lý của họ là kim chỉ nam cho thiết kế sản phẩm, không chỉ dây loa mà còn các sản phẩm khác như dây nguồn, dây tín hiệu, cáp HDMI… Họ tin rằng không một loại dây loa nào có khả năng cải thiện, làm chất lượng tín hiệu audio tốt hơn so với ban đầu mà chỉ có thể đảm bảo tín hiệu nhận được gần giống với nguyên gốc nhất có thể. Điều này thể hiện rất rõ trong câu slogan “DO NO HARM” của họ.
Một sợi dây cáp của AudioQuest, dù là dây analog, dây nguồn hay dây HDMI luôn phải đáp ứng đủ 4 yếu tố: Sử dụng lõi đơn thể rắn, dùng kim loại đồng hoặc bạc thuần chất với bề mặt siêu mịn để làm dây dẫn, cấu trúc vật lý phản xoắn và dùng những vật liệu cách điện đặc biệt cho dây dẫn.

Thiet ke dac trung cua day dan AudioQuest

Giải thích 4 yếu tố này, các kỹ sư của AudioQuest cho biết vấn đề của tín hiệu âm thanh nằm ở chỗ khi truyền đi dưới dạng dòng điện trong dây dẫn, rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tín hiệu, gây ra hiện tượng nhiễu và khiến âm thanh bị sai lệch, không còn giống như ban đầu nữa. 4 yếu tố kể trên là những điều cơ bản để đảm bảo hiện tượng méo tín hiệu bị giảm xuống đến mức tối thiểu, giúp cho âm thanh trở nên mượt mà, trong hơn và gần với nguyên bản nhất có thể, đồng thời cũng là 4 yếu tố đặc trưng của một dây cáp AudioQuest.
Bên cạnh đó, không thể không kể đến công nghệ STT (Spread-Spectrum Technology) có tác dụng cân bằng kích thước của các dây dẫn bên trong, giúp việc truyền tải âm thanh không bị gián đoạn, truyền tải tính hiệu nhanh chóng song vẫn đầy chân thực.

2.Chất liệu sợi dẫn

Chất liệu sợi dẫn và độ mịn bề mặt chất liệu đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu độ méo tín hiệu do tín hiệu nhảy từ sợi này sang sợi khác vì hiệu ứng ngoài da và vì tương tác từ. Cần nhớ rằng dù yếu tố đầu tiên của một dây cáp do AudioQuest làm ra là sử dụng sợi dẫn rắn lõi đơn, hãng vẫn sản xuất dây dẫn lõi bán bó sợi (semi-stranded) cho vài trường hợp đặc biệt như dây loa đi âm tường, chẳng hạn như dòng Flexible.

Chat lieu soi day dan AudioQuest

Ngoài đồng ra, hãng còn dùng bạc để làm chất liệu sợi dẫn, những sợi cáp cao cấp đắt tiền nhất của hãng chính là những mẫu sản phẩm dùng 100% bạc nguyên chất bề mặt siêu mịn PSS, tác dụng tốt hơn đồng rất nhiều nhưng giá thành cũng cao khủng khiếp, có thể lên đến vài nghìn đô la là chuyện bình thường.

3.Giắc bắp chuối

Ngoại trừ sản phẩm Type 2 vốn theo thiết kế cũ từ những năm 90 của dòng Star-Quad và các sản phẩm dòng Bulk Spool tiện cho người dùng tự tùy chỉnh ra, tất cả dây loa của AudioQuest đều sử dụng giắc bắp chuối. Khi so sánh giắc bắp chuối với các loại đầu dây khác như để trần hay càng cua, rõ ràng giắc bắp chuối tiện hơn khá nhiều, như không bị tác động bởi không khí, không bị ăn mòn và dễ cắm, dễ tháo. Giắc bắp chuối cho sản phẩm của AudioQuest có đầu được mạ bạc hoặc vàng tỉ mỉ để không bị oxi hóa, đồng thời giúp tăng độ nhạy ở các đầu chuyển tiếp tín hiệu.

Giac bap chuoi AudioQuest

4.Hỗ trợ Bi-Wire

Đấu bi-wire là cách chạy hai đường dây loa từ âm li công suất vào loa. Kỹ thuật này thường tạo ra chất lượng âm thanh tốt hơn là cách đấu single-wire như thông thường. Không ai biết chính xác tại sao việc đấu bi-wire có thể mang lại hiệu quả như vậy, nhưng hầu như trên tất cả những loa có đấu bi-wire đều tạo ra được sự cải thiện rất lớn về mặt âm thanh. Chính vì điều này mà mọi người thường lựa chọn đấu bi-wire khi mà loa của họ cho phép thực hiện điều đó.

Day dan AudioQuest ho tro bi-wire

Bi-Wire cũng là một trong những ưu điểm lớn nhất của các dòng sản phẩm Rocket, Flat Rock và Tree. Chúng đều là những mẫu dây loa Single-Biwire được thiết kế theo cấu trúc Double Star-Quad với những lõi dây dẫn không song song. Bên trong dây dẫn lại được chia làm hai, thiết kế dual-triple giúp dây trở thành bộ Double-Biwire hoạt động dựa trên từ tính của mỗi sợi dây dẫn con. Mỗi dây con đảm nhiệm một vai trò khác nhau. Một dây dùng cho âm treble, một dành cho âm bass, tạo thành một thiết kế toàn dải hoàn chỉnh.

Kết luận

Với những đặc điểm nêu trên, có thể thấy dây loa của AudioQuest là một sản phẩm rất đáng đồng tiền bát gạo khi mà hãng sản xuất đã gửi gắm rất nhiều tâm huyết vào “đứa con tình thần” của mình. Với mức giá dao động rất lớn giữa các dòng sản phẩm từ 179 đến 12,000 đô la, đây sẽ là lựa chọn cho những người chơi audio đang nhắm đến một sản phẩm thuộc phân khúc tầm trung, cao cấp và muốn dàn âm thanh ở nhà mình được nâng lên một tầm cao mới.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Lịch sử hình thành hãng AudioQuest đến từ Mỹ | TapChiHiFi TV 05

Henry Anh

Từ khóa:

AudioQuest