Dynaudio: Lưu giữ truyền thống, giá trị của loa Đan Mạch | TapChiHiFi TV 30

Dynaudio: Lưu giữ truyền thống, giá trị của loa Đan Mạch | TapChiHiFi TV 30

Tuesday 29/01/2019 2:27 pm GMT +7

Xem thêm:

Nói về lịch sử của loa, rất nhiều người tin rằng nếu không có người Đan Mạch, nhân loại có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết đến sự tồn tại của thứ gọi là loa. Năm 1819, nhà khoa học Hans Christian Ørsted đã khám phá ra một trong những nguyên lý cơ bản nhất của loa, hiện tượng điện từ. Gần một trăm năm sau, cặp loa đầu tiên trên thế giới cũng do kỹ sư người Đan Mạch – Peter L. Jensen sáng chế. Vậy nên, với tình yêu vô bờ bến của người Đan Mạch dành cho âm thanh, không có gì lạ khi không ít hãng loa ở quốc gia này đã trở thành những thương hiệu nổi tiếng thế giới. Trong số đó, người ta không thể không kể đến Dynaudio.
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Dynaudio – một trong những thương hiệu loa rất phổ biến, không chỉ ở Đan Mạch mà còn ở trên toàn thế giới. Có thể thấy, sự xuất hiện của hãng loa này đã đem lại những đóng góp không nhỏ cho ngành âm thanh cũng như làm phong phú thêm cho sự lựa chọn của audiophile.

Dynaudio – Lịch sử hình thành và phát triển

Dynaudio

Dynaudio được thành lập ở Skanderborg, Đan Mạch vào năm 1977. Tiền thân của hãng vốn là một nhóm các kỹ sư chuyên về thiết kế loa. Họ có cùng chung quan điểm là ngay cả những cặp loa với chất lượng cao nhất cũng không thể đem đến thứ âm thanh thuần khiết và trung thực được. Bởi lẽ ở thời điểm ấy, các yếu tố như méo tiếng hay chênh lệch thời gian giữa các củ loa không những có thể nghe được mà còn có thể đo đạc được với kết quả khiến bất cứ ai nhìn vào cũng phải đắn đo.
Lúc bấy giờ, Dynaudio tự thiết kế phân tần cho sản phẩm của mình trong khi vẫn sử dụng củ loa từ các hãng sản xuất khác. Những mẫu loa đầu tiên của hãng được giới thiệu trong năm 1977 và 1978 là những sản phẩm của P-series. Thế nhưng, theo Wilfried Ehrenholz, người đồng sáng lập Dynaudio, rất nhanh sau đó công ty đã nhận ra rằng cách duy nhất để họ có thể làm ra những bộ loa với chất âm vượt trội là tự thiết kế củ loa của riêng mình. Mikhael Shabani, nhà phân phối cho Dynaudio tại Mỹ có kể lại rằng nửa cuối những năm 70, ông đã tìm thấy ở Israel những cặp loa có sử dụng củ loa của Dynaudio. Như vậy có thể thấy hãng loa Đan Mạch này đã bắt đầu con đường chế tạo củ loa và cung cấp củ loa cho các hãng khác từ rất sớm.

Dynaudio dep

Có thể thấy đây là hướng đi rất sáng suốt của Dynaudio, bởi lúc đó trên thị trường đã có rất nhiều hãng sản xuất loa, nhưng số lượng hãng sản xuất củ loa không nhiều, chất lượng vượt trội thậm chí còn ít hơn. Bên cạnh đó, chỉ sau 3 năm, toàn bộ sản phẩm đều đã được trang bị củ loa do chính họ sản xuất. Ngày nay, tất cả các chi tiết của loa Dynaudio, từ củ loa cho đến thùng loa vẫn được sản xuất tại nhà máy của hãng ở Skanderborg, một điều khá hiếm hoi khi mà việc sử dụng bên thứ ba để gia công đã trở nên quá phổ biến. Chưa kể, các sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ phải trải qua quá trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trước khi chính thức bước ra thị trường.
Rất nhiều công nghệ của Dynaudio được phát triển trong thời gian này đã trở thành cốt lõi cho sản phẩm của hãng về sau. Trong số đó có thể kể đến một vài chi tiết như phân tần bậc một, khung củ loa làm bằng magnesium đúc, cực chắc chắn nhưng cũng rất nhẹ, tweeter D28 hay dầu tản nhiệt Magnaflux cho cuộn voice coil. Giai đoạn 1980-1990 là giai đoạn sáng tạo vượt trội của Dynaudio khi một loạt thiết kế như củ loa vòm mềm mới, woofer MSP xuất hiện. Đồng thời cũng trong giai đoạn này, dòng loa Compound ra đời. Ban đầu, dòng loa này chỉ gồm hai mẫu loa bookshelf và hai mẫu sàn đứng. Đến năm 1988, mẫu loa sàn đứng đầu bảng của dòng Compound xuất hiện, sau này trở thành huyền thoại của giới audiophile, đó là Consequence. Dòng loa Consequence hiện đại về sau được lấy cảm hứng từ chính đôi loa này.

Dynaudio tot

Nếu như giai đoạn 1980-1990 đánh dấu sự trưởng thành của Dynaudio ở ba lĩnh vực OEM, DIY và loa gia đình thì bước sang năm 1994, hãng lại bắt đầu dấn thân vào một lĩnh vực mới: âm thanh cho xe hơi. Khi hãng Volvo bắt đầu làm việc với Dynaudio để thiết kế hệ thống âm thanh cho xe V70 Coupé, có lẽ chưa từng ai nghĩ đến việc đưa âm thanh hi-end lên xe cả. Thế nhưng, sau thành công của mẫu xe này, một loạt các nhà sản xuất xe hơi như Volkswagen và Bugatti cũng tìm đến Dynaudio để thiết kế dàn âm thanh cho xe của họ, chính thức đánh dấu sự góp mặt của Dyaudio trong lĩnh vực này.
Năm 2012, Dynaudio cho ra mắt dòng loa XEO – dòng loa không dây hi-end đầu tiên trên thế giới. Sở dĩ Dynaudio tự tin như vậy là vì trước XEO, những cặp loa tích hợp không dây đầu tiên đã từng xuất hiện, nhưng với chất âm hi-end như của XEO thì chưa bao giờ có. Đây cũng chính là cơ sở để Dynaudio sau này phát triển các hệ thống loa không dây cao cấp khác như Focus XD và mới đây nhất là hệ thống Music.
Tháng 12 năm 2014, GoerTek – một hãng sản xuất đồ điện tử tiêu dùng ở Trung Quốc đã chính thức thâu tóm Dynaudio về tay mình. Nhờ thương vụ này, một nguồn ngân sách lớn được đầu tư cho hoạt động của hãng loa Đan Mạch, giúp Dynaudio mở rộng cơ sở nghiên cứu và phát triển, đồng thời quy tụ được thêm nhiều kỹ sư từ khắp nơi trên thế giới để phát triển cho các dòng loa trong tương lại của họ.

Dynaudio chat

Trong số đó có những người đến từ các thương hiệu rất danh tiếng như Bowers & Wilkins, Focal, và Bang & Olufsen. Mỗi người lại đem đến một ý tưởng mới cho việc thiết kế hay sử dụng những vật liệu khác nhau, hoặc có một triết lý thiết kế của riêng mình. Tất cả những nét mới đều được chọn lọc, kết hợp với thiết kế truyền thống của Dynaudio để từ đó đem lại những sản phẩm tuyệt vời nhất cho các audiophile.
Như vậy là sau hơn 40 năm, Dynaudio vẫn trung thành đi theo con đường mà mình đặt ra từ những ngày đầu đó là đem đến chất âm hay nhất cho cặp loa của mình thông qua những phát minh, công nghệ của riêng hãng. Chỉ riêng sự tỉ mỉ, nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất và kiểm tra cũng đã đủ để người dùng hài lòng với chất lượng của loa Dynaudio. Quý vị và các bạn vừa cùng chúng tôi tìm hiểu về lịch sử hình thành của Dynaudio.

Tapchihifi TV